Review sách Sự Kết Thúc Của Thời Đại Giả Kim

Mervyn King – Một nhà kinh tế học người Anh – Một trong những người đầu tiên nhìn ra chứng bệnh trầm kha của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện tại. Những phát biểu của ông trong cuốn sách Sự kết thúc của thời đại giả kim sẽ giúp độc giả rõ ràng vấn đề này. Cuốn sách là món quà tuyệt vời cho: Những ai quan tâm đến tiền tệ – tài chính – cách hệ thống tài chính đang vận hành… Mời bạn cùng Eccthai review cuốn sách giá trị này nhé!

su ket thuc cua thoi dai gia kim

Đặt mua Sự kết thúc của thời đại giả kim Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Nội dung Sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Thuật giả kim đã lùi lại trong lịch sử?

Còn nhớ trong “Nhà giả kim”, cuộc hành trình của cậu bé San Diegio trên con đường đi tìm phương pháp “biến cát thành vàng”. Một câu chuyện bí ẩn với ý nghĩa sâu xa về sự dám bức phá, làm khác đi, chinh phục được ước mơ lớn của đời mình. Dù kết cục thế nào đi nữa.

Trong Sự kết thúc của thời đại giả kim, cũng bàn đến một phép “giả kim” đặc biệt. Đó là phép giả kim tài chính: Biến giấy thành vàng. Tức là biến “tiền giấy” thành “tài sản thực sự”.

Phép màu này được thực hiện dựa vào 2 yếu tố:

  • Thứ nhất: Con người sử dụng tiền giấy như một giá trị trung gian để trao đổi hàng hóa.
  • Thứ hai: Hệ thống các ngân hàng, nơi các giao dịch tiền – tiền được hình thành và từ đó xây dựng nên thị trường tài chính.

sach su ket thuc cua thoi dai gia kim

Tuy nhiên, không may thay, phép giả kim tài chính không chỉ mang đến những thịnh vượng mà còn vô số những cuộc khủng hoảng. Nhìn lại lịch sử từ những thế kỷ gần đây, thứ chúng ta vẫn đã – đang – sẽ trải qua hàng ngày chính là: Khủng hảng tài chính – tệ tệ – kinh tế.

Những cuộc Đại khủng hoảng 1929, Cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008 và gần đây nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19,… Tất cả những khủng hoảng kinh tế toàn cầu đều gần như liên quan đến hai từ “tài chính – ngân hàng”.

Lý do của tất cả những vấn đề này là gì? Tại sao chúng ta là những “nhà giả kim” lại để tình trạng đó xảy ra. Sự kết thúc của thời đại giả kim sẽ lần lượt lật mở từng ngóc ngách.

Sự kết thúc của thời đại giả kim – Những căn bệnh trầm kha của hệ thống tài chính, tiền tệ

Cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 18-19 dẫn đến sự hình thành nền tư bản hiện đại. Sự ra đời của tiền giấy và ngân hàng đáp ứng được sự phát triển vũ bão của nền kinh tế đó. Cho đến nay đã là thế kỷ 21, chúng ta vẫn mặc định hệ thống tiền tệ & ngân hàng này là điều hiển nhiên mặc dù nó đã bộc lộ điều gì đó không ổn.

“Thuật giả kim tài chính” – sự tạo ra những sức mạnh tài chính khổng lồ có thể phớt lờ thực tế và lý lẽ tự nhiên. Niềm tin này tạo nên những động lực thúc đẩy cực mạnh cho nền kinh tế suốt thời gian qua. Nhưng nó cũng tiềm ẩn chuỗi thảm họa kinh tế không hồi kết. Mà những đợt siêu lạm phát, sự sụp đổ của ngân hàng, cuộc suy thoái toàn cầu… Là minh chứng rõ ràng nhất, có lẽ ai cũng thấy.

tom tat noi dung su ket thuc cua thoi dai gia kim

Bằng những kinh nghiệm quý báu trong ngành tài chính ngân hàng, tác giả sách Sự kết thúc của thời đại giả kim, kiến giải rõ ràng cho hàng loạt vấn đề:

  • Tại sao những cuộc khủng hoảng tiền tệ và ngân hàng xảy ra với tần suất dày đặc?
  • Tại sao chúng gây ra những tổn thất về việc làm và năng suất nặng nề đến thế?
  • Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
  • Cuốn sách còn mang đến những ý tưởng mới mẻ, những định hướng cần được suy nghĩ nghiêm túc cho tương lai của nền kinh tế thế giới.

Sự kết thúc của thời đại giả kim đúc kết lại vì sao sự thất bại của nền kinh tế bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tiền tệ & ngân hàng. Hậu quả của chúng đối với nền kinh tế và cách chúng ta có thể đối mặt hiệu quả nhất.

Những giải pháp được Mervyn King đề cập đến cực kỳ táo bạo. Tấn công thẳng vào những yếu tố thừa thãi, phức tạp, không cần thiết của hệ thống pháp luật. Từ đó đưa ra những con đường sáng sủa hơn cho sự phát triển kinh tế và bớt phụ thuộc hơn vào “thuật giả kim” của chúng ta.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Sự kết thúc của thời đại giả kim – tên tiếng Anh: The End Of Alchemy

Tác giả: Mervyn King

Dịch giả: Ngô Thế Vinh

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả

Mervyn King

Mervyn King là một nhà Kinh tế học người Anh, ông từng làm Thống đốc Ngân hàng Anh khoảng 10 năm. Giai đoạn này, ông cống hiến mạnh mẽ góp phần đưa nước Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng 2007 – 2008 và đại suy thoái 2009. Khi đã về hưu ông được vinh danh là Giáo sư Kinh tế và Luật của Trường Kinh doanh và Trường Luật thuộc Đại học New York.

Lời kết

Giấy thì không thể biến thành vàng nhưng suốt một thời gian dài như thế chúng ta tự tin về điều đó. Chúng ta đang là những nhà giả kim tài chính thực thụ, khiến cho nền kinh tế thế giới đang trải qua những cơn bệnh đau đớn không hồi kết. Nếu được làm khác đi, chúng ta nên làm gì? Mervyn King đã gợi ý rõ ràng trong cuốn sách Sự kết thúc của thời đại giả kim.