Sách Bài Giảng Cuối Cùng – Randy Pausch & Jeffrey Zaslow

Giáo sư Randy Pausch được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối vào năm ông 47 tuổi. Vì thế, ông chỉ có một thời gian ngắn ngủi để chuẩn bị bài giảng đầy tâm huyết cho thế hệ trẻ về việc làm thế nào để không đánh mất ước mơ.  Vài tháng sau buổi giảng đáng nhớ đó, Giáo sư Randy Pausch đã vĩnh viễn rời khỏi thế giới này. Trước khi qua đời, ông cũng hoàn thành và xuất bản cuốn sách Bài Giảng Cuối Cùng, tác phẩm này đã được dịch ra 46 thứ tiếng bán hơn 5 triệu bản và có mặt tại Việt Nam.

bai giang cuoi cung

Đặt mua Bài giảng cuối cùng Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt Bài Giảng Cuối Cùng

Nội dung chính

Cuốn sách mở rộng từ chính bài phát biểu của tác giả tại trường Đại học nơi ông đang làm việc trong chương trình “Bài giảng cuối cùng” dành cho các giáo sư trước khi kết thúc sự nghiệp của mình ở đó.

Xuyên suốt nội dung cuốn sách là 53 câu chuyện, Randy Pausch kể lại về những mơ ước tuổi thơ cho đến những ngày cuối cùng chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông thúc đẩy mọi người về niềm tin với ước mơ, về sự thành công, về niềm hạnh phúc và về cả trí thức. Ông nói về sự nghiệp giáo dục – là một sự nghiệp cao cả giúp đỡ những người khác thành công, để chính mình thành công – giáo dục không chỉ là giáo dục trên trường lớp, mà còn là sự nghiệp giáo dục cả đời.

Trong Bài Giảng Cuối Cùng Randy Pausch không đề cập tới vấn đề tâm linh hay tôn giáo, ông lấy góc nhìn từ một người đàn ông đang đối mặt với cái chết và đánh giá lại những điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. “Đừng bao giờ đánh mất sự kỳ diệu của một đứa trẻ”,”Hãy tỏ lòng biết ơn”,”Đừng than phiền”,”Hãy làm việc chăm chỉ hơn”,”Không bao giờ bỏ cuộc”… đó là các thông điệp mà giáo sư Pausch nhắn gửi tới mọi người.

The Last Lecture

Bài giảng dẫn dắt cuộc đời

Bài giảng không thực sự nói về việc “phải làm thế nào để đạt được ước mơ”, nó chỉ đơn giản nói về cách bạn nên sống cuộc đời mình. Nếu bạn dẫn dắt cuộc đời mình theo đúng hướng, cuối cùng bạn sẽ nhận được những “trái ngọt” và nhiều ước mơ sẽ tự đến với bạn.

Trong quyển sách này, Randy Pausch đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa hài hước, văn phong cuốn hút và sự uyên thâm, đĩnh đạc, giúp cho bài giảng của ông trở thành một hiện tượng lưu dấu ấn sâu sắc về:

 • Theo đuổi ước mơ và đam mê của chính mình
 • Hãy chuẩn bị tốt cho mọi trường hợp có thể xảy ra
 • Luôn có cái nhìn lạc quan và tốt nhất trong mọi trường hợp
 • Giáo dục là con đường dẫn tới thành công
 • Hãy để lại một di sản

Cuốn sách trở thành sách bán chạy nhất của New York Times vào ngày 28 tháng 4 năm 2008 và dành hơn 85 tuần ở vị trí này.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bài giảng cuối cùng (The Last Lecture)

Tác giả: Randy Pausch & Jeffrey Zaslow

Dịch giả: Vũ Duy Mẫn

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm xuất bản: 2008

Về tác giả

Randy Pausch

 • Là giáo sư bộ môn Khoa học Máy tính, Tương tác Người – Máy và bộ môn Thiết kế tại Đại học Carnegie Mellon.
 • Ông được vinh danh trong top 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới do Time bình chọn. Đài truyền hình ABC tuyên bố ông là một trong ba “nhân vật của năm” 2007. Ông được nhiều báo và tạp chí phỏng vấn như: TIME, Wall Street Journal, Oprah Winfrey, USA Today…
 • Ngày 25/7/2008, Randolph Frederick Pausch qua đời ở tuổi 47 vì căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Jeffrey Zaslow

 • Jeffrey Lloyd Zaslow (1958) là một tác giả, nhà báo người Mỹ và là người phụ trách chuyên mục cho Tạp chí Phố Wall.
 • Ông là cây viết xuất sắc của Hiệp hội Nhà xuất bản Báo New York, thường xuất hiện trên các chương trình truyền hình như The Tonight Show, The Oprah Winfrey Show, Larry King Live, 60 Minutes, The Today Show và Good Morning America.
 • Jeffrey Zaslow qua đời vào ngày 10/2/2012 ở tuổi 53 trong một vụ tai nạn ô tô.

Bài giảng cuối cùng PDF

>>> Click để tải bản PDF của sách

bai giang cuoi cung pdf

Bài giảng cuối cùng PDF với chủ đề “Thực sự đạt được ước mơ thời thơ ấu” không hướng dẫn cách để thành công, đơn giản tác giả chỉ nói về cách sống để từ đó những ước mơ tự tìm đến. Giống như những ước mơ thuở bé của thầy Pausch đều đã trở thành hiện thực và thật vinh quang. Chẳng hạn như, tên ông ấy xuất hiện trong cuốn Bách khoa toàn thư thế giới. Ông đã được bay lơ lửng trong môi trường không trọng lượng và gặp William Shatner, một diễn viên, MC, nhà biên kịch…

Bài giảng cuối cùng nhưng không nói về cái chết mà nói về cái sống! Đây là điều tâm đắc mà ECCthai muốn giới thiệu tới bạn đọc về cuốn sách này. Tải, download Bài Giảng Cuối Cùng PDF, ebook MIỄN PHÍ!

Ngoài ra độc giả có thể xem Bài Giảng Cuối Cùng do Randy Pausch phát biểu online trên youtube.