Review sách Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba

Tỷ phú giàu nhất châu Á Jack Ma chia nhân viên ra làm 3 nhóm: “Chó hoang”, “Chó săn” và “Thỏ trắng”. Cách dùng người trong ba nhóm này là bí quyết thành công của Alibaba. Trong thực tế hoạt động của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Họ chỉ chú trọng đến người phù hợp nhất chứ không cần người giỏi nhất. Cụ thể quan điểm dùng người của Alibaba như thế nào? Mời bạn đọc cùng đến với cuốn sách Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba.

*** Hiện nay, Jack Ma không còn là người giàu nhất châu Á. Ông cũng rớt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc. Do một sự cố đáng tiếc xảy ra khoảng tháng 10/2021.

triet ly kinh doanh cua alibaba

Đặt mua Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Nội dung Sách Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba

Tóm tắt nhanh

Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba nói về thuật dùng người của tập đoàn này. Tất nhiên là dựa trên quan điểm về nhân sự của người đứng đầu mang tên Jack Ma. Vị tỷ phú từng chia sẻ, trong thực tế hoạt động và phát triển của tập đoàn Alibaba. Từ khi thành lập cho đến ngày nay, chỉ chú trọng: Nhân sự phù hợp nhất. Không cần nhân sự giỏi nhất hay tài năng nhất. Mỗi vị trí đều cần những con người phù hợp. Mỗi nhân viên có thể hiểu và bù đắp khiếm khuyết cho nhau là được. Tất cả hướng đến hoàn thành mục tiêu chung của tập đoàn.

Ba nhóm nhân viên điển hình trong Alibaba

Alibaba chia tất cả nhân viên thành 3 nhóm: Chó hoang, chó săn và thỏ trắng. Vậy họ chọn ai trong 3 nhóm này?

alibaba jack ma

  • Chó hoang: Là những nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc. Tuy nhiên họ lại không có tinh thần hợp tác tập thể.
  • Thỏ trắng: Những người có tính ba phải và không có thành tích gì nổi trội.
  • Chó săn: Những nhân viên vừa có thành tích, vừa có tinh thần hợp tác tập thể.

Người đứng đầu tập đoàn Alibaba từng phát biểu:

“Nội dung sát hạch thường ngày của chúng tôi đối với những nhân viên kinh doanh như sau: thành tích trong công việc tốt, doanh thu bán hàng mỗi năm rất cao nhưng giá trị quan kém, về cơ bản không coi trọng tinh thần tập thể và dịch vụ chất lượng, những người như vậy chúng tôi gọi là “chó hoang”, cần phải tiêu diệt! Còn những người có giá trị quan tốt, luôn nhiệt tình, lương thiện và hữu hảo, nhưng thành tích trong công việc lại quá kém, chúng tôi gọi họ là “thỏ trắng”, cũng phải tiêu diệt”.

Nguyên tắc dùng người cốt lõi của Alibaba

Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba chỉ cần những nhân viên “chó săn”. Họ vừa có tinh thần tập thể vừa có biểu hiện xuất sắc trong công việc. Trong khi “chó hoang” thì phải tiêu diệt. Còn “thỏ trắng” những người vô dụng chỉ gây lãng phí tài nguyên công ty.

Với quan điểm đó, tuyển dụng và kiểm tra nhân sự được tiến hành định kỳ tại Alibaba. Nguyên tắc sử dụng nhân viên của tập đoàn này:

  • Xuất sắc giữ lại, kém bị đào thải
  • Điều đó giúp kích thích tinh thần tích cực làm việc của mọi nhân viên. Giúp doanh nghiệp cũng trở nên tích cực the. Tránh tình trạng nhiều người ít việc, rất lãng phí.

Tỷ phú Jack Ma từng phát biểu:

“Nửa năm một lần, công ty chúng tôi tiến hành bình chọn nhân viên. Nếu kết quả bình chọn cho thấy bạn ở vị trí cuối cùng, dù bạn rất cố gắng và cũng rất xuất sắc trong công việc, bạn vẫn phải ra đi. Giữa 2 người và 200 người, tôi chỉ có thể tàn nhẫn với 2 người.”.

Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba cần ai?

sach triet ly kinh doanh cua alibaba

Theo Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba, ngay từ ngày đầu lập nghiệp, Jack Ma nhận định, ông không tìm đến những người xuất sắc. Ông cũng không tìm đến những người đã thành công. Bởi vì họ ngồi lại với nhau thì không làm được. Họ thường rơi vào độ tuổi 35 – 40, họ có tiền, có thành công rồi. Vậy nên khó để lập nghiệp cùng nhau.

Những người thích hợp để bạn chọn lựa vào đội ngũ là những người chưa thành công. Vì chưa ai thành công ngồi lại với nhau, nên đều khát khao hướng đến mục tiêu chung. Tóm lại, lập nghiệp hãy tìm người thích hợp nhất, đừng tìm người thành công nhất.

Sau khi Alibab được Goldman Sachs đầu tư. Jack Ma lập tức tuyển dụng nhiều nhân tài từ Mỹ và Hồng Kông. Kết quả ông sa thải 95% những MBA này. Vấn đề không phải ở trình độ chuyên môn của họ.

Ông lý giải rằng:

“Tại sao có đến 95% người bị tôi sa thải? Chắc chắn là họ mắc sai lầm. Bởi vì những MBA này mới vào đã đòi mức lương thấp nhất là 100 nghìn Nhân dân tệ và bao giờ cũng nói đến chuyện chiến lược. Mỗi lần nghe các chuyên gia và các MBA này nói chuyện, bạn cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết nhưng không biết bắt đầu thực hiện từ đâu.”…

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba

Tác giả: Trần Vỹ

Dịch giả: Nguyễn Lệ Quyên

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí

Năm đầu tiên xuất bản: 2021 (tiếng Việt)

Về tác giả

Trần Vỹ là một người bạn tâm giao và cũng là trợ lý của Jack Ma. Người đã đồng hành, trợ giúp cho vị tỷ phú từ những ngày đầu lập nghiệp. Tác giả này cũng viết cuốn sách Tôi là Jack Ma. Nói về những câu chuyện nhỏ nhỏ đầy ý nghĩa về vị tỷ phú giàu nhất châu Á.

Lời kết cho Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba

Jack Ma từng gọi Alibaba là “Một đội quân thực thi mệnh lệnh nhưng không có ý tưởng”. Ông chỉ cần những con người có khả năng thực hiện ý tưởng một cách tốt nhất. Thực thi tốt có thể bù đắp cho những thiếu sót trong phương án. Ngược lại, dù phương án có tốt đến đâu mà thực thi không tốt. Phương án đó cũng chết. Vậy nên Alibaba thành công như vũ bão là hoàn toàn có lý do. Đọc Triết Lý Kinh Doanh Của Alibaba. Để rõ hơn về thuật dùng người của vị tỷ phú Jack Ma bạn nhé!