Suối Nguồn – Thiên hùng ca tôn vinh những con người sáng tạo

Suối Nguồn – Tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do độc giả bình chọn (theo điều tra của New York Times). Cuốn sách đã bán được 6 triệu bản trong 60 năm qua, được dịch ra nhiều thứ tiếng và chưa bao giờ ngừng tái bản kể từ lần đầu ra mắt (1943). Một cuốn tiểu thuyết vĩ đại, mạnh mẽ, quyết liệt, hùng hồn, thú vị và tràn đầy kịch tính…. Đã có mặt bằng tiếng Việt (2014). Eccthai mời bạn đọc cùng khám phá thiên hùng ca bất hủ về sự sáng tạo.

suoi nguon

Đặt mua Suối Nguồn Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 33%)

Tóm tắt nội dung Sách Suối Nguồn

Tóm tắt nhanh

Suối Nguồn dày 1200 trang, 7cm, một cuốn sách “gối đầu giường” đúng nghĩa dành cho chúng ta.  Cuốn sách vĩ đại này mang một hình thức đồ sộ và một khối lượng nội dung cũng cũng khổng lồ không kém. Nhưng nếu đã chọn cầm cuốn sách này trên tay, hãy đọc nó liên tục đừng đứt quãng bạn nhé. Không nhiều đâu, mỗi ngày 1 – 2h nghiền ngẫm. Bạn sẽ gói gém biết bao điều hay ho từ một nữ triết gia lừng danh Hoa Kỳ từ thế kỷ trước.

Suối Nguồn – Chuyện xoay quanh chàng kiến trúc sư đặc biệt

Suối Nguồn gồm 60 chương được chia thành 4 phần lớn và đặt tên theo 4 nhân vật:

  • Peter Keating,
  • Ellsworth M. Toohey,
  • Gail Wynand,
  • Howard Roark,

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Howard Roark – Theo miêu tả của Ayn Rand là một người chính trực, tự chủ, không khoan nhượng. Một kiến trúc sư thiên tài, một nhà sáng tạo vĩ đại trong chuyên ngành kiến trúc. Anh sáng tạo nên những tòa nhà với sự không vay mượn, không chắp vá, nó phải là duy nhất như nó phải như thế. Anh cũng không chấp nhận sự phê bình từ những người khác, dù là nhà lãnh đạo của mình hay cả những chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc.

suoi nguon ayn rand

Thái độ và tài năng của Howard Roark ảnh hưởng và đe dọa nghiêm trọng đến các nhà phê bình và đối thủ cạnh tranh của anh. Họ là tên kiến trúc sư tài năng bằng cái miệng – Peter Keating – toàn chơi chiêu bẩn và ăn cắp. Và là Ellsworth M. Toohey – tay chủ biên tờ Ngọn cờ – một tay thao túng ngôn luận, tự nhận mình là chuyên gia kiến trúc, một kẻ theo đuổi quyền lực thống trị tinh thần… Cả mớ người công khai chống lại Howrad trong thời đại của anh.

Ngọn cờ – Một tờ báo đáng khinh phát triển dựa trên những tin giật gân. Gail Wynand là ông chủ của tờ báo đó. Cuộc gặp gỡ giữa ông và Howard cùng những công trình của anh đã đánh thức lương tri, chính trực trong con người ông ấy. Nhưng cũng đã quá muộn để có thể cứu rỗi nữa rồi.

Nhân vật thú vị nhất trong Suối Nguồn chính là cô gái mang tên Dominique Francon – Một cô nàng kỳ cục với bao nhiêu sai sót ngớ ngẩn nhưng chính là cái nền tốt nhất với tình yêu tha thiết dành cho nhân vật chính.

Cái kết có hậu cho những con người dám sáng tạo

Suối Nguồn kết thúc có hậu với cuộc đời tươi đẹp của nhân vật chính. Howard Roark được tác giả xây dựng là một nhân vật có lý tưởng, có sáng tạo, có can đảm đấu tranh vì lý tưởng. Anh ấy được sống trong một thế giới hợp lý, tự do và hiệu quả. Cuốn sách lôi cuốn người đọc bởi quá trình đấu tranh không mệt mỏi, không khoan nhượng của Howard.

Đến cuối cùng, xã hội đó đã tưởng thưởng Howard như chính tưởng thưởng cho năng lực tốt đẹp nhất trong mỗi con người.

sach suoi nguon

Nhận xét đánh giá Suối Nguồn từ những trang nổi tiếng

– “Một tiểu thuyết tràn đầy sức sống và sự thú vị … mạnh mẽ, kịch tính, mãnh liệt và rành mạch từ đầu đến cuối … một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc.”_Saturday Review of Literature

– “Tôi có thể ca ngợi tiểu thuyết này ở nhiều khía cạnh… sự kiện hấp dẫn…những nhân vật đầy màu sắc… táo bạo… thông minh phi thường.” _New York Herald Tribune

– “Bạn không thể đọc tác phẩm tuyệt vời này mà không liên tưởng đến một số tư tưởng cơ bản của thời đại chúng ta… Bạn sẽ nghĩ đến The Magic Mountain và The Master Builder khi bạn nghĩ đến The Fountainhead (Suối nguồn).” _New York Times

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Suối Nguồn – tên tiếng Anh: The Fountainhead

Tác giả: Ayn Rand

Dịch giả: Nhiều dịch giả

Thể loại: Phát triển bản thân – Tiểu thuyết

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 1943

Về tác giả

Ayn Rand

Ayn Rand (1905 – 1982) là một tiểu thuyết gia và triết gia người Mỹ gốc Nga. Từ 8 tuổi bà bắt đầu viết kịch, 10 tuổi viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Sau khi đến Hoa Kỳ, bà theo đuổi sự nghiệp văn học và trở thành nhà văn lừng danh. Những cuốn sách bán ra hàng triệu bản của bà mang đậm giá trị triết lý sâu sắc.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Ayn Rand:

  • We the Living (Chúng ta những kẻ sống),
  • The Fountainhead (Suối nguồn),
  • Atlas Shrugged (Atlas vươn mình),
  • For the new Intellectual (Vì giới tri thức mới)
  • Tiểu thuyết ngắn Anthem (Bài ca tư tưởng)…

Lời kết cho Suối nguồn

“Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất khiến cho suối nguồn có sức hấp dẫn lâu dài; nó tái khẳng định tinh thần của tuổi trẻ, nó tuyên bố về chiến thắng của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì…”.