Review sách Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát

Đã bao lâu rồi bạn không liên lạc với một người bạn nào đó ngoài gia đình? Có vẻ bạn đã mất kết nối quá lâu với những mối quan hệ tuyệt vời của mình. Hãy bình tâm lại và làm lại đi nào! Hãy Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát vì đâu ai biết được lúc nào đó bạn cần đến một sự giúp đỡ. Mời bạn cùng Eccthai đọc cuốn sách hay tuyệt của Harvey Mackay – một nhà báo kỳ cựu nước Mỹ.

tu dao gieng truoc khi chet khat

Nội dung Sách Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát

Tầm quan trọng của một mạng lưới quan hệ

“Một mạng lưới là tập hợp có tổ chức bao gồm những mối liên hệ cá nhân và mạng lưới của chính những liên hệ đó. Mạng lưới quan hệ nhanh chóng tìm ra người bạn cần cho mục đích của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào và giúp đỡ những người khác làm điều tương tự.”_ Harvey Mackay từng nói.

Tình huống không lường trước được, đó là điều không ai mong muốn nhưng thực tế thì nó luôn diễn ra. Và nó có thể đến với bạn, với tôi, với bất kỳ ai. Thậm chí là vào lúc 1h sáng nó ghé thăm. Trong một số tình huống bất thình lình như thế, bạn sẽ cầu viện ai? Hoặc có ai đó sẵn sàng giúp đỡ bạn?

Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát nói với bạn rằng: Ngay lúc này, bạn mới nhận thức được tầm quan trọng của những mối quan hệ. Và đừng dại dột đợi đến khi chết khát mới quýnh lên đi tìm nước bạn nhé! Ngay từ bây giờ, hãy nghiêm túc xem xét lại cuộc sống quanh bạn và bắt đầu gầy dựng một thế giới rộng lớn mà bạn là một mắc xích quan trọng đi nào!

xay dung mang luoi quan he

Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát nói gì?

Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát đích thực là một cuốn cẩm nang hướng dẫn xây dựng mạng lưới quan hệ. Cuốn sách này chỉ ra: 4 yếu tố của mạng lưới quan hệ – RISK. Bao gồm:

 • Reciprocity – Có đi có lại,
 • Interdependency – Phụ thuộc lẫn nhau,
 • Sharing – Chia sẻ
 • Keeping at it – Duy trì liên tục”,

Tác giả cũng sẽ giúp bạn biết được: “Để mạng lưới của mình tồn tại, hãy giữ liên lạc ít nhất sáu tháng 1 lần cho mỗi nút quan hệ.”.

Như vậy, chỉ cần mỗi chúng ta tuân thủ 4 nguyên tắc xây dựng quan hệ và cách để duy trì mối quan hệ theo chỉ dẫn. Chắc chắn chúng ta sẽ luôn có được những mối quan hệ tích cực, lành mạnh, hỗ trợ lẫn nhau mọi lúc mọi nơi.

Bên cạnh đó, Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát cũng chỉ ra những sai lầm mà chúng ta thường gặp khi xây dựng mối quan hệ. Rất nhiều những điều ngớ ngẩn khiến bạn đánh mất đi một mối quan hệ tiềm năng. Bây giờ, với những chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu từ cuốn sách này, bạn có thể kịp thời nhận ra sai lầm và cứu vãn.

Tạo dựng mạng lưới quan hệ trong kinh doanh

review tu dao gieng truoc khi chet khat

Mạng lưới quan hệ là công cụ thiết yếu nhất trong bất cứ ngành nghề nào, nhất là kinh doanh. Để có thể đạt được những mục tiêu của mình thông qua mối quan hệ. Dù là nhân viên cấp thấp hay ông chủ doanh nghiệp, hãy đọc những chỉ dẫn trong sách Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát để có câu trả lời: Làm sao để có những mối quan hệ tốt, có lợi, ích cực, hữu ích cho công việc / sự nghiệp / doanh nghiệp của mình?

Ở mảng kinh doanh, cuốn sách Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát giúp bạn biết được:

 • Kiểu mạng lưới quan hệ nào tồn tại?
 • Cách bắt đầu xây dựng một mạng lưới quan hệ và cách đạt được những điều tốt đẹp nhất từ mạng lưới quan hệ đó
 • Rút ngắn danh sách liên lạc của bạn một cách thông minh – ai cần giữ, ai nên bỏ?
 • Bạn có thể làm gì nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp tốt?

15 hòn đá tảng cho một mạng lưới quan hệ rộng khắp

Cuộc sống của chúng ta bao gồm rất nhiều yếu tố, vậy nên nếu bạn càng có nhiều thứ phải chú tâm. Bạn càng cần phải có một lưới quan hệ rộng rãi. Và đâu đó trong cuộc sống mỗi ngày, bạn sẽ có thể cần đến:

 • Một người thợ sửa xe máy (ô tô)
 • Nhân viên ngân hàng
 • Nhân viên môi giới bât động sản
 • Luật sư
 • Cảnh sát
 • Chuyên gia tư vấn tài chính
 • Người bán bảo hiểm nhân thọ
 • ….

Có khoảng 15 hòn đá tảng cực kỳ quan trọng giúp bạn có được một mạng lưới bền vững nhất. Vậy những vị trí tiềm năng nhất gồm những người nào? Đọc Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát để biết rõ bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tự Đào Giếng Trước Khi Chết Khát – tên tiếng Anh: Dig Your Well Before You’re Thirsty

Tác giả: Harvey Mackay

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Năm đầu tiên xuất bản: 1999

Về tác giả sách

Harvey Mackay

Harvey Mackay là tác giả cuốn sách Swim with the Sharks Without Being Eaten Alive – Cực kỳ nổi tiếng với hàng triệu bản trên khắp thế giới và chuyển ngữ nhiều thứ tiếng. Sự nghiệp lớn nhất của ông là một nhà báo kinh tế quốc tế, có bài đăng trên hơn 50 tờ báo lớn ở Mỹ. Ông cũng là một nhà lãnh đạo và CEO xuất chúng.

Lời kết

Cuốn sách này giúp bạn tận dụng được hết thảy các giá trị của việc xây dựng mạng lưới quan hệ. Tác giả chỉ dẫn từng đường đi nước bước, quá trình xây dựng và phát triển mạng lưới. Chỉ ra những sai lầm và những con người then chốt cần có để mạng lưới của bạn trở nên vững chắc. Bây giờ thì đừng để mình chết khát bạn nhé! Hãy đi đào giếng cho riêng mình thôi nào.