Review sách Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch – Mark Douglas

Quản lý tài chính, kỹ thuật giao dịch cùng tâm lý giao dịch: đây là 3 yếu tố then chốt mà bất cứ trader nào cũng phải am hiểu để có thể thành công. Với nhà đầu tư đang liên tục thua lỗ hoặc chưa tìm được phương hướng trên thị trường khốc liệt này, hãy đọc ngay Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch của Mark Douglas. Cuốn sách có thể giúp bạn nắm bắt thị trường một cách tự tin, kỷ luật và  với thái độ chiến thắng.

tam ly trader khi giao dich

Nội dung Sách Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch

Tóm tắt nhanh

Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch không đề cập đến bất kỳ phương pháp giao dịch nào cụ thể. Các cuốn sách khác về giao dịch chứng khoán, ngoại hối sẽ chỉ dẫn cho bạn điều đó. Ở cuốn sách này, Mark Douglas sẽ giúp bạn dọn dẹp những rào cản tâm lý mà đôi khi lại là nguyên nhân chính khiến bạn không thể áp dụng tốt lợi thế của mình khi giao dịch.

Giống như một người tu luyện võ công, nếu chỉ có chiêu thức thì chưa đủ. Họ cần luyện nội công thâm hậu. Với một nhà đầu tư chứng khoán, kỹ thuật giao dịch là không đủ để tạo nên chiến thắng. Tâm lý mới là thứ đứng đằng sau chi phối tất cả. Phương pháp giao dịch là điều kiện cần, thái độ và kỷ luật là điều kiện đủ. Để làm nên một nhà đầu tư thành công nhất trong thị trường chứng khoán.

Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch là cuốn sách tuyệt vời và không giống với những cuốn sách hướng dẫn đầu tư hiện có. Dù bạn là người mới hay nhà đầu tư lâu năm, nắm rõ những bí quyết này, bạn dễ dàng chạm tay đến thành công hơn rất nhiều.

sach tam ly trader khi giao dich

Nguyên tắc 3 – 5 – 7 trong Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch

Nội dung chính Trading in the Zone có thể tóm gọn trong nguyên tắc 3 – 5 – 7. Tức là bạn chỉ cần nhớ đến 3 yếu tố then chốt nhất dưới đây – để quản lý cảm xúc trong bất cứ giao dịch nào. Và bạn đã chạm tay đến một nửa chiến thắng!

3 bước để tạo nên những giao dịch có kỷ luật

Bước 1: Xác định trước rủi ro của bạn trước khi tham gia một giao dịch

Bất kỳ giao dịch nào cũng tiềm ẩn rủi ro, đó mới là đầu tư chứng khoán. Vậy nên, bạn phải xác định trước mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng được. Nếu một giao dịch có mức rủi ro vượt quá khả năng chịu đựng của bạn thì hãy từ bỏ nó, bạn sẽ đỡ mất tiền hơn đáng kể.

Bước 2: Cắt giảm thiệt hại của bạn mà không do dự

Trừ khi bạn đầu tư lâu dài lên đến 5 – 10 năm, bằng không, hãy cân nhắc cắt lỗ nếu giá giảm xuống 7 – 10%. Đừng quan tâm bạn cắt lỗ có sát đáy hay không. Bởi vì nếu cứ ôm khư khư một cổ phiếu đã giảm sâu thì rất khó có cơ hội bật ngược lại. Đây là điều rất dễ mắc phải trong tâm lý trader khi giao dịch.

Bước 3: Sử dụng một kế hoạch quản lý tiền có hệ thống

Một nhà đầu tư thông minh luôn có kế hoạch cân đối tiền và cổ phiếu trong tài khoản. Họ không vội vàng mua đầy tài khoản để đề phòng trường hợp bất trắc vẫn thường xảy ra.

tam ly trader

5 nguyên lý cơ bản trên thị trường

 • Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường
 • Đừng bận tâm đến chuyện gì sẽ xảy ra trên thị trường. Bạn không thể biết được thị trường sẽ thế nào trong 1 phút tiếp theo.
 • Khi đã xác định điểm lợi thế để vào lệnh thì sẽ có kết quả ngẫu nhiên giữa những lệnh thắng và những lệnh thua.
 • Một điểm lợi thế đơn giản chỉ là cái điểm mà khả năng xác suất sẽ xảy ra cao hơn so với điểm khác.
 • Mọi khoảnh khắc trên thị trường đều là độc nhất vô nhị. Vậy nên bạn cần rèn luyện tâm trí, học tính xác xuất để tăng cơ hội thành công của mỗi giao dịch.

7 nguyên tắc xây dựng niềm tin nhất quán trong Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch

 • Tôi xác định khách quan các điểm lợi thế để vào lệnh
 • Tôi xác định trước được rủi ro của mỗi giao dịch
 • Tôi hoàn toàn chấp nhận rủi ro hoặc nếu không, tôi sẵn sàng buông bỏ giao dịch đó.
 • Tôi hành động dựa trên các điểm lợi thế của tôi, không chần chừ hay do dự khi xác định được điểm lợi thế.
 • Tôi sẵn sàng đón nhận nếu thị trường bày ra cơ hội kiếm tiền
 • Tôi liên tục theo dõi sự nhạy cảm của tôi đối với những sai sót, để rèn luyện tâm lý vũng vàng hơn
 • Tôi hiểu sự cần thiết tuyệt đối của những nguyên tắc để giao dịch thành công nhất, và do đó không bao giờ vi phạm chúng.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tâm Lý Trader Khi Giao Dịch – tên tiếng Anh: Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude

Tác giả: Mark Douglas, Paula T Webb

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB

Năm đầu tiên xuất bản: 2000

Về tác giả

Mark Douglas

Mark Douglas là một nhà kinh doanh chứng khoán thành công và huấn luyện viên giao dịch. Ông đã đi nhiều nơi trên thế giới để tổ chức hội thảo, giúp các sàn giao dịch trở nên tốt hơn.

Lời kết

Trong đầu tư chứng khoán, mọi việc đều phụ thuộc vào tâm lý. Khi bạn đạt đến một trạng thái tâm lý đỉnh cao, kiểm soát tốt thái độ và thực hiện tính kỷ luật cao độ thì dù bạn mới bước chân vào sàn chứng khoán, bạn cũng không cần lo ngại quá nhiều. Còn những kỹ năng, phương pháp giao dịch, có thể học hỏi từ từ. Đó là điều côt yếu trong tâm lý Trader khi giao dịch.