Reivew sách Sapiens Lược Sử Loài Người – Yuval Noah Harari

Sapiens Lược Sử Loài Người của Giáo sư Lịch sử Yuval Noah Harari sẽ đưa bạn đọc đến với toàn bộ tiến trình lịch sử nhân loại từ cội nguồn cho đến những thời kỳ phát triển đỉnh cao với thể chế chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền và bạn sẽ biết được vì sao chúng ta đang có những điều kiện sinh sống hiện tại. Bạn đã sẵn sàng cùng Eccthai khám phá lịch sử của chúng ta?

sapiens luoc su loai nguoi

Tóm tắt nội dung chính Sapiens Lược Sử Loài Người

Tóm tắt nhanh

Trong Sapiens Lược Sử Loài Người tác giả đã khái quát tiến trình tiến hóa của loài người tối cổ từ thời kỳ đồ đá cho đến thế kỷ 21 và chủ yếu tập trung nói về Homo sapiens (Người Tinh Khôn). Trong đó, ông chia lịch sử của Sapiens thành bốn phần chính và cũng chính là 4 phần chính của cuốn sách này:

  • Phần 1: Cách mạng nhận thức (khoảng 70.000 TCN, khi Sapiens phát triển trí tưởng tượng).
  • Phần 2: Cách mạng nông nghiệp (khoảng 10.000 TCN, sự phát triển của nông nghiệp).
  • Phần 3: Sự thống nhất của loài người (sự hợp nhất dần dần của các tổ chức chính trị của con người đối với một đế chế toàn cầu).
  • Phần 4: Cách mạng khoa học (khoảng 1500 CN, sự xuất hiện của khoa học).

Sapiens đã phát triển thần tốc với hàng loạt quá trình quan trọng trong sự phát triển của nó như sự xuất hiện của sản xuất nông nghiệp, tiền, tôn giáo và sự hưng khởi của những nhà nước quốc gia. Đọc sách bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành và liên ngành đồ sộ của giáo sư Lịch sử tài năng từ Israel, ở cuốn sách này bạn không chỉ được tiếp cận với góc nhìn lịch sử mà còn có cả triết học, sinh học và kinh tế học theo kiểu xưa nay chưa từng có.

sapiens

Sức mạnh của Sapiens

Quan điểm chính của Harari là loài Sapiens đã thống trị thế giới vì đây là loài động vật duy nhất có thể cộng tác linh hoạt với số lượng lớn. Ông đưa ra nhiều lập luận chỉ ra rằng Sapiens là nguyên nhân khiến nhiều loài khác tuyệt chủng kể cả người Neanderthal.

Sapiens còn mạnh mẽ đến mức có năng lực để tin tưởng vào những thứ chỉ tồn tại trong suy nghĩ, đó là vị thần, tiền bạc, quốc gia, nhân quyền,… Đó là những cốt lõi của thế giới hiện đại ngày nay và cũng chính là nguyên nhân của hàng loạt cuộc xung đột, sự phân biệt đối xử về chủng tộc, giới tính hay chính trị. Trong đó, Harari tin tưởng tiền là một hệ thống tin cậy lẫn nhau và xem các hệ thống chính trị và kinh tế ít nhiều đồng nhất với các tôn giáo.

Sapiens Lược Sử Loài Người PDF

>>> Click để tải sách

Đặt mua Sapiens Lược Sử Loài Người Trên TIKI

(Mua sách ủng hộ tác giả – So sánh giá rẻ nhất – Giảm 25%)

sapiens luoc su loai nguoi pdf

Sapiens Lược Sử Loài Người không chỉ đơn thuần tái hiện sự phát triển thần tốc của nhân loại từ một “loài động vật không nổi trội” đến vị trí đỉnh của chóp và trở thành bá chủ của hành tinh. Mà ẩn sâu trong đó là những nỗi lo lắng cách mà con người đang tự tạo ra cơ hội tuyệt chủng cho chính mình như ông từng trăn trở:

Trích dẫn Sapiens Lược Sử Loài Người

“Chúng ta đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu bơi nước, đến tàu con thoi- nhưng không ai biết chúng ta sẽ đi tới đâu. Chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng gần như vô trách nhiệm hơn bao giờ hết. Chúng ta chỉ làm bạn với những vị thần tự tạo ra các định luật vật lí, mà chẳng đếm xỉa đến điều gì khác. Hậu quả là chúng ta đang gây nên sự hủy hoại thảm khốc cho các loài động vật anh em và hệ sinh thái xung quanh, khi tìm kiếm thêm chút thoải mái và sung sướng hơn cho riêng mình, nhưng chẳng bao giờ tìm thấy sự hài lòng. Liệu có điều gì nguy hiểm hơn những vị thần bất mãn và vô trách nhiệm, họ không biết mình thực sự muốn gì?”.

Để hiểu hơn về lược sử loài người cũng như sống trách nhiệm hơn với chính bản thân mình, đồng loại mình và trách nhiệm với hành tinh này để không bao giờ chúng ta quay lại vạch xuất phát bởi Nền văn minh của homo sapiens sẽ sụp đổ dưới các nhà máy điện hạt  nhân mọc tràn lan như nấm trên khắp hành tinh. Mời bạn tải, download Ebook Sapiens Lược Sử Loài Người PDF MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Sapiens Lược Sử Loài Người (tên tiếng Anh: Sapiens)

Tác giả: Yuval Noah Harari

Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung

Thể loại: Lịch sử

Nhà xuất bản: NXB Tri Thức

Năm đầu tiên xuất bản: 2011 (tiếng Do Thái), 2014 (tiếng Anh), 2017 (tiếng Việt)

Về tác giả

Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari là nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Ông có nhiều bài viết và sách liên quan đến lịch sử, tự do, ý chí, trí thông minh và hạnh phúc. Những cuốn sách bán chạy nhất của ông là Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018).

Lời kết cho Sapiens Lược Sử Loài Người

Sapiens Lược Sử Loài Người dày hơn 500 trang cho chúng ta niềm tự hào về sự tiến hóa thần tốc của chính mình trong quá khứ cho đến ngày nay. Nhưng có vẻ như chúng ta cũng nên nhìn nhận lại toàn diện cách mình đối xử với muôn loài và đối xử với mẹ thiên nhiên tệ hại đến mức nào, ở một góc độ nào đó chúng ta còn đang tự hủy hoại chính bản thân mình với rất nhiều quyết định tưởng chừng sáng suốt nhưng lại hết sức ngu xuẩn. Và nếu tất cả không thay đổi, lũ gián và chuột đang chực chờ ngoài kia để một lần nữa cướp lại ánh hào quang như chúng đã từng có trong lịch sử.