Thomas L. Friedman – Tác giả Thế Giới Phẳng

Cuộc đời và sự nghiệp của Thomas L. Friedman – một bình luận viên quốc tế xuất sắc – đáng để ngưỡng mộ và noi theo cho không chỉ người làm báo, viết văn mà cho tất cả chúng ta – những con người đang sống sót trong thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra thần tốc. Eccthai cùng bạn tìm hiểu về tác giả này.

Thomas L Friedman

Tiểu sử và sự nghiệp của Thomas L. Friedman

Đời sống cá nhân

Thomas L. Friedman sinh năm 1953 tại vùng ngoại ô của Minneapolis. Năm 1975, ông tốt nghiệp cử nhân nghiên cứu Địa Trung hải tại Đại học Brandeis. Sau đó tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ về lĩnh vực nghiên cứu Trung Đông.

Ông đang sống cùng vợ – Ann Bucksbaum (con gái của Chủ tịch Tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ – General Growth Properties hiện đã phá sản) và 2 con gái tại Bethesda, Maryland ngoại ô Washington, D.C trong một căn nhà rộng hơn 1000m2 trị giá 9.3 tỷ USD.

tac gia thomas-friedman

Tóm lại, Thomas L. Friedman là một nhà báo, bình luận viên quốc tế người Mỹ chuyên về mục quan hệ chính trị giữa các nước như mậu dịch quốc tế, toàn cầu hóa, vấn đề Trung Đông và biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông cũng là tác giả nổi tiếng, chủ nhân của 3 giải thưởng Pulitzer danh giá và 1 thành viên của Hội đồng Giải thưởng Pulitzer kể từ năm 2004.

Sự nghiệp của tác giả

Ngay sau khi có bằng thạc sĩ, Thomas L. Friedman liên tục có mặt tại những điểm nóng quốc tế kể cả khi làm việc cho United Press International và sau này là New York Times. Năm 1981, ông có mặt ở Beruis vào giai đoạn khởi đầu của cuộc chiến Liban 1982.

Năm 1984 – 1988 ông đến Jerusalem và viết về cuộc chiến tranh giữa Palestine và Israel. Hai con gái của ông cũng được sinh ra tại Israel vào thời kỳ này.

Quan điểm chính trị và đối ngoại của Thomas L. Friedman đồng tình với Ngoại trưởng Mỹ James Baker vào thời đương nhiệm của Tổng thống Geogre H. W. Bush. Sau khi Tổng thống Bill Clinton nắm quyền, ông trở thành người đưa tin cho Nhà Trắng cho Tạp chí Times.

Năm 1994, chuyển tới New York Times và bắt đầu viết về chính sách đối ngoại và kinh tế, đảm nhiệm chuyên mục ngoại giao và kinh tế của Tạp chí lớn nhất thế giới.

Tháng 2/2002, Friedman có cuộc gặp riêng với Thái tử Saudi Abdullah và ông đã đề xuất Thái tử nên xúc tiến việc bình thường hóa quan hệ giữa Arab – Israel để người tị nạn trở về quê hương và chấm dứt các cuộc chiến tranh tấn công Israel. Đề xuất này đã được Thái tử nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Beirus vào tháng 3.

Giải thưởng:

– Năm 1983: Giải Pulitzer về những phóng sự quốc tế tái hiện cuộc chiến tranh Liban.

– Năm 1988: Giải Pulitzer cho bài phóng sự về các vấn đề quốc tế trong cuộc chiến tranh Palestine và Israel.

– Năm 2002: Giải Pulitzer cho những bài viết sáng suốt của ông về vấn đề khủng bố ảnh hưởng đến toàn cầu.

– Thomas L. Friedman đã nhận được Overseas Press Club giải thưởng cho cống hiến trọn đời, và được sắc phong của Vương Quốc Anh(Order of the British Empire) bởi Nữ hoàng Elizabeth II.

nha bao thomas-friedman

Sách hay của Thomas L. Friedman

Sách của Friedman nhanh chóng nhận được sự yêu thích của đông đảo bạn đọc và cuốn nào cũng thành công về mặt xuất bản. Nếu như Thế giới phẳng lập tức vào danh sách bestseller từ 4/2005 – 5/2007 trên New York Times thì Từ Beirut tới Jerusalem đạt được Giải thưởng Sách quốc gia và Giải thưởng Overseas Press Club của Mỹ. Trong khi các cuốn sách còn lại đều có tên trong danh mục Sách hay nhất năm do Finalcial Times/Goldman Sách Business bình chọn.

  • From Beirut to Jerusalem (Từ Beirut tới Jerusalem) (1989;bản chỉnh sửa 1990)
  • The Lexus and the Olive tree (Chiếc Xe Lexus và Cây Ô liu): tìm hiểu về toàn cầu hóa (1999; bản chỉnh sửa 2000)
  • Longitudes and Attitudes (Kinh Độ và Thái Độ): khảo sát thế giới sau sự kiện 11 tháng 9(2002; in lại 2003 như là Longitudes and Attitudes: thế giới trong kỉ nguyên khủng bố)
  • The World Is Flat (Thế giới phẳng): Tóm lược lịch sử thế kỷ XXI (2005; phiên bản mở rộng 2006; bản chỉnh sửa 2007)
  • Hot, Flat and Crowded (Nóng, Phẳng và Đông Đúc): Tại sao chúng ta cần 1 cuộc Cách mạng Xanh – Và Nó Có Thể Đổi Mới Nước Mỹ Như Thế Nào (2008)
  • Cảm Ơn Vì Đến Trễ (tên tiếng Anh: Thank You For Being Late), 2016

Cảm ơn bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo, tác giả xuất sắc nhất thế giới – Thomas L. Friedman.