Review Sách Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Trong Bản Chất Của Dối Trá, tác phẩm thứ ba viết về đề tài phi lý trí, tác giả Dan Ariely – giáo sư khoa tâm lý học và kinh tế học hành vi tại Đại học Duke – đã một lần nữa thành công trong việc chứng minh những ảnh hưởng từ lối tư duy vô thức, phi lý đến hành vi duy lý của con người. Không những thế, ông còn dành 10 chương sách để phân tích về một địa hạt nơi những tư duy phi lý mặc sức tung hoành: sự dối trá. Mời bạn đọc cùng Eccthai tìm hiểu cuốn sách qua bài viết sau.

ban chat cua doi tra

Đặt mua Bản Chất Của Dối Trá Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Bản Chất Của Dối Trá

Mục đích chính của cuốn sách Bản Chất Của Dối Trá là xem xét những động cơ lý trí giữa-lợi-và-hại được cho là sẽ dẫn đến hành vi thiếu trung thực nhưng lại không thường xảy ra như thế, bên cạnh đó là những động cơ phi lý trí tưởng chừng như vụn vặt, nhưng lại khiến chúng ta phạm tội.

Chúng ta sẽ khám phá những động cơ thôi thúc chúng ta lường gạt, và xem xét sâu hơn những yếu tố giúp chúng ta giữ vững tính trung thực. Đồng thời thảo luận về những yếu tố khiến thói bất lương bộc lộ chân tướng và cách chúng ta lừa dối kẻ khác vì lợi ích bản thân, trong khi vẫn giữ quan điểm tích cực về phẩm giá của chính mình – một khía cạnh trong hành vi khiến chúng ta bộc phát bản tính bất lương của mình.

Bản Chất Của Dối Trá cũng đưa ra một số thí nghiệm giúp lật mở các động cơ tâm lý và môi trường làm gia tăng hoặc suy giảm tính trung thực của con người trong đời sống hàng ngày, bao gồm các mâu thuẫn về lợi ích, thói đạo đức giả, vật làm tin, óc sáng tạo hay đơn thuần là cảm giác mệt mỏi.

Cuối cùng, chúng ta sẽ thử tìm hiểu về cách vận hành của sự bất lương, nó phụ thuộc vào cấu trúc môi trường sống hàng ngày ra sao, và trong những điều kiện nào chúng ta sẽ có khuynh hướng lương thiện hơn, hoặc bất lương hơn. Từ đó giúp những lựa chọn và quyết định của chúng ta trong cuộc sống trở nên sáng suốt hơn.

Mục lục sách Bản Chất Của Dối Trá

Lời giới thiệu

 • Chương 1: Kiểm chứng Mô hình Phạm tội Đơn giản theo Lý trí (SMORC)
 • Chương 2: Cấp số giả dối
 • Chương 2B: Môn Golf
 • Chương 3: Để động cơ che mắt
 • Chương 4: Vì sao chúng ta thở dốc khi mệt mỏi
 • Chương 5: Vì sao dùng hàng giả lại khiến chúng ta lừa dối nhiều hơn
 • Chương 6: Lừa dối bản thân
 • Chương 7: Sáng tạo và Bất lương
 • Chương 8: Lừa dối là căn bệnh truyền nhiễm
 • Chương 9: Lừa dối đồng lòng
 • Chương 10: Lời kết chưa ưng ý

Thông điệp từ Bản Chất Của Dối Trá PDF

>>> click để tải sách

ban chat cua doi tra pdf

Như đã tìm hiểu ở phần trên về nội dung và hành trình mà chúng ta sẽ khám về động cơ tâm lý, môi trường, và sự vận hành của sự Dối Trá trong tâm thức phi lý. Sau cùng, một trong những lợi ích thực tế chủ yếu từ phương pháp kinh tế học này chính là chúng ta sẽ nhận biết được những ảnh hưởng bên trong và bên ngoài đến hành vi của chính mình.

Tác giả sách Bản Chất Của Dối Trá PDF muốn chuyền tải thông điệp rằng: Một khi đã hiểu hơn về những động cơ thật sự chi phối bản thân, chúng ta sẽ nhận thấy mình không hoàn toàn bất lực khi phải đối mặt với những trò nực cười từ nhân tính (bao gồm cả thói bất lương), rằng chúng ta vẫn có thể tái thiết lại môi trường, và nhờ đó có thể đạt đến những hành vi hoặc kết quả tốt hơn.

Bạn đọc có thể tìm đọc online, tải hoặc download sách Bản Chất Của Dối Trá PDF của Dan Ariely để tìm hiểu thêm về chủ đề Phi Lý Trí của bộ não con người. Có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bản Chất Của Dối Trá (Tên tiếng anh: The Honest Truth About Dishonesty: How We Lie to Everyone – Especially Ourselves)

Tác giả: Dan Ariely

Dịch giả: Lê Trung Hoàng Tuyến

Thể loại: Phát triển bản thân – Kỹ năng

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2012

Về tác giả

Dan Ariely là tiến sỹ tâm lý học hành vi, đồng thời là giáo sư Kinh tế học hành vi, hiện đang làm việc tại Đại học Duke.

Dan Ariely

Dan Ariely cũng là tác giả của nhiều cuốn sách best – seller trong đó “Phi lý trí” và “Lẽ phải của phi lý trí”, và Bản chất của dối trá là những cuốn sách nổi bật trong bảng xếp hàng bán chạy của các tạp chí danh tiếng như New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, Science.

Lời kết

Bài học ở đây chính là: chúng ta không thể xem thường sức mạnh của sự phi lý. Giống với tư duy lý trí, đây cũng là khía cạnh cần được xem xét nghiêm túc khi mỗi người tự phán xét hành vi ứng xử của chính mình. Bạn tự tin mình trong sạch bao nhiêu phần trăm và bạn đã thực sự hiểu rõ bản thân mình chứ? Hãy đọc Bản Chất Của Dối Trá của Dan Ariely để kiểm chứng điều này nhé. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!