Shunmyo Masuno – Nhà thiết kế sân vườn hàng đầu của Nhật Bản

Khu vườn Nhật Bản tại công viên Erholungspark Marzahn ở Berlin. Hay khu vườn karesansui tại Đại sứ quán Canada ở Tokyo. Đó là những kiệt tác do đích thân nhà sư Shunmyo Masuno chủ trì thiết kế và xây dựng. Một nhà sư đức cao vọng trọng, hiển hách trong sự nghiệp tu hành. Đồng thời không quên cống hiến tài năng của mình ở lĩnh vực thiết kế sân vườn. Mời bạn cùng Eccthai tìm hiểu Shunmyo Masuno – Nhà thiết kế sân vườn hàng đầu của Nhật Bản!

Đôi nét về nhà sư Shunmyo Masuno

Shunmyo Masuno là ai?

Shunmyo Masuno có tên tiếng Nhật là 枡 野 俊明 hay Masuno Shunmyō. Thiền sư sinh ngày 28 tháng 2 năm 1953 tại Nhật Bản. Ông tu hành tại chùa Thiền Sōtō Kenkō-ji, ông giảng dạy tại tại Đại học Nghệ thuật Tama. Ông được biết đến là “nhà thiết kế sân vườn hàng đầu của Nhật Bản”. Và hiện nay ông đang là chủ tịch của một công ty thiết kế nổi tiếng.

Shunmyo Masuno

Đầu đời và học vấn

Thiền sư Shunmyo Masuno có một sự nghiệp học hành bền bỉ. Năm 1975, ông tốt nghiệp Khoa Nông nghiệp của Đại học Tamagawa. Sau đó tiếp tục học nghề thiết kế vườn từ thầy Katsuo Saitō. Năm 1979, sư Masuno học khóa Thiền tại Sōji-ji.

Sự nổi bật và uyên bác của nhà sư trong từng môn học đều đem đến thành công trong sự nghiệp sau này.

Những nét chính trong sự nghiệp nhà sư Shunmyo Masuno

  • Năm 1982, sư Shunmyo Masuno thành lập Công ty cảnh quan Nhật Bản. Chuyên thiết kế sân vườn. Đến nay công ty này trở thành đơn vị thiết kế sân vườn, cảnh quan chính cho nhiều công trình trong và ngoài nước Nhật.
  • Từ những năm 1980, sư Masuno đã giảng dạy nghệ thuật thiết kế sân vườn tại những trường đại học hàng đầu: Cornell , Đại học London và Harvard, Đại học Nghệ thuật Tama, Đại học British Columbia
  • Năm 2000, Sư Masuno thành linh mục chính của Kenkō-ji

Ngay cả khi sự nghiệp tu hành đạt được nhiều thành tựu. Công việc thiết kế sân vườn nhiều điểm nhấn. Phong cách thiết kế sân vườn điển hình của sư Masuno thấm đẫm triết lý của thiền, của đạo. Mang đến sự tĩnh tâm, yên bình trong tâm hồn mỗi người thưởng thức.

Sách hay của nhà sư Shunmyo Masuno

  • The Art of Simple Living: 100 Daily Practices from a Japanese Zen Monk for a Lifetime of Calm and Joy – Sống Đơn Giản Cho Mình Thanh Thản
  • Cứ An Nhiên Rồi Sẽ Bình Yên
  • Ten Landscapes: Shunmyo Masuno
  • Inside Japanese Gardens―From Basics to Planning,Management and Improvement
  • Gardens as Zen and Zen art]
  • Zen Gardens: Works by Shunmyō Masuno 2004–2009
  • Musoh-soseki : Zen priest who established the secrets of the Japanese garden

Trên đây là đôi nét về tác giả – thiền sư – Shunmyo Masuno – Nhà thiết kế sân vườn hàng đầu của Nhật Bản. Eccthai cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!