Tác giả Randy Pausch

Giáo sư Randy Pausch đã trình bày “Bài giảng cuối cùng” được bắt đầu với hình ảnh chụp CT lá gan của ông với hơn 10 khối u khác nhau. Một bài giảng mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, cả tiếng cười và những giọt nước mắt ngày hôm đó, về sau được xuất bản thành sách “Bài giảng cuối cùng” và dịch ra 18 thứ tiếng. ECCthai cùng bạn đọc tìm hiểu Randy Pausch là ai?

Tiểu sử và sự nghiệp Randolph Frederick Pausch

Randy Pausch (Randolph Frederick Pausch, 23/10/1960) sinh ra ở Baltimore, Maryland, và lớn lên ở Columbia, Maryland.

Randy Pausch

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Oakland Mills ở Columbia, Pausch nhận bằng cử nhân khoa học máy tính tại Đại học Brown (5/1982) và bằng Tiến sĩ trong ngành khoa học máy tính từ Đại học Carnegie Mellon (8/1988). Trong khi hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ của mình, ông đã được làm việc trong một thời gian ngắn tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto và Adobe Systems.

Randy Pausch là giáo sư bộ môn Khoa học Máy tính, Tương tác Người – Máy và bộ môn Thiết kế tại Đại học Carnegie Mellon.

Từ năm 1988 – 1997, ông dạy tại Đại học Virginia. Là một nhà giáo và nhà nghiên cứu nhận được nhiều giải thưởng, ông đã cộng tác với Adobe, Google, Electronic Arts (EA), Walt Disney Imagineering và khởi xướng đề án Alice.

Tạp chí Time đã vinh danh ông trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và đài truyền hình ABC tuyên bố ông là một trong ba “nhân vật của năm” 2007. Ông được nhiều báo và tạp chí phỏng vấn như: TIME, Wall Street Journal, Oprah Winfrey, USA Today…

Chiến đấu với căn bệnh ung thư

Ngày 19/9/2006 Randy Pausch được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và trải qua thủ thuật Whipple (phẫu thuật cắt tuyến tụy) nhưng không thành công.

Tháng 8/2007, được thông báo rằng sẽ có sức khỏe tốt từ ba đến sáu tháng còn lại, ông sớm chuyển gia đình đến Chesapeake, Virginia, để gần gia đình vợ.

gia dinh cua ong

Vào ngày 24/7/2008, thay mặt cho ông, một người bạn ẩn danh đã đăng một tin nhắn nói rằng kết quả sinh thiết cho thấy ung thư đã tiến triển xa hơn và rằng Pausch đã “hạ một bước” “ốm hơn nhiều so với trước đây.

Ngày 25/7/2008, Randolph Frederick Pausch qua đời ở tuổi 47.

Pausch và Bài Giảng Cuối Cùng

“Bài giảng cuối cùng” là một dự án của trường Carnegie Mellon, dành cho những giáo sư tiến sĩ trước khi về hưu hoặc chấm dứt sự nghiệp giáo dục của mình. Ông đã hoàn thành cuốn sách này cùng với Jeffrey Zaslow.

pausch va bai giang cuoi cung

Bài giảng có tên “Thực sự đạt được ước mơ tuổi thơ” của Randy Pausch không nói về cái chết, mà về việc vượt qua các trở ngại, giúp những người khác biến ước mơ thành sự thật, tận dụng từng phút giây trong cuộc đời mình. Bài giảng đã được đề cử tại Giải thưởng video của YouTube năm 2007.

Hầu hết, những ước mơ thuở bé của Pausch đều đã trở thành hiện thực và thật vinh quang. Chẳng hạn như, tên ông xuất hiện trong cuốn Bách khoa toàn thư thế giới. Ông đã được bay lơ lửng trong môi trường không trọng lượng và gặp William Shatner, một diễn viên, MC, nhà biên kịch…

Giáo sư Randy Pausch đã thực hiện “Bài giảng cuối cùng” vào ngày 18/9/2007 khi ông 47 tuổi.