Review sách Vô Thường – Nguyễn Bảo Trung

Thế sự vô thường, dòng đời đổi thay đến cả kiếp nhân sinh cũng vô định. Qua góc nhìn của một vị bác sĩ bác sĩ hàng ngày chứng kiến những mảnh đời chấp chới giữa hai bờ sinh tử. Con người ta sinh ra, bàn tay nắm chặt. Con người ta chết đi, hai tay buông thõng, được mất bại thành bỗng chốc hoá hư không. Vô Thường – Nguyễn Bảo Trung – Cuốn sách đầy những triết lý nhân sinh sâu sắc về kiếp sống vô thường, để độc giả tìm về một cõi an yên giữa cuộc sống xô bồ.

vo thuong

Đặt mua Vô Thường Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Tóm tắt nội dung chính của Sách Vô Thường

Vô thường nghĩa là gì?

Vô thường nghĩa là “không chắc chắn”, “thay đổi”, “không trường tồn”. Ba tính chất đặc trưng của bất cứ sự vật hiện tượng nào. Hiểu một cách giản đơn, vạn vật trên đời liên tục đổi thay, chuyển động không ngừng, không bao giờ tồn tại ở một trạng thái duy nhất.

Theo quan niệm Phật giáo, Vô Thường gồm 4 tiến trình: Thành – Trụ – Hoại – Không hay Sanh – Trụ – Dị – Diệt. Phần nhiều cũng có nét tương đồng với 4 quy luật tất yếu của nhân sinh: Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

  • Thành (Sinh ra, hình thành)
  • Trụ (Tồn tại, hoạt động)
  • Hoại (Hao mòn, lão hóa)
  • Không (Tiêu hủy, mất đi)

sach vo thuong

Trong cuộc sống này, đều thực sự tồn tại và có ý nghĩa là ngay khoảnh khắc này của bạn, là cuộc sống ở hiện tại. Bởi hiện tại là kết quả của một hành trình trong quá khứ và là khởi nguồn cho những việc ở tương lai. Vậy nên hiểu vô thường, lý giải được vô thường, để sống một cuộc đời không có gì hối tiếc cho đến tận phút lâm trung.

“Kiếp luân hồi có sinh có diệt

Đời vô thường giả tạm hư không

Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”

An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi”.

Trong thế sự vô thường, nhân sinh vô thường nhưng tâm đừng nên vô thường. Hãy bình tĩnh giữ cho “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Đừng vì kẻ ngoài cuộc, hoàn cảnh hay bất cứ cái gì cản trở bạn đi đến niềm vui của chính mình.

Sách Vô Thường – Những điều hay ý đẹp còn đọng lại

Sách Vô Thường tập hợp nhiều câu chuyện về con người và cuộc đời khi đứng trước lằn ranh sinh tử. Con người ở thời điểm chấp chới của thần chết vẫy gọi, sinh mạng trở nên thật nhỏ bé mong manh. Không ai biết chắc một phút sau mình còn tồn tại trên đời nữa hay không.

Qua ngòi bút của vị bác sĩ có tấm lòng thiện lương, những mảnh đời hiện lên thật gần gũi. Mạch văn được dẫn dắt bởi những triết lý chân phương của nhà Phật, những câu hát của Trịnh Công Sơn được lồng ghép vào hoàn toàn tự nhiên. Cuốn sách như một cuốn phim quay chậm về phút cuối của cuộc đời mỗi con người. Thân tình của người ra đi và những người ở lại, ở phút giây này cũng hiện lên rõ mồn một.

doi vo thuong

Có những người thét ra lửa, cố dùng đôi bàn tay để khuếch trương chính mình, nhưng họ không hề được bình yên trước vật chất họ có được. Họ khoác lên mình chiếc áo sang trọng, xịt những nước hoa hảo hạng nhưng tuyệt nhiên không thể toát ra khí chất thanh cao, dịu ngọt lan tỏa khắp bầu trời.

Cũng có những con người nhỏ bé tầm thường, không giàu sang, không địa vị. Có thể chỉ là anh công nhân ít học đọc còn không rõ con chữ. Nhưng tấm lòng hiếu thảo với người cha già đang hấp hối. Dù chính mình không được học hành, vì người cha nghiện ngập, đánh vợ chửi con. Anh ấy vẫn làm tròn đạo hiếu, không một lời oán hận cha mình. Những con người giản dị như thế đáng trân trọng biết dường nào?

Trích đoạn hay trong sách Vô Thường

cuoc song vo thuong

“Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại”.

“Những tay thét ra lửa, những tay sừng sỏ mà tôi từng kính nể, bỗng dưng tôi thấy họ bình thường. Họ cố gắng dùng đôi bàntay chứng tỏ mình, khuếch trương mình, những cái họ có được chỉ là thứ trơ trẽn. Họ không bình yên trên vật chất họ có được. Họ khoác những chiếc áo sang trọng, tay đeo đầy những kim cương, xịt toàn nước hoa hảo hạng, nhưng không bao giờ có mùi hương thanh tao, dịu ngọt, toả lan khắp bầu trời”.

“Khi sinh ra, tay tôi nắm chặt. Khi chết đi tay tôi buông thõng. Từ nắm chặt đến buông thõng, một hành trình dài đầy nụ cười hạnh phúc và nước mắt đau thương.”

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Vô Thường

Tác giả: Nguyễn Bảo Trung

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả

nguyen bao trung

Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung sinh năm 1980 hiện đang công tác tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM. Anh nổi lên với những tựa sách thu hút độc giả như Vô thường, Sen, Nắng, MâyNhà. Nét văn bình dị, ẩn chứa những triết lý chân phương của nhà Phật. Những cuốn sách của Nguyễn Bảo Trung làm dịu lại một chút trong tâm hồn người đọc. Những nét văn thật hiền đồng hành cùng bạn trên hành trình đi tìm an nhiên giữa cuộc đời.

Lời kết cho sách Vô Thường

Cuộc sống có giới hạn, cuộc đời là vô thường, không ai biết rồi khi nào “án tử” sẽ kêu tên mình. Thế nên hãy sống sao cho đời ý nghĩa, sống lạc quan hạnh phúc cho mình và cho những người quanh mình. Sống đời thật đẹp, trân trọng từng khoảnh khắc, phút giây… Để đến khi nhắm mắt xuôi tay, thản nhiên nở nụ cười đi về với cát bụi. Cái chết nhẹ tựa lông hồng, không có bất cứ điều gì còn luyến tiếc ở nhân gian.