Review sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Những ai đam mê với thể loại sách khoa học, đặc biệt là vật lý lý thuyết không thể bỏ sót những cuốn sách của Stephen Hawking. Một thiên tài tật nguyền tạo niềm cảm hứng mạnh mẽ cho toàn nhân loại. Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ là một trong những tác phẩm phổ biến khoa học thành công nhất của ông. Ở đó bạn sẽ bắt gặp lý thuyết về thuyết tương đối và sự cố gắng nỗ lực của tác giả trong công tác khoa học như thế nào. Và trên tất cả, cuốn sách hấp dẫn như một thể loại truyện trinh thám vậy. Thật may là nó đã được dịch sang tiếng Việt. Bây giờ, Eccthai review sơ qua những nét chính từ tác phẩm này, mời bạn cùng đọc nhé!

vu tru trong vo hat de

Đặt mua Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Tóm tắt nhanh

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ được xem là cuốn sách mở rộng của Lược sử thời gian. Tuy nhiên, bố cục đã có sự khác biệt. Với cuốn sách trước, tác giả viết theo bố cục tuần tự, chương sau dính chương trước nên nếu không đọc từ đầu đến cuối là không được.

Còn ở cuốn sách này, mạch văn đã dễ dàng hơn một chút vì được trình bày theo kiểu:

 • 2 chương mở đầu nêu bật vấn đề chính giúp người đọc nắm bắt tổng quát: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nói cái gì.
 • Các chương sách tiếp theo phân tích, giải thích những vấn đề được nói đến ở chương 1 & 2.

Điểm đáng lưu ý là ở mỗi chương vẫn có một chút độc lập tương đối. Cho nên người đọc có thể đọc ngay hai chương đầu, sau đó tùy chọn vấn đề mình thích hoặc quan tâm để đọc trước.

Một điểm cộng đặc biệt của Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nằm ở hình thức sách và cách chuyển ngữ. Nhóm dịch đợt này đã giữ vững được tinh thần trong sáng, giọng văn hài hước, giản dị, dễ hiểu của Stephen Hawking. Vì vậy, tình yêu khoa học, niềm đam mê với vật lý của tác giả được thẩm thấu vào tận trái tim bạn đọc. Và đặc biệt, cuốn sách này còn có những hình minh họa siêu xinh, trực quan sinh động, đỡ nhàm chán bớt cho một cuốn sách khoa học.

Thuyết tương đối của Albert Einstein

sach vu tru trong vo hat de

Albert Einstein – thiên tài khoa học của nhân loại, cha đẻ của thuyết tương đối. Thuyết này bao gồm cả thuyết tương đối rộng và thuyết tương đối hẹp.

 • Thuyết tương đối hẹp ra đời đã đánh đổ mọi quan niệm thời gian tuyệt đối và không gian tuyệt đối.
 • Thuyết tương đối rộng gắn liền hai khối thời gian – không gian thành 1 khối thống nhất và năng động. Năng động bởi vì thời gian – không gian sẽ bị uốn cong bởi vật chất bên trong nó.

Thuyết tương đối được giới khoa học đánh giá là một cuộc cách mạng vĩ đại về nhận thức. Nó không chỉ là quan điểm táo bạo trong khoa học mà còn cả trong cuộc sống. Vì mục đích tối thượng cuối cùng của nghiên cứu khoa học cũng nhằm phục vụ cho cuộc sống.

Bạn có thể nhận dạng thuyết tương đối trong môn vật lý ở cấp 3 với công thức: (E=mc2). Bạn cũng có thể biết được nhiều điều thú vị từ lý thuyết này:

 • Sự đồng nhất giữa khối lượng và năng lượng thực sự tồn tại theo công thức trên.
 • Thời gian có điểm khởi đầu
 • Vũ trụ là động chứ không hề tĩnh tại

Một vấn đề nữa là thuyết lượng tử có liên quan chặt chẽ đến thuyết tương đối. Mặc dù nhà khoa học thiên tài người Do Thái còn đích thân phản đối nó nhưng ông lại có đóng góp quan trọng trong việc củng cố nó. Và trong Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ đều có nói đến những lý thuyết này.

Sự nỗ lực Stephen Hawking qua Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

vu tru trong vo hat de pdf

Đến thời đại của những nhà khoa học xuất sắc đương đại, thời đại của Stephen Hawking. Cộng đồng khoa học tiếp tục nỗ lực chứng minh và có những nghiên cứu đột phá liên quan đến: Thuyết tương đối và Thuyết lượng tử.

Stephen Hawking và những cộng sự của mình có suy nghĩ táo bạo: Thống nhất hai lý thuyết tương đối và lượng tử thành một lý thuyết thống nhất M. Mục đích sau cùng của những nghiên cứu này chính là để giải thích cho:

 • Nguồn gốc vũ trụ,
 • Cấu tạo vật chất,
 • Du hành thời gian,
 • Tiên đoán tương lai, v.v

Họ đã nỗ lực hàng chục năm trời để chứng minh điều đó. Lý thuyết thống nhất M mặc dù cho đến nay vẫn chưa thực sự hoàn hảo và còn nhiều điều bỡ ngỡ. Hay sự ra đời của những lý thuyết đại diện cho M như lý thuyết siêu hấp dẫn, lý thuyết dây, lý thuyết mạng,… Câu chuyện về lý thuyết thống nhất vẫn luôn thời sự cho đến ngày nay.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – tên tiếng Anh: The Universe in a Nutshell

Tác giả: Stephen Hawking

Dịch giả: Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Hồng Nam

Thể loại: Phát triển bản thân – Khoa học

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2001

Về tác giả sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Stephen Hawking

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất đương đại cho đến năm 2018. Ông mặc dù mang thân thể tật nguyền nhưng đã cống hiến tất cả tài năng và trí tuệ phi thường của mình cho khoa học. Ông mang đến không chỉ cho cộng đồng khoa học niềm đam mê, nghị lực cuộc sống mạnh mẽ. Ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá khoa học đến với đông đảo công chúng. Thông qua hàng loạt cuốn sách truyền bá khoa học của mình. Mà Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong số những cuốn sách nổi tiếng đó.

Lời kết cho Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

“Chúng ta phải cố gắng tìm hiểu sự bắt đầu của vũ trụ trên cơ sở khoa học. Đó có thể là một công việc vượt quá khả năng của chúng ta, nhưng ít ra chúng ta vẫn phải cố gắng.”. Bằng niềm đam bất tận đối với khoa học và một trái tim nhân ái, Stephen Hawking đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho nghiên cứu vũ trụ và truyền bá khoa học. Ông luôn ý thức được sự nhỏ bé và hạn hữu của con người, triết lý thực dụng của ông đã soi đường cho nhiều nhà khoa học trẻ trên con đường đi tìm chân lý.