Tác giả Cal Newport – học vấn và sự nghiệp

Tác giả trẻ tuổi của 6 cuốn sách, trong đó có ba tác phẩm được dịch ra tiếng Việt và nhận được sự đón nhận nhiệt tình của độc giả về một lối sống và làm việc mới mẻ, truyền cảm hứng mạnh mẽ. Chúng ta cùng tìm hiểu Cal Newport là ai qua bài viết này:

Học vấn và sự nghiệp

Calvin C. Newport (sinh năm 1982) là một tác giả phi hư cấu người Mỹ và là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown.

Cal Newport

Anh hoàn thành chương trình học đại học tại Dartmouth College vào năm 2004 và nhận bằng Tiến sĩ về khoa học máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2009 dưới sự hướng dẫn của Nancy Lynch. Cal Newport là phó tiến sĩ tại khoa khoa học máy tính của MIT từ năm 2009-2011. Ông nội anh, John Newport, là một mục sư Baptist và nhà thần học; cha anh, Frank Newport, là một nhà xã hội học và điều hành cấp cao tại Gallup. Cal Newport, cha của anh và ông nội của anh đều có bằng Tiến sĩ.

Năm 2011, Newport gia nhập Đại học Georgetown với tư cách là trợ lý giáo sư khoa học máy tính và được cấp nhiệm kỳ vào năm 2017. Công việc của anh tập trung vào các thuật toán phân tán trong các kịch bản mạng đầy thách thức và kết hợp việc nghiên cứu các hệ thống truyền thông trong tự nhiên. Newport hiện là Phó Giáo sư Xuất sắc của Provost tại Khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Georgetown và là tác giả của sáu cuốn sách.

Cal Newport bắt đầu viết blog Study Hacks vào năm 2007, nơi anh viết về “cách thực hiện công việc hiệu quả, có giá trị và ý nghĩa trong thời đại kỹ thuật số ngày càng bị phân tâm”.

Newport đã đặt ra thuật ngữ “deep work”, trong cuốn sách “Làm ra làm chơi ra chơi”: Quy tắc để tập trung trong thế giới bị phân tâm (2016) đề cập đến việc học tập để có những khoảng thời gian tập trung mà không bị phân tâm với email và mạng xã hội.

Năm 2017 , Newport bắt đầu ủng hộ “chủ nghĩa tối giản trong thời đại kỹ thuật số” và xuất bản cuốn sách chủ đề này hai năm sau đó.

Sách của Cal Newport

Sách đã dịch tiếng Việt:

Các tác phẩm còn lại:

  • How to Win at College (2005)
  • How to Become a Straight-A Student (2006)
  • How to Be a High-School Superstar (2010)
  • The Time-Block Planner (2020)
  • A World Without Email (2021)

Bạn đọc quan tâm tới những thủ thuật nâng cao hiệu quả công việc trong một số nghành nghề phù hợp hay theo đuổi lối sống tối giản nên tìm đọc những đầu sách của Cal Newport để được truyền cảm hứng từ tác giả trẻ thành công này.