Review sách Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải

Hầu hết chúng ta sống rập khuôn trong hàng ngàn quy tắc, hàng triệu luật lệ, hàng tỷ quy luật… Trong khi có những kẻ điên rồ, chống đối, khác người lại là những người làm nên sự thay đổi. Bây giờ nếu bạn là một kẻ điên hoặc đang muốn điên lên đến nơi, hoan nghênh bạn đến với Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải.

thient ai ben trai ke dien ben phai

Nội dung Sách Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải

Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải là cuốn sách nghiên cứu về những hiện tượng tâm lý trong con người. Sách được triển khai dưới dạng các đoạn hội thoại của tác giả Cao Minh và bệnh nhân tâm thần.

Có rất nhiều tình huống, chính tác giả – người đóng vai trò phỏng vấn, lại bị bệnh nhân dẫn dắt. Lâu dần anh phát hiện thì ra những người bệnh này lại có một điều rất thú vị: Họ có khả năng nhanh chóng đưa ra một lời giải thích. Dù cho bất cứ vấn đề nào từ khoa học, vật lý, người, yêu, ma, tiên,… họ đều kiên định xác nhận. Một cuốn sách viết về “thế giới của những kẻ điên” nhưng không hề “điên” chút nào. Lời của kẻ điên nhưng cho người tỉnh thức dậy chính mình.

Thất bại ngay lần đầu gặp gỡ

Cao Minh lần đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần trong thất bại. Đối diện với một người bệnh mang đôi mắt lờ đờ, tinh thần mệt mỏi và dường như không nhìn thấy bất kỳ ai khác bên cạnh. Thử dò hỏi đôi điều, đáp lại từ đối phương chỉ là gương mặt vô cảm, ánh mắt thất thần.

Vài tháng sau, Cao Minh quay lại, với một câu đơn giản “Xin chào” – Câu nói đó trở thành sở thích của anh suốt tận 4 năm trời. Hai từ đơn giản đã khơi dậy niềm hứng thú tột cùng trong thế giới của những người bệnh.

Những triết lý tuyệt vời từ những câu chuyện của thế giới người điên

Điểm kết thúc của sinh mệnh

Trong một cuộc trò chuyện với một cô giáo giỏi nhưng bỗng như thay đổi, suốt nhiều năm cô không trò chuyện với bất kỳ ai. Cô chỉ quẩn quanh thì thầm với cây cỏ, đất đá trong vườn.

sach thient ai ben trai ke dien ben phai

“Khi hòn đá bị mài mòn, vụn rơi xuống có thể là đất, cát, trái đất được tạo thành từ đó, đúng không? Các chất dinh dưỡng trong đất giúp trồng lương thực, trồng rau, động vật và con người ăn chúng, kể cả ăn thịt cũng vậy, chỉ khác nhau về mặt hình thức! Con người chết đi sau khi được chôn cất sẽ mục rữa hóa thành tro bụi, trở lại làm các chất dinh dưỡng trong lòng đất, cát và đất chứa thành phần dinh dưỡng đó kết tinh lại với nhau thành đá, hòn đá chính là sinh mệnh.”

Khoảng hơn 1 tháng sau đó, Cao Minh đi đâu cũng chú ý đến hòn đá ven đường. “Sinh mệnh lâu dài của hòn đá dưới góc nhìn của con người dường như không có điểm kết thúc”.

Mưa rơi lặng thầm

Câu chuyện về một cô gái mắc chứng trầm lặng, tự kỷ. Suốt 7 tháng liền gặp gỡ với người bệnh này tác giả nhận ra nhiều chân lý. Trên đời này mất đi người ta yêu thương là khoảnh khắc đau đớn không có gì sánh bằng. Người thân đột ngột ra đi để lại bao điều tiếc nuối trong lòng người ở lại. Cũng là lúc ta thấy tình cảm của mình cho người ấy sâu đậm đến nhường nào, và cũng là để sống tốt hơn với những người thân còn ở lại bên mình.

Trong cuộc đời, ai cũng có một góc khuất cho riêng mình. Có những bí mật không thể chia sẻ cùng ai. Mặc dù là như vậy nhưng nếu có thể san sẻ bớt phần nào, nội tâm của bạn cũng đỡ thêm một phần gánh nặng. Một chút thanh thản thôi cũng khó rồi giữa đời bon chen này.

Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải – Ở giữa là gì?

Ranh giới giữa thiên tài và kẻ điên có lẽ mảnh như sợi tơ tằm. Một chút nhích bên phải lập tức bạn trở thành kẻ điên trong mắt người đời. Một chút nhích về vền trái đủ để nhân loại ca tụng công đức đời này sang kiếp khác.

Đặt mua Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 33%)

thient ai ben trai ke dien ben phai pdf

Là kẻ điên hay là thiên tài đều giống nhau ở chỗ. Họ có những suy nghĩ khùng khùng, chưa ai nghĩ tới, chúng quái dị và chẳng ra làm sao. Thế nhưng kẻ điên luôn bị bác bỏ còn thiên tài vì biết bảo vệ quan điểm của chính mình. Thiên tài biến điều lập dị thành hiển nhiên. Ấy vậy mới có máy giặt, điện, máy bay ra đời, bạn nhỉ?

Còn chúng ta có lẽ là những người đứng giữa, những con người bình thường đến không thể bình thường hơn. Chúng ta tuân thủ mọi quy tắc, luật lệ, chúng ta sợ ánh mắt soi mói, sợ người đời phán xét. Đã bao lần bạn nghĩ ra một điều “điên rồ” nhưng không dám nói, sợ theo đuổi. Để rồi ngày nào đó, ai đó dám điên lên, họ được công nhận, được vinh danh. Hai chữ “giá như” liệu đã muộn màng?

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải

Tác giả: Cao Minh

Dịch giả: Thu Hương

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả

cao minh

Cao Minh là một nhà tác giả người Trung Quốc, sinh năm 1974 tại Bắc Kinh. Ông có nhiều nghiên cứu sâu sắc thế giới nội tâm của bệnh nhân tâm thần và viết nên cuốn sách thú vị mang tên Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải. Năm 2020 ông tiếp tục xuất bản cuốn sách Sổ tay nhà thôi miên.

Lời kết

Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải – Đưa bạn đọc đến với thế giới đầy mới mẻ, xa lạ và thú vị. Khối kiến thức trong sách cũng không phải dạng vừa khi hội tụ đầy đủ những khoa học, phi khoa học… qua góc nhìn của bệnh nhân tâm thần. Điên nhưng không điên một chút nào. Yêu thích sự mới mẻ, chấp nhận sự khác biệt của người khác, là nền tảng để bạn “không điên” khi đọc cuốn sách này.