Sách 7 thói quen của người thành đạt – Stephen R. Covey

Trong xã hội hiện đại mà xu hướng công nghệ đang dần ăn sâu hầu hết các hoạt động của con người, bạn có khi nào suy nghĩ về bản lĩnh của mình trước những biến chuyển nhanh và không ngừng ấy? Điều gì quyết định tính cách, lối sống, năng lực và khả năng thành công của một người? Đó chính là yếu tố quan trọng mà tiến sĩ nổi tiếng thế giới Stephen Covey đề cập tới trong cuốn sách 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt (hay 7 Thói Quan Để Thành Đạt).

Theo tác giả, một chuỗi phản ứng dây chuyền bắt đầu từ cách bạn nhìn nhận, suy nghĩ rồi dẫn tới hành động và tạo thành thói quen, định hình nhân cách và cuối cùng tạo nên số phận. Vì vậy thói quen có sức ảnh hưởng rất lớn mà nếu chúng ta biết cách vận dụng đúng sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình hoàn thiện bản thân mỗi người.

7 thoi quen cua nguoi thanh dat

Đặt mua 7 thói quen của người thành đạt Trên TIKI

Được bình chọn nằm trong top 10 những cuốn sách phát triển bản thân có giá trị nhất, tác phẩm có sức lan tỏa rộng lớn khi được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ trên toàn thế giới với 20 triệu bản in ấn và phát hành. Cuốn sách đã giúp thay đổi nguyên tắc thói quen của rất nhiều người và khiến họ trở nên thành đạt.

Tóm tắt 7 thói quen của người thành đạt

7 thói quen quan trọng được tác giả chia làm ba nhóm chính trong việc quản trị lấy nguyên tắc làm trọng tâm:

Nhóm 1: Thành tích cá nhân (3 thói quen)

Thói quen 1: Luôn chủ động

Quyết định quan trọng nhất của một người đó là trở thành nguồn lực sáng tạo trong chính cuộc đời mình. Để làm được điều đó, một người cần sử dụng bốn công cụ có sẵn trong chính bản thân đó là nhận thức, lương tâm, trí tưởng tượng và ý chí độc lập. Người chủ động là người biết nhận lãnh trách nhiệm về tất cả các hành vi của mình, không đổ lỗi cho người khác hoặc thụ động trở thành nạn nhân của bất kể điều gì xảy ra. Sự chủ động sẽ loại trừ những quyết định nhất thời dựa trên cảm xúc hay hoàn cảnh, và đem lại sự lựa chọn tỉnh táo dựa trên nguyên tắc và giá trị.

Thói quen 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Khi bạn đã tạo được thói quen chủ động, sự sáng tạo tiếp theo đều trải qua hai bước là sáng tạo bằng tinh thần và vật chất. Bất kể thứ gì trong cuộc đời bạn trước hết đều có một tầm nhìn và mục đích của chính nó do bạn thiết kế nên như một sứ mệnh. Khi đó bạn không còn sống qua ngày mà không có mục tiêu hay vô định nữa. Bạn đã xác định và cam kết với các nguyên tắc, giá trị, mối quan hệ và mục tiêu quan trọng nhất và chỉ việc bắt đầu dựa theo đó.

nguoi thanh dat

Thói quen 3: Ưu tiên những điều quan trọng

Tới bước này, bạn thực hiện sự sáng tạo bằng vật chất hay chính là lúc bạn hành động xoay quanh những gì đã xác định ở bước trên. Điều quan trọng nhất là giữ cho những gì quan trọng nằm đúng vị trí của nó, không bị trì hoãn lại phía sau cũng như không để việc thứ yếu lên trước.

Nhóm 2: Thành tích tập thể (3 thói quen)

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Đây là bước bạn cần đặt bản ngã ích kỷ của mình xuống, mọi điều tích cực cũng như tiêu cực trong mọi mặt của công việc hay cuộc sống nằm ở sự tương tác lẫn nhau. Bạn tránh thế đối đầu, cạnh tranh khi đó tư duy cùng thắng thúc đẩy giải quyết mâu thuẫn giúp các cá nhân tìm kiếm được giải pháp mang lại lợi ích chung.

Thói quen 5: Lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Trước khi được người khác thấu hiểu, chúng ta cần có sự tử tế. Khi học cách lắng nghe người khác một cách thành tâm, chúng ta không còn đối đáp mà đã thực sự giao tiếp sâu sắc. Hai rào chắn phòng thủ từ hai phía được hạ xuống là khi sự thấu hiểu và tôn trọng sẽ đến một cách tự nhiên và dễ dàng.

Thói quen 6: Đồng tâm hiệp lực

Thỏa hiệp là khi “1+1=1/2”.

Cộng tác thuần túy là khi “1+1=2”

Cộng sinh sáng tạo là khi “1+1=3”

Sức mạnh tập thể của gia đình, công ty, đội nhóm… đều không thể nằm ngoài ba quy tắc này.

ren luyen thoi quen

Nhóm 3: Đổi mới bản thân (thói quen còn lại)

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó chính là thực tế rèn luyện bản thân chúng ta khi đã nắm vững con đường mình sẽ đi. Không ngần ngại thay đổi bản thân mình để duy trì sức mạnh trên lộ trình đã được xác định mục tiêu.

Thực sự thành đạt có nghĩa là bạn hiểu rõ bản thân mình và điều mình muốn đạt được. Loại bỏ những thói quen cũ không tốt, dành thời gian phát triển và vun đắp hình thành các thói quen mới bám sát mục tiêu.

Thông tin sách “the 7 Habits of Highly Effective People”

Tên sách: 7 thói quen của người thành đạt

Tác giả: Stephen R. Covey

Thể loại: phát triển bản thân

Ngày xuất bản: 15/08/1989

Số trang khoảng: 380

Bạn thực sự muốn thay đổi cuộc đời mình thì trước hết có thể bắt đầu ngay bằng việc đọc cuốn sách 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt để được truyền cảm hứng từ con người vĩ đại Stephen Covey. Tôi tin ông đã đưa cho chúng ta một chiếc chìa khóa vạn năng để mở cánh cửa bước vào cuộc sống kỳ diệu, chúng ta có bắt đầu chủ động hay không thôi.