William B. Irvine – Giáo sư triết học nổi bật tại Mỹ

William B. Irvine là một trong những nhà nghiên cứu triết học đáng chú ý tại Mỹ hiện nay. Ông theo trường phái khắc kỷ và có nhiều đóng góp quan trọng. Đồng thời cũng giúp đơn giản hóa những triết lý vốn dĩ đã giản đơn của chủ nghĩa khắc kỷ. Giúp chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống và sống đời hạnh phúc đích thực. Cùng Eccthai tìm hiểu về tác giả này qua bài viết sau đây!

Đôi nét về tác giả William B. Irvine

Thời thơ ấu di chuyển nhiều nơi

William B. Irvine lớn lên ở khắp các thị trấn có hoạt động khai mỏ, chủ yếu ở Montana và Nevada. Bởi gia đình phải di chuyển theo các dự án mà cha ông – làm kỹ sư xây dựng đi đến. Bản thân William cho rằng ông đã từng sống ở một số địa danh khá kỳ lạ. Đó là Schroeder, Minnesota (trên bờ phía bắc của Hồ Superior; dân số hiện tại, 187) và Tocopilla, Chile.

William B. Irvine

Giáo dục

Về sự nghiệp học hành, William B. Irvine có khả năng học tập xuất sắc. Với tấm bằng Cử nhân Toán và Triết học tại Đại học Michigan. Và bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ Triết học tại UCLA.

Sự nghiệp nghiên cứu triết học

Bắt đầu từ thời cao học, William B. Irvine cũng như nhiều nhà nghiên cứu khác tập trung vào những chủ đề “triết học thuần túy”. Hầu hết đề tài đều là những vấn đề mà giới triết học quan tâm. Cho đến sau Luận án Tiến sĩ “Russell’s Construction of Space from Perspectives.”, quan điểm của ông đã thay đổi.

Irvine nhìn nhận triết học không giống thông thường, ông gắn liền nó với đời sống. Chẳng hạn như các khía cạnh đạo đức liên quan đến tài chính. Hay vấn đề đạo đức và chính trị trong nuôi dạy con cái. Mục tiêu của Irvine là những chủ đề triết học có thể được đọc bởi những người bình thường nhất. Để họ có thể suy nghĩ thận trọng hơn những vấn đề trong cuộc sống.

Và điều quan trọng nhất: William B. Irvine yêu thích, tin tưởng và thực hành chủ nghĩa khắc kỷ. Một trường phái triết học nổi tiếng bậc nhất cho đến thế kỷ 3 công nguyên ở Hy Lạp và La Mã.

Sách tiêu biểu của tác giả William B. Irvine

  • A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy
  • The Stoic Challenge: A Philosopher’s Guide to Becoming Tougher, Calmer, and More Resilient – Chủ Nghĩa Khắc Kỷ
  • Musonius Rufus: Lectures and Sayings
  • On Desire: Why We Want What We Want
  • A Slap in the Face: Why Insults Hurt–And Why They Shouldn’t
  • You: A Natural History
  • Aha!: The Moments of Insight that Shape Our World
  • With Two Oars: Reflections on Sculling

Bạn quan tâm đến tác giả – triết gia William B. Irvine, hãy ghé thăm website https://www.williambirvine.com để biết thêm thông tin chi tiết.