Sách Tôi Tự Học – Phương pháp tự học của Nguyễn Duy Cần

Bạn có biết, học giả Nguyễn Duy Cần chỉ mới học hết bậc Thành Chung (lớp 9, tương đương cấp 2 ngày nay). Vậy nhưng cuộc đời cụ lại trở thành một học giả uyên bác, tinh thông triết học, Đạo Lão, văn hóa phương Đông. Một giáo sư uy tín, một nhân vật có tâm – có tầm những năm 50-60 của thế kỷ XX? Tấm gương tự học thành tài của cụ rất đáng để độc giả bất cứ thế hệ nào học và làm theo. Mời bạn đọc cùng Eccthai điểm qua cuốn sách Tôi Tự Học nổi tiếng của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần.

toi tu hoc

Đặt mua Tôi Tự Học Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung chính của sách Tôi Tự Học

Giới thiệu chung

Tôi Tự Học hàm chứa nhiều những khái niệm và mục đích của việc học. Cũng như những phương pháp tự học được cho là “sáng suốt” nhất được đúc kết từ bài học của những bậc hiền nhân xưa.

Cuốn sách xuất bản lần đầu tiên từ năm 1959, với văn phong không hề dễ đọc đối với độc giả hiện đại. Tuy nhiên, Tôi Tự Học lại đem đến những trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn đọc mọi thế hệ.

Tác giả kể câu chuyện vị vua lười học nhưng lại thông tường hết tinh hoa của nhân loại.  Từ đó minh chứng cho sự học đa dạng của nhân loại. Có người học vì cha mẹ, có người học vì nhu cầu của xã hội, cũng có người học vì khát khao được mở mang kiến thức.

Suy cho cùng, học là để mưu cầu hạnh phúc, thỏa mãn khát khao đào sâu kiến thức, mở mang tâm trí mình thêm cao rộng.

sach toi tu hoc

8 Nguyên Tắc Tự Học

Tôi Tự Học chỉ ra những yếu tố chính để có thể tự học, những điều kiện thuận lợi cho việc tự học, nên học những gì… Và một số nguyên tắc làm việc khoa học có thể áp dụng cho mọi cá nhân.

 • Nguyên tắc thứ 1: Đi từ cái dễ đến cái khó, và phải tin ở sự thành công.
 • Nguyên tắc thứ 2: Để làm việc có hiệu quả là phải làm việc đều đều, không nên để gián đoạn
 • Nguyên tắc thứ 3: Bất cứ học môn nào phải khởi đầu bằng những yếu tố đầu tiên của môn học ấy
 • Nguyên tắc thứ 4: Biết lựa chọn
 • Nguyên tắc thứ 5: Phải biết quý thời giờ làm việc của ta và đặt cho nó thành một kỷ luật
 • Nguyên tắc thứ 6: Biết dùng thời giờ làm việc và tiết kiệm từng phút một.
 • Nguyên tắc thứ 7: Hễ làm việc gì thì hãy làm cho hoàn tất, đừng phải trở lại một lần thứ hai.
 • Nguyên tắc thứ 8: Muốn làm việc cho có hiệu quả thì phải có một sức khỏe dồi dào

Mục lục sách

 • Lời giới thiệu
 • Tựa
 • Chương thứ nhất: Thử tìm một định nghĩa
 • Chương thứ hai: Những yếu tố chính
 • Chương thứ ba: Những điều kiện thuận tiện cho sự tự học
 • Chương thứ tư: Những phương tiện chính yếu
 • Chương thứ năm: Đọc những gì?
 • Chương thứ sáu: Học những gì?
 • Chương thứ bảy: Ba yếu tố chính để xây dựng một nền văn hóa vững vàng
 • Chương thứ tám: Một vài nguyên tắc làm việc
 • Phụ lục: Lời hay ý đẹp

Tôi Tự Học Nguyễn Duy Cần PDF

>>> Click để tải sách

toi tu hoc pdf

Việc học là quyền lợi của bất kỳ ai, không ngừng thu thập kiến thức cho bản thân cũng là điều ai cũng nên làm. Vậy nên Tôi Tự Học là cuốn sách dành cho tất cả mọi người.

Đọc sách bạn đọc sẽ học được nhiều điều giá trị, hữu ích, có thể vận dụng vào sự học của mình. Đặc biệt, các bạn học sinh sinh viên nên đọc để sắp xếp lại việc học của mình. Còn với quý phụ huynh, cuốn sách góp phần định hướng cách dạy học phù hợp và tích cực cho con em bạn.

Tải ngay sách Tôi Tự Học PDF để đọc – hiểu – thực hành phương pháp tự học tinh tường. Và có thể vươn đến những đỉnh cao thành công mà bạn mong muốn.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tôi Tự Học

Tác giả: Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 1959

Về tác giả

nguyen duy can

Cụ Nguyễn Duy Cần, bút hiệu Thu Giang, là một học giả, nhà văn, nhà biên khảo và giáo sư nổi tiếng của Việt Nam giữa thế kỷ 20. Lúc sinh thời, cụ Nguyễn Duy Cần viết rất nhiều sách thuộc các chủ đề: Học làm người, thuật đối nhân xử thế, sách chuyên khảo và Dịch Đạo.

Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng như Óc sáng suốt, Thuật xử thế của người xưa, Cái dũng của Thánh Nhân, Tôi Tự Học… Còn có rất nhiều tác phẩm của cụ bị thất lạc hoặc chưa hoàn thành.

Ngoài sự nghiệp văn chương, cụ Duy Cần còn là một nhà giáo và nhà chữa bệnh Đông Y. Cụ là một tấm gương sáng ngời cho các lớp thế hệ trẻ Việt Nam, về một con người tự học và cách sống rộng lượng của một người hết lòng vì đạo.

Thu Giang đã viết rất nhiều tác phẩm văn học xuất sắc, nhiều bài phê bình giá trị, là kho tài liệu tham khảo hữu ích cho thế hệ sau. Những năm cuối đời, cụ lui về ở ẩn, để lại cho đời nhiều tác phẩm vô giá.

Lời kết cho Tôi Tự Học

Mặc dù Tôi Tự Học là những câu chữ của người xưa, đâu đó sẽ có chỗ khá khó hiểu. Đồng thời cũng có một số phương pháp khá khắt khe, hoặc cũng không còn phù hợp. Nhưng tôi tin rằng, chỉ cần ta bỏ đi ý kiến chủ quan của riêng mình, chịu khó nghiên cứu, chắc chắn ta sẽ chọn được một cách tự học hay ho cho riêng mình.