Thomas Piketty – Tác giả sách Tư bản thế kỷ 21

Một trong những nhà kinh tế học đương thời nổi tiếng nhất nước Pháp phải kể đến Thomas Piketty cùng cuốn sách Capital in the Twenty-First Century dấy lên nhiều tranh cãi của mình. Ông đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế học hiện đại cũng như có nhiều cuốn sách giá trị làm cơ sở dữ liệu quan trọng cho các học giả đi sâu nghiên cứu về tư bản, phân chia thu nhập xã hội,… Sau đây Eccthai giúp bạn tìm hiểu thêm vài nét về tác giả này nhé!

thomas piketty

Đôi nét về tác giả Thomas Piketty

Thomas Piketty sinh ngày 7/5/1971 tại Clichy, 18 tuổi bắt đầu Đại học École Normale Supérieure chuyên ngành toán và kinh tế. Nhưng chỉ 4 năm sau ông đã lấy bằng Tiến sĩ kinh tế và được mời qua Mỹ giảng dạy chuyên ngành kinh tế học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (1993 – 1995) sau đó ông quay trở lại Pháp và bắt đầu lao vào nghiên cứu về bất bình đẳng thu nhập trong xã hội hiện nay với quan điểm: Bất công cực đoan là một phần của chế độ tư bản.

Hiện nay, Thomas Piketty đóng vai trò giảng viên tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu như Giám đốc nghiên cứu Trường cao học Khoa học xã hội và là Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Paris và Viện Bất bình đẳng Quốc tế thuộc Trường Kinh tế London.

Ở sự nghiệp viết lách Thomas Piketty là một tác giả nổi tiếng về lĩnh vực nghiên cứu của mình với cuốn Tư bản thế kỷ 21 nổi danh nhất, được dịch ra 30 ngôn ngữ và thu hút đông đảo giới nghiên cứu và báo giới trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Thomas còn thường xuyên viết bài cho tờ báo Libération, và thỉnh thoảng viết bài bày tỏ ý kiến (Op-ed) cho tờ Le Monde.

tac gia thomas piketty

Sách hay của tác giả

Le Capital au XXIe siècle (2013) – Capital in the Twenty-First Century (2014) – Tư Bản Thế Kỷ 21: Là cuốn sách nổi tiếng nhất của Thomas Piketty, được dịch ra tiếng Anh, vào top sách bán chạy nhất New York Times và được Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman nhận xét cuốn sách này sẽ “thay đổi cả cách chúng ta suy nghĩ về xã hội và cách chúng ta nghiên cứu kinh tế học”.

Dưới đây là những ấn phẩm nổi tiếng khác của tác giả xuất bản gốc bằng tiếng Pháp:

  • Les hauts revenus face aux modifications des taux marginaux supérieurs de l’impôt sur le revenu en France, 1970-1996 (1998)
  • Inégalités économiques: report to the Conseil d’analyse économique (2001) (đồng tác giả)
  • Les hauts revenus en France au XXème siècle, Inégalités et redistribution, 1901–1998 ( 2001)
  • Fiscalité et redistribution sociale dans la France du XXe siècle (2001)
  • L’économie des inégalités (2004)
  • Vive la gauche américaine !: Chroniques 1998–2004 (2004)
  • Pour un nouveau système de retraite: Des comptes individuels de cotisations financés par répartition (2008)
  • On the Long run evolution of inheritance (2010)
  • Pour une révolution fiscale (2011) (đồng tác giả)
  • Peut-on sauver l’Europe ? Chroniques 2004–2012 (2012)

Hi vọng một số thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc có nhiều nhận biết hơn về tác giả – nhà kinh tế học người Pháp nổi tiếng – Thomas Piketty.