Review sách Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính

Richard Thaler đã kiên cường và dũng cảm phấn đấu cả đời để theo đuổi chân lý. Cha đẻ của “Kinh tế học hành vi” tự xem mình là một “kẻ phản đạo” chuyên nghiệp khi tạo ra một ngành hoàn toàn mới mẻ. Mà cho đến 30 năm sau (tức là thời đại của chúng ta ngày nay) kinh tế học hành vi đang có những tác động mạnh mẽ không chỉ ở mảng kinh tế. Mà còn là quản lý kinh tế và chính sách công. Giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2017 về lĩnh vực này hoàn toàn ghi nhận xứng đáng công lao của Richard Thaler. Và sự hình thành “kinh tế học hành vi” diễn ra thế nào? Bạn đọc hãy đến với Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính để sáng tỏ!

tat ca chung ta deu hanh xu cam tinh

Đặt mua Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính

Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính – Sự hình thành Kinh tế học hành vi. Cuốn sách này chứa đựng toàn bộ những tư tưởng trong sự kết hợp tâm lý học và kinh tế học. Thứ đã khiến Richard Thaler bị mỉa mai suốt hàng chục năm trời bởi những nhà kinh tế học “ngoan đạo”.

Theo hành trình sự nghiệp của tác giả, cuốn sách được viết dưới dạng những câu chuyện kể. Thực sự rất giống một cuốn tự truyện, ở đó, tác giả Thaler có nhiều chia sẻ và rút tỉa những bài học quan trọng cho độc giả.

Qua cuốn sách này chúng ta có thể tạm phân định kinh tế học có 2 dạng:

+ Kinh tế học truyền thống: Khẳng định con người hành xử duy lý.

+ Kinh tế học hành vi: Do Richard Thaler dẫn đầu khẳng định ngược lại “tất cả con người chúng ta đều hành xử cảm tính”.

Đi từ chương đầu cho đến kết thúc, bạn có thể vỡ òa trước vô vàn những điều thú vị trên hành trình đi tìm chân lý của tác giả.

  • Tác giả tự nhận định bản thân là một con người cực kỳ lười biếng. Ông đã cóp nhặt công sức của những học giả khác thế nào. Để tạo nên bản phối trộn giữa tâm lý học và kinh tế học. Cái mà ngày nay được gọi là kinh tế học hành vi.
  • Độc giả cũng sẽ được chiêm ngưỡng cách tác giả nhập vai kẻ phá hoại nhiệt tình thú vị đến cỡ nào.
  • Ông trở thành “kẻ phản đạo chuyên nghiệp” ra sao. Và câu chuyện thú vị khi bị những bậc thầy của mình viết bài đá xéo, đâm chọt đăng lên báo lớn. Cũng nhờ vậy mà tư tưởng của ông ngày càng được nhiều người biết đến và trở nên nổi tiếng.

Sau cùng, những tâm nguyện, công sức, sự miệt mài suốt 40 năm của Richard Thaler đã được đền đáp xứng đáng. Bằng giải Nobel Kinh tế danh giá năm 2017 (mặc dù các nhà chuyên môn không đánh giá cao lắm), lý thuyết và tư tưởng của ông đã được đón nhận và áp dụng rộng rãi. Và dù cho thế nào đi nữa, hàng trăm ngàn người được nhận lợi ích từ những chính sách công và an sinh xã hội do ông đề ra. Đó là bằng chứng thép cho tính hiệu quả của kinh tế học hành vi.

huy chuong vang nobel kinh te

Đôi lời nhận xét về tác phẩm

Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính không thực sự mang dáng dấp của một cuốn sách quan trọng về kinh tế học hành vi. Bởi nó được diễn tả bằng lối văn hài hước, đáo để, dí dỏm và bình dân.

Tất nhiên nhiều chỗ cũng là mớ lý thuyết tẻ nhạt, nhàm chán của kinh tế – tài chính. Nhưng cũng còn có rất nhiều thứ hay ho, bổ dưỡng,… Bạn có thể xem cuốn sách là kiểu tấu hài và đoán đố đặc sắc từ bộ óc siêu phàm và tài năng văn chương đáng nể của tác giả.

Đây là cuốn sách chứa đựng những tư tưởng đạt giải Nobel Kinh tế nên chắc chắn là KHÔNG HỀ DỄ ĐỌC. Bạn nên đọc có suy nghĩ và chậm rãi tìm hiểu về tâm lý học, kinh tế học… Để có thể hiểu và áp dụng hiệu quả nhất những phương pháp trong sách vào cuộc sống. Và đạt đến đỉnh cao thành tựu  bạn nhé!

sach tat ca chung ta deu hanh xu cam tinh

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính – tên tiếng Anh: Misbehaving: The Making of Behavioral Economics

Tác giả: Richard Thaler

Dịch giả: Vũ Tiến Phúc

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2015

Về tác giả

Richard Thaler

Richard Thaler là một nhà kinh tế học và tác giả người Mỹ. Ông giảng dạy tại khoa Khoa học và Kinh tế học Hành vi của trường Đại học Chicago. Ông là chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2017 cho những đóng góp quan trọng trong “kinh tế học hành vi”.

Lời kết cho Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính

“Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính kể cho chúng ta câu chuyện đằng sau những kiến thức quan trọng nhất trong kinh tế học hiện đại. Nếu bị kẹt trong thang máy với một học giả đương thời, nhất định tôi sẽ chọn ở chung với Richard Thaler”_Malcolm Gladwell.

Kinh tế học hành vi – lý thuyết & tư tưởng đã – đang và sẽ được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong kinh tế. Mà còn có tác động mạnh mẽ đến quản lý kinh tế – xã hội và chính sách công. Nhờ đó, tất cả chúng ta có cái nhìn thay đổi về kinh tế học, về chính bản thân mình và cách chúng ta nhìn nhận thế giới.