Alexandra David Neel – Nhà thám hiểm nổi tiếng người Pháp

Alexandra David Neel nữ văn sĩ uyên bác và có nhiều tác phẩm giá trị về triết học, tôn giáo, Phật pháp phương Đông đã dành nhiều thời gian cho hành trình thám hiểm ở khắp hang cùng ngõ hẹp của những vùng đất kỳ bí. Cùng Eccthai khám phá những chuyến du hành tuyệt vời của bà qua bài viết sau đây nhé!

Alexandra David Neel

Tiểu sử của Alexandra David Neel

Alexandra David Neel là ai?

Alexandra David Neel tên thật là Louise Eugenie Alexandrine Marie David (1868 – 1969) là một nhà thám hiểm và nhà văn người Pháp.

Chủ đề xuyên suốt của bà là Phật giáo, triết học phương Đông, những cuốn sách của bà trở nên giá trị và là tư liệu tham khảo cho nhiều nhà nghiên cứu bởi nó ra đời sau những chuyến du hành nhiều năm của bà ở những vùng đất đó.

Bà cũng ảnh hưởng đến nhiều nhà văn về chủ đề văn hóa phương Đông sau này như Jack Kerouac và Allen Ginsberg, và triết gia Alan Watts.

Những hành trình khám phá

– Từ năm 18 tuổi, bà thực hiện chuyến du hành đầu tiên đến Anh, Thụy Sỹ và Tây Ban Nha. Sau đó, bà tiếp tục lên đường chinh phục vùng đất Ấn Độ vào năm 1890-1891.

– Năm 1911, bà quay lại Ấn Độ lần thứ 2 để nghiên cứu về Phật giáo Ấn Độ và có cơ hội gặp gỡ trao đổi trực tiếp với Thái tử Maharaj Kumar Sidkeon Tulku và trở thành em gái kết nghĩa của thái tử.

– Năm 1912, Alexandra David Neel được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma 13 – vị lãnh tụ tinh thần vĩ đại của nhân dân Tây Tạng và được hỏi nhiều câu hỏi về Phật giáo Tây Tạng – một điều được xem là cấm kỵ đối với phụ nữ Tây phương. Từ đây, nhân duyên đặc biệt cho chuyến du hành kéo dài 12 năm trong vùng đất Phật bắt đầu.

Alexandra David Neel o tay tang
Alexandra David Neel tại Tây Tạng – 1924

– 1914 – 1916 bà tu tập tâm linh trong một hang núi ở Sikkim, gần biên giới Tây Tạng. Sau khi chiến tranh thế giới 1 bùng nổ, bà không thể quay về châu Âu nên tiếp tục đến Nhật Bản.

– Năm 1924, giả dạng là bác sĩ người Trung Quốc để viếng thăm Lhasa Tây Tạng như một vị khách hành hương.

– Năm 1937 bà có chuyến du hành suốt thế chiến II tại Trung Quốc và tiếp tục nghiên cứu về kinh sách Tay Tạng.

– Năm 1946 bà quay về Pháp khi đã 78 tuổi và tiếp tục viết sách về Phật pháp Tây Tạng, những huyền thuật vùng đất bí ẩn này cùng nhiều cuốn sách hay về tâm linh phương Đông cho đến năm 1955 bà qua đời.

Sách hay của tác giả

Alexandra David Neel đã viết trên 30 cuốn sách về triết học, Phật giáo phương Đông cùng những sự kiện đặc biệt trong những chuyến du hành của bà. Một số cuốn sách hay nên đọc của bà:

sach huyen thuat va cac dao si tay tang

Alexandra David Neel là tấm gương sáng ngời cho chủ nghĩa xê dịch và khám phá thế giới cho bất cứ thế hệ nào đặc biệt là phái nữ.