Sasaki Fumio – Chủ nghĩa sống tối giản của người Nhật

Đặt ra giới hạn tối thiểu cho bản thân và vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ thứ quan trọng. Sasaki Fumio trong cuốn sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật giúp bạn nhận ra hạnh phúc đích thực khi sống tối giản. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu tác giả của cuốn sách tuyệt vời này nhé.

Đôi nét về tác giả Sasaki Fumio

Sasaki Fumio là ai?

Sasaki Fumio là một tác giả, biên tập viên và người theo chủ nghĩa tối giản người Nhật Bản. Anh ấy là cựu đồng giám đốc điều hành của Wani Books của Nhật Bản, đồng thời là đồng sáng lập của trang web Minimal & ism.

Sasaki Fumio

Trước khi trở thành người sống tối giản…

Cũng như rất nhiều người khác, trước khi trở nên sống tối giản, Sasaki Fumio cũng từng là con người bừa bộn. 35 tuổi, độc thân, không giàu có, không thành công và luôn sống trong đống hỗn độn.

Sasaki Fumio thậm chí còn ít khi dọn phòng. Căn hộ 19m2 chất đầy đồ đạc. Sách dày đặc trên giá nhưng anh ta chưa đọc cuốn nào. Cây ghi-ta và dàn loa phủ bụi trong góc vì chẳng có thời gian tận hưởng chúng. Bộ sưu tập đĩa CD, DVD chiếm quá nhiều diện tích. Trong tủ quần áo đầy những món anh ấy yêu thích nhưng có cái chỉ mặc một lần.

Sasaki Fumio song toi gian

Tivi là thứ duy nhất Sasaki Fumio dùng liên tục mỗi ngày. Tan ca, về thẳng nhà, xem tivi và uống bia đến khuya. Để rồi ngày nào cũng liên tục sợ muộn giờ làm. Một cuộc sống với sự bất hạnh, luôn so sánh với người khác và nhận ra sự bế tắc quanh mình….

Lối sống tối giản của Sasaki Fumio

Được truyền lửa từ “thánh nữ dọn nhà” Marie Kondo, Sasaki bắt đầu sắp xếp lại cuộc sống của chính mình. Anh bắt đầu cắt giảm những món đồ không cần thiết ra khỏi căn phòng 19m2 của mình. Cho đến nay, anh hạnh phúc và hài lòng với tổng cộng 150 món đồ từ tất cả mọi thứ. Một sự gọn gàng nhưng vẫn đầy đủ để sinh hoạt và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

Sasaki chia sẻ lý do vì sao chúng ta hay tích trữ đồ đạc từ góc độ tâm lý học. Hiểu điểm này rồi bạn sẽ dễ dàng áp dụng 70 bí quyết đánh giá lại các vật dụng trước khi vứt bỏ chúng.

tac gia Sasaki Fumio

Trong đó, có 5 bí quyết quan trọng nhất giúp bạn biết được nên loại bỏ đồ đạc dư thừa bằng cách nào:

  • Loại bỏ những đồ dùng không đụng đến trong vòng 1 năm trở lại đây.
  • Hãy vứt nó đi nếu bạn nghĩ đến việc vứt nó không dưới 5 lần
  • Giúp căn nhà có nhiều khoảng trống nhất có thể
  • Đưa cả thành phố vào mặt bằng của bạn
  • Vật dụng trong nhà cũng như bạn cùng phòng, chỉ có điều chúng không tự trả tiền thuê nhà mà thôi

Sách hay của Sasaki Fumio

  • Goodbye, Things: The New Japanese Minimalism – Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
  • Hello, Habits: A Minimalist’s Guide to a Better Life

Sống tối giản theo phong cách của Sasaki Fumio không có gì khó khăn phức tạp. Hãy thực hành những nguyên tắc được anh ấy hướng dẫn từng ngày. Kết thúc 1 tháng, 1 năm, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc của cuộc sống ít đồ đạc hơn – hạnh phúc hơn.