Shark Liên – Những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp

Qua hai cuốn sách bán chạy nhất và giữ kỷ lục xuất bản sách hồi ký của người đương thời gồm “Liên – Người được chọn” và “Liên và những giấc mơ” độc giả cũng phần nào hiểu được câu chuyện đầy cảm xúc và hành trình vươn mình đầy kiên quyết để đi đến thành công và rồi cũng chưa bao giờ dừng lại niềm trăn trở đối với những mảnh đời bất hạnh đến lớn hơn là khát khao cống hiến cho xã hội, người dẫn đường dành cho thế hệ trẻ Việt Nam hùng cường. Hi vọng một số nét khái quát dưới đây có thể giúp quý bạn đọc đồng hành cùng cuộc đời huy hoàng, đầy dư vị cảm xúc và cũng nóng hổi quyết liệt của một nữ doanh nhân nổi tiếng Việt Nam – Shark Liên.

Shark Lien la ai

Vài nét về tiểu sử Shark Liên

Shark Liên là ai?

Shark Liên là nữ doanh nhân đầy quyền lực, Lãnh sự Danh dự của Nam Phi tại TP.HCM, hiện bà đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT tại nhiều tập đoàn & công ty bao gồm: Tập đoàn AquaOne, Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hoà Bình, Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam, Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Thông tin cơ bản

Tên thật: Đỗ Thị Kim Liên (biệt danh: Shark Liên, Madam Liên)

Năm sinh: 1968

Quê quán: Mê Linh, Vĩnh Phúc

Chức vụ: Người sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh

Thành phố sinh sống: Hồ Chí Minh

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/madamdothikimlien

Shark Đỗ Liên và gia đình

gia dinh shark lien

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên xây dựng gia đình cùng ông Lê Toàn – người chồng, bạn đồng hành, tri kỷ cùng chia sẻ buồn vui và hỗ trợ hết mình cho gia đình, sự nghiệp của vợ từ những ngày đầu bà thành lập công ty bảo hiểm AAA. Những đứa con nhỏ nhất của họ sinh năm 2004 và 2006.

Shark Đỗ Liên – Sự nghiệp

Shark Đỗ Liên là con thứ 4 trong một gia đình truyền thống giáo dục có 6 người con tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Vì vậy lớn lên bà học Sư phạm Ngữ văn tại Đại học  Sư phạm Hà Nội II. Tốt nghiệp, bà giảng dạy cấp 2 được 3 năm sau đó chuyển hướng, vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia ngành bảo hiểm bà đã từng làm nhiều việc để kiếm sống, trong đó có cả việc làm thuyết minh tại Bảo tàng Vũng Tàu (1993).

Năm 1996, bà bắt đầu hành trình làm việc nỗ lực tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và gắn bó ở đây khoảng 8 năm.

Năm 2005, bà thành lập thương hiệu bảo hiểm AAA – Doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, bà là người sáng lập, chủ tịch HĐQT và CEO của công ty này.

Năm 2013, bà rút khỏi ngành bảo hiểm, bán lại toàn bộ cổ phần cho Tập đoàn IAG của Úc và bước sang một kế hoạch tài chính kinh doanh mới – tham gia ngành nước sạch. Với sự ra đời lần lượt của Tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Năm 2018, bà quay lại ngành bảo hiểm với Ứng dụng bảo hiểm LIAN – Một sản phẩm bảo hiểm kết hợp Bảo hiểm – Công nghệ.

Năm 2019, bà có mặt trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) với tư cách nhà đầu tư. Và đã có một thương vụ 10 tỷ cho 15% cổ phần tại một công ty sản xuất nước mắm truyền thống cùng cam kết xây dựng một bảo tàng để lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Shark Đỗ Liên và hoạt động xã hội

hoat dong xa hoi cua Shark Lien

Shark Liên là một người tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện đúng như giấc mơ lớn của một doanh nhân có tầmcó tâm mà bà chia sẻ trong sách cũng như cuộc đời của mình.

Madam Liên cung cấp áo phao cho học sinh mùa lũ, xây trường học, xây cầu ở Kon Tum cho trẻ em cất bước đến trường. Hàng ngàn cụ già nhận được sự ấm áp, tình thương, giúp đỡ từ cô Liên. Rồi trong vai trò Lãnh sự, trong hơn 10 năm ròng rã, Shark Liên không ngần ngại trợ giúp các cá nhân, đơn vị trường học, tổ chức giáo dục với kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nổi bật như các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

Những câu nói hay của Madam Liên

  • Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc
  • Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn
  • Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người
  • Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không

Gần đây, shark Đỗ Liên cho ra mắt hai cuốn truyện – ký “Liên – Người được chọn”, “Liên và những giấc mơ” được chắp bút bởi Nhà văn Y Ban và các cộng sự với mong muốn câu chuyện và những trải lòng, những chiêm nghiệm trên hành trình của mình sẽ là một “cái gì đó” dành cho bạn trẻ đầy hoài bão lớn của Việt Nam có một chút ánh sáng dẫn đường đi đến đỉnh vinh quang.