Review sách Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới là cuốn sách xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Niall Ferguson. Công trình này đúc kết lại tiến trình lịch sử thế giới, sự hưng thịnh và suy tàn của những nền văn minh, sự đụng độ – giao thoa văn minh Đông – Tây và tất cả những vấn đề quanh chúng. Bắt đầu từ những năm 1500 cho đến ngày nay. Hãy cùng Eccthai đọc ngay cuốn sách quá đỗi hay ho này bạn nhé!

van minh phuong tay va phan con lai cua the gioi

Nội dung sách Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Vài nét về tình hình Đông – Tây hiện đại

Trong vòng 5 thế kỷ qua, nền văn minh phương Tây đã đơn lẻ độc chiếm mọi thứ trên đời này. Như một hiện tượng vĩ đại và có ý nghĩa lịch sử lớn lao nhất của vị thế thống trị toàn cầu mà họ đang nắm giữ.

Nhưng điều gì đang dần diễn ra ngày nay? Trung Quốc và hàng loạt quốc gia phương Đông “trở mình”. Có phải do “phần còn lại của thế giới” đang mạnh dần lên. Hay nền văn minh Phương Tây đang “tụt dốc”. Hoặc có lẽ là cả hai.

Ngày nay, các quốc gia châu Á đang tăng thứ hạng chỉ số cạnh tranh lên những mức cao nhất thế giới. Theo thống kê về chỉ số cạnh tranh của Diễn đàn kinh tế thế giới: Singapore thứ 3, Hồng Kông thứ 11, Đài Loan 13, Hàn Quốc 22, Trung Quốc 27.

ky nguyen chau a

Về thu nhập bình quân đầu người GPD cũng chứng kiến một cuộc “vượt mặt” của các quốc gia phương Đông so với Mỹ. Người đứng đầu thế giới và cũng là “lãnh đạo” của văn minh phương Đông. Cụ thể: GDP của Trung Quốc tương đương 19% so với Mỹ; Singapore cao hơn 21% so với Mỹ; Hồng Kông tương đương mức đó; Nhật Bản và Đài Loan thấp hơn Mỹ 25%, Hàn Quốc thấp hơn 36%. Nhưng sớm thôi sẽ có những “con số” hoàn toàn mới được sắp xếp lại.

Theo các chuyên gia dự đoán, đến năm 2027, GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ. Nhưng có lẽ, điều đó sẽ đến sớm hơn nữa bởi nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ những cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây. Trong khi Trung Quốc lại tận dụng rất tốt thời cơ đó. Và hiện tại, Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. Sự kiện đó nói lên rất nhiều điều. Rằng trong vòng 30 năm qua, đâu chỉ Trung Quốc mà rất nhiều quốc gia phương Đông đã thực sự vươn mình.

Như vậy, ở một số phương diện, chúng ta có thể tạm kết luận: Kỷ nguyên châu Á đã đến!

Nội dung chính cuốn sách

Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới chỉ ra 6 khái niệm đầy quyền lực để làm nên vị trí “thống trị” của nền văn minh phương Tây trong ngót nghét 5 thế kỷ qua. Đó là:

van minh phuong tay va phan con lai cua the gioi pdf

  1. Cạnh tranh: Phi tập trung hóa cả về kinh tế và chính trị tạo đà cho chủ nghĩa tư bản và nhà nước dân tộc.
  2. Khoa học: Sự phát triển của khoa học mang lại thế mạnh vượt trội gấp nhiều lần của phương Tây so với phần còn lại của thế giới. Đặc biệt là về lợi thế quân sự.
  3. Quyền tư hữu đất đai: Luật pháp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu đất đai. Cũng như giải quyết xung đột một cách hòa bình. Đó là lý do quan trọng để hình thành nên chính phủ hiện đại ở phương Tây.
  4. Y học: Nền y học tiến bộ bắt nguồn từ Tây phương, đem đến cho không chỉ họ mà toàn bộ loài người sự cải thiện sức khỏe và tuổi thọ.
  5. Xã hội tiêu dùng: Sẽ không thể có cuộc cách mạng công nghiệp nào diễn ra, nếu thiếu đi hoạt động sản xuất – và mua sắm.
  6. Đạo đức lao động: Đây được xem là chất kết dính trong xã hội đầy năng động nhưng cũng đầy bất ổn tiềm tàng. Nó bắt nguồn từ khuôn khổ đạo đức của Ki tô giáo Tin Lành.

Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới PDF

>>> Click để tải sách

van minh phuong tay

Vì sao “Phương Tây có thể ở vị trí lãnh đạo thế giới”. Và ngày nay họ có vẻ đang dần mất đi niềm tin của chính mình. Bằng chứng là sự vượt mặt của nhiều đối thủ phương Đông ở rất nhiều lĩnh vực. Như đã đề cập ở trên. Những bàn luận logic, tinh tế, tận gốc vấn đề sẽ được Niall Ferguson truyền tải đầy hấp dẫn trong cuốn sách này.

Hãy download Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới PDF MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY để tận hưởng một cuốn sách lịch sử kinh tế – chính trị tuyệt vời nhất thời hiện đại! Bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới – Tên tiếng Anh: Civilization The West and The Rest

Tác giả: Niall Ferguson

Dịch giả: Nguyễn Nguyên Hy

Thể loại: Phát triển bản thân – Lịch sử chính trị

Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức

Năm đầu tiên xuất bản: 2011

Về tác giả

Niall Ferguson

Niall Ferguson (1964) là nhà sử học nổi tiếng người Anh. Hiện tại, ông đang là giáp sư lịch sử tại Đại học Harvard. Nhà nghiên cứu cao cấp tại Đại học Stanford và Đại học Oxford. Chuyên gia về các lĩnh vực lịch sử kinh tế – tài chính, lịch sử quốc tế, các vấn đề chủ nghĩa đế quốc Anh, Mỹ. Ông được bình chọn là 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2004, bởi Tạp chí Time.

Lời kết cho Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Chủ nghĩa đế quốc trong lịch sử mang ý nghĩa xâm lấn nhưng cũng thực hiện sứ mệnh khai hóa văn minh. Với sự xuất hiện của hàng loạt vĩ nhân các dân tộc thuộc địa, những con người ưu tú được đào tạo trong chính các ngôi trường do đế quốc xây dựng đó. Tiêu biểu như Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) của Việt Nam. Có lẽ bắt đầu từ đó, cuộc đụng độ văn minh Tây – Đông bắt đầu. Và như một miếng bọt biển, phương Đông tăm tối hấp thu mọi điều tinh tế (kể cả những lụn bại) từ “bên kia thế giới”. Để rồi, có lẽ đang thực sự vượt qua chính “thần tượng” của mình trong hàng thế kỷ. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ vỡ lẽ ra rất nhiều điều.