Review sách Tư Duy Tinh Gọn – Jame P. Womack, Daniel T. Jones

Biết rõ điều khách hàng cần, tập trung mọi thứ để đem đến giá trị tốt nhất cho họ mà ít gây lãng phí nhất. Đó là một trong những nguyên tắc quan trọng để bất cứ công ty nhỏ nào cũng có thể vươn tầm quốc gia, quốc tế. Cuốn sách Tư Duy Tinh Gọn của Jame P. Womack, Daniel T. Jones sẽ hướng dẫn chi tiết những việc nên làm cho các doanh nghiệp. Cùng Eccthai đọc cuốn sách ý nghĩa này bạn nhé!

tu duy tinh gon

Đặt mua Tư Duy Tinh Gọn Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 33%)

Tóm tắt nội dung sách Tư Duy Tinh Gọn

Tư Duy Tinh Gọn khái quát toàn bộ quá trình ứng dụng Lean Thinking vào doanh nghiệp. Từ khâu sản xuất tinh giản đến loại bỏ chi phí và tiết kiệm chi phí. Sách gồm 3 phần lớn cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin quan trọng về phương pháp tinh gọn.

Phần 1: Những nguyên tắc tinh gọn

Ngay từ đầu cuốn sách, hai tác giả tập trung giới thiệu khái niệm Tư Duy Tinh Gọn (Lean Thinking là gì) trong sự đối lập với Muda (lãng phí). Từ đó bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm Lean Thinking này trong sản xuất kinh doanh.

sach tu duy tinh gon

Kiểu tư duy độc đáo này giúp xác định các giá trị, sắp xếp những hoạt động tạo ra giá trị theo trình tự tối ưu. Đồng thời thực hiện những hoạt động này một cách nhanh chóng, hiệu quả cao. Ít tốn người, ít tốn thời gian, ít tốn tài nguyên nhưng lại đem đến cho khách hàng đúng cái họ muốn.

Phần 1 của Tư Duy Tinh Gọn được triển khai trong 4 chương, lần lượt giải thích những nguyên tắc của hệ thống tinh gọn. Độc giả sẽ được tiếp cận với 5 nguyên tắc gắn liền với bất cứ hệ thống tinh gọn nào. Bao gồm:

  1. Định nghĩa chính xác về giá trị để có thể đem đến chính xác những sản phẩm/dịch vụ khách hàng mong muốn. Đòi hỏi doanh nghiệp phải đứng vào vai trò khách hàng để biết được mình nên tạo ra giá trị gì dành cho họ.
  2. Xác định chuỗi giá trị cho mỗi dòng sản phẩm và loại bỏ các bước không tạo ra giá trị mà chỉ tạo ra muda (lãng phí).
  3. Dòng chảy, quy trình: thiết lập nên quy trình để hiện thực hóa công đoạn tạo ra giá trị còn lại.
  4. Tạo điều kiện để khách hàng KÉO sản phẩm của bạn khi họ cần. Chứ không phải là tìm cách ĐẨY sản phẩm về phía họ.
  5. Dòng chảy bị buộc phải chảy nhanh hơn nữa, đồng thời sẽ để lộ ra những muda và bạn có thể giải quyết chúng cho đến khi chuỗi giá trị của bạn đạt đến sự hoàn hảo.

Phần 2: Từ Tư Duy Tinh Gọn đến hành động

Dù bạn đã tiếp cận được 5 nguyên tắc tinh gọn thì việc áp dụng chúng vào thực tiễn cũng không dễ dàng. Ở phần 2 của cuốn sách, các tác giả đưa ra hàng loạt ví dụ minh họa ở những công ty tầm cỡ quốc gia.

lean thinking

Trong đó có bao gồm:

  • 3 công ty của Mỹ, sử dụng hệ thống tinh gọn để phát triển từ một công ty gia đình. Với 1 dòng sản phẩm đã vượt qua khó khăn như thế nào để trở thành một tổ chức lớn.
  • So sánh việc thiết lập nguyên tắc tinh gọn ở 1 công ty đa quốc gia của Đức và 2 công ty của Nhật.

Từ những ví dụ cụ thể này, doanh nghiệp của bạn có cái nhìn khái quát về cách áp dụng 5 nguyên tắc tinh gọn để tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc. Mà bước đầu tiên và quan trọng nhất là ở người lãnh đạo. Họ phải có đủ tài năng và kiến thức chuyên môn để bắt đầu với chuỗi giá trị.

Phần 3: Doanh nghiệp tinh gọn

Một doanh nghiệp tinh gọn có mục tiêu hết sức rõ ràng và đơn giản: Chỉ rõ các giá trị chín xác cho khách hàng. Sau đó, xác định rõ những hoạt động cần thiết để đưa sản phẩm từ ý tưởng đến tay khách hàng. Trong khi toàn bộ mọi khâu ý tưởng – sản xuất – vận chuyển … đều đạt tối đa hiệu quả và không có bất kỳ một sự lãng phí vô ích nào.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tư Duy Tinh Gọn – tên tiếng Anh: Lean Thinking: Banish Waste and Create Wealth in Your Organization

Tác giả: Jame P. Womack, Daniel T. Jones

Dịch giả: Quốc Chiến, Ngọc Lan

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 1996

Về tác giả sách Tư Duy Tinh Gọn

Jame P Womack

Tiến sĩ Jame P. Womack là chuyên gia quản lý, người sáng lập và cố vấn cấp cao cho Lean Enterprise Institute, Inc. Một công ty nghiên cứu quản lý, xuất bản, hội nghị và đào tạo phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1997. Ông từng giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện Cambridge (1997 – 2010).

Daniel T. Jones

Daniel T. Jones là một tác giả và nhà nghiên cứu người Anh. Ông đã từng nhiều lần đạt giải thưởng Shingo về Hoạt động Xuất sắc trong hạng mục Nghiên cứu và Xuất bản Chuyên nghiệp. Dành cho những cuốn sách viết chung với Jame P. Womack. Trong đó có cuốn Lean Thinking: Banish Waste and Create Wealth in Your Organization.

Lời kết

Tư duy tinh gọn – Cuốn sách hữu ích với mọi doanh nghiệp trong việc xóa bỏ lối mòn tư duy, sự trì trệ của hệ thống. Đồng thời thổi một luồng gió mới giúp doanh nghiệp hồi sinh và phát triển vượt trội. Hệ thống Lean Thinking giúp các doanh nghiệp: Suy nghĩ nghiêm túc về điều khách hàng của họ cần. Cách xác định quy tắc và quy trình hoạt động để tạo ra giá trị dòng chảy liên tục. Loại bỏ hoàn toàn sự lãng phí về tài nguyên – nhân công – máy móc – thời gian chờ đợi. Chính vì vậy, một doanh nghiệp muốn “lột xác” chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống tư duy này rất nên áp dụng.