Review sách Lắng Nghe Cơ Thể – Những câu hỏi về sức khỏe bạn chưa hề nghĩ đến

Giải phẫu và sinh lý người là những cụm từ rất phức tạp đối với người không ở trong ngành Y học. Nhưng hiểu biết về sức khỏe là điều mà tất cả chúng ta phải nghiêm túc quan tâm. Có những kiến thức chúng ta cũng không thể hỏi bác sĩ, thông tin trên internet thì nhiều chiều. Đọc sách của một vị bác sĩ có lẽ là cách hay nhất để tiếp cận kiến thức y học một cách đơn giản và hiệu quả cho số đông. Eccthai giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách Lắng Nghe Cơ Thể của tác giả James Hamblin qua bài viết sau.

sach lang nghe co the

Đặt mua Lắng Nghe Cơ Thể Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 10%)

Tóm tắt nội dung sách Lắng Nghe Cơ Thể

Cuốn sách Lắng Nghe Cơ Thể là tổng hợp loạt các câu hỏi về sức khỏe con người một cách dễ hiểu lại đầy đủ kiến thức. Với cách chuyển ngôn tài tình, bạn đọc sẽ thấy rất nhiều điều quen thuộc, và nó thú vị bất ngờ ở chỗ ta lại dường như chưa nghĩ đến những điều này.

Tất cả những kiến thức như về má lúm đồng tiền, hay tại sao ta lại chảy dãi ở giấc ngủ ngắn chứ không phải giấc ngủ dài. Tại sao chúng ta lại cảm thấy ngứa ngáy? Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến sự lão hóa?

Bạn đọc sẽ khám phá một cách có khoa học và sự kiểm chứng về nhiều vấn đề xoay quanh cơ thể như:

  • Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch hay không và bằng cách nào?
  • Cafein có làm bạn sống lâu hơn không?
  • Điện thoại di động liệu có gây ung thư không?
  • Thực sự thì chúng ta cần ngủ bao nhiêu thời gian một ngày?
  • Dùng vitamin tổng hợp có tác hại gì không?
  • Cuộc sống này có đủ dài cho cơ thể và tâm trí của ta không?

hoc cach lang nghe co the

Tất cả những câu hỏi này được rút ra từ quá trình nghiên cứu, đào tạo giảng dạy của Hamblin. Cũng như từ rất nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà khoa học, nhà y học nổi tiếng của tác giả. Đặc biệt, những kiến thức này đều được đặt trong những ngữ cảnh xã hội và cập nhật thường xuyên. Vì thế, sách Lắng Nghe Cơ Thể cung cấp cho bạn đọc sự rõ ràng, chính xác và giảm bớt nhiều điều không quan trọng mà hay mang lại lo lắng cho chúng ta.

Thông điệp từ sách Lắng Nghe Cơ Thể

Qua cuốn sách này, Hamblin muốn truyền tải một thông điệp rằng bạn hãy tự học cách lắng nghe cơ thể mình. Đó chính là điều tốt nhất chúng ta có thể làm để thấu hiểu được tình trạng của bản thân một cách chính xác.

yeu co the minh

Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh đến việc thói quen của chúng ta thường đi tìm và tin tưởng nhiều luồng thông tin bên ngoài. Có rất nhiều nguồn không được kiểm định mà chúng ta dễ tự đánh lừa tâm trí để tin vào điều mà ta muốn hơn là sự thật. Bằng cách chỉ ra những bằng chứng sai lệch mà xu hướng dùng để tiếp thị hay truyền thông tin với mục đích trục lợi vào nỗi sợ hãi và thiếu hiểu biết của mọi người.

Cuốn sách như một hồi chuông cảnh báo con người quay trở về với bản thân và không quên cách lắng nghe cơ thể mình. Cơ thể chúng ta không nói dối và chính nó dẫn đường cho ta đi đến sự hiểu biết sáng rõ và chắc chắn nhất.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Lắng Nghe Cơ Thể – Những câu hỏi về sức khỏe bạn chưa hề nghĩ đến

Tên tiếng anh: If Our Bodies Could Talk – A Guide to Operating and Maintaining a Human Body

Tác giả: BS. James Hamblin

Dịch giả: Nguyễn Khánh Chi

Thể loại: Sách phát triển bản thân – y học sức khỏe

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả

James Hamblin

James Hamblin là bác sĩ người Mỹ chuyên về y tế công cộng và y tế dự phòng. Ông từng là biên tập viên cao cấp trong 5 năm tại The Atlantic. Đồng thời là giảng viên về chính sách y tế công cộng tại Đại học Yale.

Jame Hamblin thường xuyên nói chuyện tại trường Y Harvard, trường kinh doanh Wharton và TEDMED. Ông cũng là người điều hành tại buổi ra mắt Sáng kiến Y học của Nhà Trắng, nơi ông đã phỏng vấn Cựu tổng thống Obama.

James viết hai cuốn sách về chủ đề mà ông quan tâm có tên If Our Bodies Could Talk (2017) và Clean (2020).

Tạp chí Times đề cập đến James trong danh sách 140 người nên được theo dõi trên Twitter. Tổ chức truyền thông Greatist vinh danh ông là một trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất đến truyền thông sức khỏe.

BuzzFeed gọi anh là “vị bác sĩ thú vị nhất trên thế giới”.

Lời Kết

Lắng nghe cơ thể là cuốn sách dành cho bất cứ ai muốn hiểu những hoạt động kỳ diệu của cơ thể con người, thậm chí là tương lai của y học. Bằng văn phong mang tính gần gũi, giải trí và đơn giản hóa vấn đề, Hamblin cho chúng ta một kho tang kiến thức đầy giá trị. Đọc sách để lãnh hội chính kho báu của mình bạn nhé!

Xem thêm:

Review sách How The Body Works – Hiểu Hết Về Cơ Thể

Review Sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại