6 Chiếc Mũ Tư Duy – Cách tiếp cận mọi khía cạnh của 1 vấn đề

6 Chiếc Mũ Tư Duy là cuốn sách rất đặc biệt về phương pháp tư duy mới mẻ trên thế giới có thể thay thế hoàn toàn lối tư duy tranh luận đang tồn tại ở thời điểm này. Phương pháp tư duy 6 chiếc mũ sẽ cho chúng ta nhìn nhận vấn đề ở mọi khía cạnh thông qua 6 chiếc mũ với 6 gam màu khác nhau từ đó có cách giải quyết vấn đề thấu đáo, toàn diện nhất. Bạn đã sẵn sàng đến với cuốn sách độc đáo này?

6 chiec mu tu duy

Tham khảo 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF tại đây!

Phương pháp tư duy 6 chiếc mũ – Cái nhìn độc đáo về 1 vấn đề

Sách 6 chiếc mũ tư duy giúp bạn hiểu rõ sự tập trung của trí thông minh, kinh nghiệm và kiến thức đồng thời có phương pháp tư duy song song đúng đắn sẽ giải quyết tốt mọi vấn đề trong công việc và cuộc sống của bạn.

Thông qua cuốn sách, tác giả Edward de Bono đã truyền đi phương pháp tư duy 6 chiếc mũ độc đáo giúp mọi người nhìn nhận 1 vấn đề ở tất cả các ngóc ngách, khía cạnh. Ông đưa ra một phương pháp ẩn dụ thông qua 6 chiếc mũ với 6 màu sắc khác nhau: Đen, trắng, đỏ, vàng, xanh da trời và xanh lá cây.

6 chiec mu tu duy pdf

Mũ trắng: Tượng trưng cho những dữ liệu, số liệu chính xác, nó trung lập vì chỉ đưa ra vấn đề mà chúng ta cần bàn bạc là gì, chiếc mũ này phản ánh khách quan về sự việc đang diễn ra.

Mũ đỏ: Tượng trưng cho cảm xúc và cảm giác. Đây là 2 yếu tố nguy hiểm khiến bạn giải quyết vấn đề sai hướng. Dù bạn không muốn để cảm xúc vào công việc nhưng nó vẫn tồn tại. Vì vậy, dự cảm đôi khi có thể không đúng nhưng nó sẽ hướng chúng ta đến vấn đề cần giải quyết.

Mũ đen: Tượng trưng cho những điều tiêu cực, những sự yếu kém và tín hiệu cảnh báo sự nguy hiểm khiến chúng ta – những kẻ đang đội mũ đen sẽ phải cảnh giác. Mặc dù vậy, tác giả và nhiều nhà quản trị nổi tiếng trên thế giới xem xét đây là chiếc mũ quan trọng nhất bởi nó cảnh báo rõ ràng tính chất nghiêm trọng của vấn đề và vạch ra những điểm không tương thích với nguồn lực, chính sách, chiến lược, đạo đức, giá trị con người.

Mũ vàng: Là chiếc mũ có màu sắc tươi sáng tượng trưng cho sự lạc quan mặc dù đối mặt với một sự việc không hay nào đó chúng ta thường đội mũ đen (tức là dè chừng, thu mình vào thế cảnh giác). Mặc dù rất khó để đội mũ vàng khi một sự việc xấu đang diễn đến nhưng chiếc mũ này sẽ giúp chúng ta đỡ bi quan hơn và có cái nhìn đẹp đẽ hơn về sự việc.

Mũ xanh lá cây: Là chiếc mũ của sự sáng tạo. Một vấn đề xảy đến là cơ hội để chúng ta có tư duy đột phá và vượt qua được những khuôn khổ để có những ý tưởng độc đáo, đa chiều, giải quyết vấn đề theo hướng hoàn toàn mới và có kết quả tốt đẹp.

Mũ xanh da trời: Khi đội chiếc mũ này cũng có nghĩa là vấn đề đã được giải quyết, bạn sẽ đóng vai trò như một người lãnh đạo nhìn nhận lại toàn bộ sự việc theo hướng từ trên xuống dưới. Nó được gọi là chiếc mũ lâu dài, giúp người đứng đầu tổng kết quá trình tư duy và quan trọng nhất: Quyết định hướng giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Đôi nét về sách và tác giả:

Thông tin sách:

Tên sách: 6 Chiếc Mũ Tư Duy (tên tiếng Anh: Six Thinking Hats)

Tác giả: Edward de Bono

Dịch giả: Nguyễn Hữu Dũng

Thể loại: Sách kinh doanh

Nhà xuất bản:  NXB Thế giới

Năm đầu tiên xuất bản: Năm 1985

Về tác giả:

Edward de Bono sinh ngày 19-5-1933, là một bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và chuyên gia tâm lý học người Maltese. Ông theo học trường cao đẳng St. Edward, sau đó lấy bằng y khoa của Đại học Malta và bằng tiến sĩ tại trường Trinity, Cambridge.

tac gia Edward de Bono

Ông là tác giả của lối tư duy song song cực kỳ nổi tiếng được nhắc đến trong cuốn “6 chiếc mũ tư duy” và đây cũng là cuốn sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất trong số 20 tác phẩm của ông.

Đặc biệt, qua tác phẩm này Edward de Bono đã thành công trong việc đưa “tư duy” trở thành một môn học trong nhà trường. Từ một đứa trẻ còn ngồi ghế học sinh cho đến những nhà quản trị của những tập đoàn cao cấp nhất thế giới cũng đều nghiên cứu về phương pháp tư duy 6 chiếc mũ độc lạ nhưng rất hiệu quả này.

Đọc, nghiền ngẫm và hiểu rõ về 6 chiếc mũ tượng trưng cho phương pháp tư duy toàn diện nhất, bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả và năng suất hơn. Đồng thời trong cuốn “6 chiếc mũ tư duy” tác giả cũng nhiều lần nhắc đến “sự lợi hại” của phương pháp tư duy song song.

Lời kết cho “6 chiếc mũ tư duy”

Từ năm 1985, lối tư duy song song của tác giả Edward de Bono đề cập trong cuốn “6 chiếc mũ tư duy” đã chứng minh được hiệu quả của nó. Bằng những khảo sát thực tế người ta nhận định lối tư duy này giúp tăng khả năng sáng tạo lên đến 493%.

Cuốn sách không chỉ nhắc đến phương pháp tư duy về lý thuyết và còn dẫn chứng cách giải quyết từ những câu chuyện trong đời sống xã hội. Chính những câu chuyện này sẽ là hành trang giúp bạn giải quyết thấu đáo nhất những vấn đề đang gặp phải.