Sách Tái Tạo Tổ Chức: Phá Vỡ Rào Cản, Thổi Bùng Sinh Khí

Toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, trí thông minh nhân tạo, thực tế ảo, dịch bệnh, năng lượng tái tạo…Tất cả những yếu tố này đang cho thấy mỗi lần, khi nhân loại chuyển sang một giai đoạn mới của ý thức, sẽ xuất hiện những đột phá trong sự tương tác. Sự thay đổi mới trong nhận thức hiện đang diễn ra, nó có thể giúp mở ra những cách linh hoạt và có mục đích hơn để điều hành các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận, trường học và bệnh viện… Sách Tái Tạo Tổ Chức: Phá Vỡ Rào Cản, Thổi Bùng Sinh Khí là cuốn sách ECCthai chọn giới thiệu cho bạn đọc bởi có lẽ nó rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay của nhân loại. Chúng ta cùng tìm hiểu về cuốn sách qua bài viết dưới đây.

Đặt mua Tái Tạo Tổ Chức: Phá Vỡ Rào Cản, Thổi Bùng Sinh Khí Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 10%)

Tóm tắt nội dung sách Tái Tạo Tổ Chức

Tái sắp xếp lại tổ chức để đáp ứng với sự thay đổi đang diễn ra mạnh mẽ giờ đây là việc tiên quyết đối với nhân loại nói chung. Tác giả sẽ đưa bạn về lịch sử các hình thức Tổ Chức từ sơ khai, quá trình vận động và những sự chuẩn bị để luôn có thể thay đổi phù hợp nhất.

Phần 1: Lịch sử và quan điểm phát triển của các tổ chức

Sách Tái Tạo Tổ Chức chỉ ra rằng, kể từ năm 150.000 trước Công nguyên, sự tiến hóa về tổ chức của con người đã tạo ra 7 loại tổ chức khác nhau. Mỗi loại phức tạp hơn loại trước, 7 loại tổ chức được mã hóa dễ hiểu là:

  1. 000 TCN – 50.000 TCN – Infra-red – Reactive

Phản ứng (ít hoặc không hiểu thế giới)

  1. 000 – 10.000 TCN Magic – Magenta

Nhìn thấy những bí ẩn của thế giới thông qua Magic và Spiritualism

  1. 000 TCN – Impulsive – Red

“nhìn thế giới qua lăng kính quyền lực thô thiển. Bầy sói là một phép ẩn dụ tốt cho các tổ chức Đỏ”. Ví dụ: các băng đảng đường phố và mafias, các bộ lạc cổ đại.

  1. 000 B.C. – Conformist Amber

Các tổ chức tương tự như quân đội: tuân thủ quy tắc của các thể chế quan liêu. Quyền lãnh đạo được thực hiện thông qua chỉ huy và kiểm soát và sự tuân thủ được mong đợi trong toàn bộ tổ chức. Ví dụ: quân đội, nhà thờ công giáo, trường công lập, tổ chức chính phủ.

to chuc doanh nghiep

  1. Những năm 1750 SCN – Achievement Orange

Các tổ chức tương tự như máy móc: các tổ chức doanh nghiệp lớn, chế độ tài đức, tập trung vào cổ đông.

  1. Những năm 1950 SCN – Pluralistic Green

Các tổ chức là gia đình, với chủ nghĩa quân bình cực đoan, phấn đấu cho sự hòa hợp, khoan dung và bình đẳng. Các tổ chức Xanh tập trung vào việc trao quyền để nâng cao động lực. Gia đình là phép ẩn dụ chi phối.

  1. Now Evolution Teal

Các tổ chức Teal được đặc trưng bởi tính tự tổ chức và tự quản lý. Có cấu trúc phi tập trung bao gồm các nhóm nhỏ chịu trách nhiệm quản trị của chính họ. Cấu trúc trong Teal được đặc trưng bởi sự thay đổi và thích nghi nhanh chóng.

Phần 2: Cấu trúc, tập quán và văn hóa của các tổ chức Teal

Nghiên cứu ở phần 2 của sách Tái tạo tổ chức được thực hiện bằng cách kiểm tra rộng rãi 12 tổ chức teal tồn tại khác nhau đã xuất hiện một cách tự nhiên. 12 tổ chức bao gồm nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi ở Pháp. Nhà máy sản xuất nước sốt mì ống hàng đầu ở California. Công ty chăm sóc sức khỏe toàn quốc tại nhà do Nhà nước Thụy Điển tài trợ…

Từ các ví dụ khác nhau, Laloux cho thấy cách mô hình tổ chức mới này cho phép các công ty đạt được thành công to lớn và nhanh chóng mà ông sử dụng để ủng hộ triết lý này.

Phần 3: Sự xuất hiện của các tổ chức mòng két

Các điều kiện cần thiết, cách bắt đầu tổ chức mòng két, chuyển đổi tổ chức hiện tại và những tác động của xã hội mòng két. Đây là phần hữu ích cho sự vận dụng thực tế trong tương lai mà Tái Tạo Tổ Chức có thể đem lại với phương châm: Phá Vỡ Rào Cản, Thổi Bùng Sinh Khí.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tái Tạo Tổ Chức: Phá Vỡ Rào Cản, Thổi Bùng Sinh Khí – Tên tiếng anh: Reinventing Organizations: A Guide to Creating Organizations Inspired by the Next Stage of Human Consciousness

Tác giả: Frederic Laloux

Thể loại: Sách Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2014

Về tác giả sách Tái Tạo Tổ Chức

Frederic Laloux

Frederic Laloux làm việc với tư cách là cố vấn, huấn luyện viên và người hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo công ty. Ông từng là đối tác liên kết của McKinsey & Company, ông có bằng MBA của INSEAD và bằng huấn luyện của Newfield Network ở Boulder, Colorado.

Nghiên cứu đột phá của Frederic Laloux trong lĩnh vực mô hình tổ chức mới đã được  một số học giả uy tín nhất trong lĩnh vực phát triển con người mô tả là đột phá, rực rỡ, ngoạn mục, ấn tượng và thay đổi thế giới.

Lời kết

Cuốn sách Tái Tạo Tổ Chức dành cho bất kỳ ai quan tâm đến việc thay đổi một phần hoạt động kinh doanh. Hoặc đại tu nó bằng mô hình mòng két mang tính cách mạng, có thể cải thiện hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên.