Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi – Cal Newport

Thoát khỏi sự quấy rầy của các phương tiện truyền thông mạng xã hội để tập trung làm việc. Hoặc bạn đã là người có khả năng tập trung trong công việc nhưng chưa biết đến khái niệm Deep Work có khả năng đẩy hiệu quả mà công sức bạn bỏ ra lên một bậc mới. Cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi của tác giả Cal Newport là một gợi ý không tồi cho bạn tham khảo và thực hành. Hoặc chí ít, bạn cũng biết về cách mà những người thành công với “Làm việc sâu” khiến họ thỏa mãn và thư thái ra sao, cùng Eccthai tìm hiểu về cuốn sách qua bài viết này:

lam ra lam choi ra choi
Đặt mua Làm ra làm chơi ra chơi Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 48%)

Tóm tắt & Review sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

“Làm ra làm chơi ra chơi” giới thiệu về kỹ năng làm việc sâu (deep work), một kỹ năng hiếm có trong thời đại số hiện nay. Tác giả chia sẻ cách để có thể làm việc sâu – khả năng tập trung vào một nhiệm vụ khó nhằn mà không hề bị sao lãng – là chìa khóa để tạo ra những kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn.

Không dài dòng hay rườm rà, tất cả nội dung cuốn sách được gói gọn trong hai phần: Ý tưởng và Các quy tắc.

PHẦN 1: Ý TƯỞNG

  • Chương một: Làm việc sâu thật đáng giá
  • Chương hai: Trạng thái làm việc sâu rất ít khi xuất hiện
  • Chương ba: Làm việc sâu có ý nghĩa

Hai chương đầu tiên của Phần 1 dẫn chứng rằng làm việc sâu ngày càng trở nên có giá trị trong nền kinh tế hiện đại, đồng thời nó cũng đang dần trở nên hiếm gặp hơn (vì những lý do khách quan). Ở đây, có rất nhiều ví dụ về những người nổi tiếng và thành công hầu hết họ đều vận dụng “làm việc sâu” theo cách riêng của mỗi người. Chúng ta sẽ bắt gặp câu chuyện của: Bill Gates, Carl Jung, J.K Rowling, Mark Twain…để thấy họ đã làm ra làm như thế nào.

Chương 3 lại thêm vào một chút thảo luận thực tế về sự thăng tiến ở chốn công sở, và những tư tưởng rất cần thiết để giúp bạn có thể tiến xa hơn. Chương này mô tả quá trình nghiêm ngặt nhằm định hướng công việc của bạn hướng đến chiều sâu. Đây là quá trình chuyển đổi khó khăn, song hành với những nỗ lực đó là các lập luận thực dụng và lý trí có thể thúc đẩy bạn đến một điểm nhất định.

truyen thong xa hoi

PHẦN 2: CÁC QUY TẮC

  • Quy tắc số 1: Làm việc sâu
  • Quy tắc số 2: Tận dụng sự buồn chán
  • Quy tắc số 3: Thoát khỏi truyền thông xã hội
  • Quy tắc số 4: Loại bỏ những thứ hời hợt

Phần hai sách Làm ra làm chơi ra chơi đưa ra cho bạn chìa khóa để làm việc Deep Work. Đó là phát triển những thói quen và “nghi thức” nhỏ, biến chúng thành các hoạt động hàng ngày của bạn nhằm mục đích tối thiểu lượng ý chí cần thiết để chuyển đổi công việc và duy trì sự tập trung không bị gián đoạn với bốn quy tắc cụ thể và rõ ràng.

Hiển nhiên, Deep Work không dành cho tất cả mọi người. Nó đòi hỏi sự nỗ lực, làm ra làm và những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen. Đối với nhiều người, họ cảm thấy thoải mái khi bận rộn với việc trả lời email hay lướt web nhưng để trở thành người có khả năng làm việc sâu, bạn buộc phải bỏ những thứ đó đằng sau. Tuy nhiên, phần thưởng vô cùng xứng đáng.

Xem thêm: Top những cuốn sách về Công việc giúp nâng cao tinh thần và hiệu quả làm việc

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Làm ra làm chơi ra chơi (Tên tiếng anh Deep Work)

Tác giả: Cal Newport

Dịch giả: Mai Anh

Thể loại: Sách Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Năm xuất bản: 2016

Về tác giả

Calvin C. Newport (sinh năm 1982) là một tác giả phi hư cấu người Mỹ và là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown.

Cal Newport

Tính chất ngành nghề yêu cầu sự tập trung cao độ đã mang lại kinh nghiệm cho tác giả và anh chia sẻ lại cách thức đi đến thành công của mình qua những cuốn sách. Ba đời nhà Cal Newport đều là tiến sỹ, anh bắt đầu viết blog vào năm 2007 chia sẻ về “cách thực hiện công việc hiệu quả, có giá trị và ý nghĩa trong thời đại kỹ thuật số ngày càng bị phân tâm”. Newport theo đuổi chủ nghĩa tối giản và là tác giả của “deep work” – một thuật ngữ có tính ảnh hưởng lớn tới cách thức làm việc được nhiều người trên thế giới quan tâm.

Làm ra làm chơi ra chơi PDF

>>> tải sách pdf tại đây

lam ra lam choi ra choi pdf

Tóm lại, trong Làm ra làm chơi ra chơi PDF, chúng ta có cái nhìn phân định rõ ràng về hai khái niệm:

  • Deep Work ám chỉ những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ về mặt nhận thức mà không có bất cứ sự phân tán nào cả, đồng thời phải nỗ lực hết mình để rèn luyện kỹ năng.
  • Shallow Work ám chỉ những công việc có tính logic, lặp đi lặp lại và không đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Và một điều quan trọng, cuốn sách không có ý nghĩa phủ định lại phong cách làm việc không phải Deep work mà vẫn hiệu quả đối với những người nhất định. Đây là một góc nhìn đáng tham khảo nếu bạn chưa rõ mình thuộc kiểu người làm việc như thế nào thì hiệu quả có thể vượt bậc hơn.

Lời kết

Cal Newport trích dẫn câu nói của Winifred Gallagher, một tín đồ của chiều sâu: “Tôi sẽ sống một cuộc sống thật tập trung, bởi đó là cuộc sống tuyệt nhất.”

Dù bạn có nhìn nhận vấn đề theo cách nào đi nữa, thì cuộc sống chuyên sâu vẫn là một cuộc sống tốt đẹp.

Bạn đọc muốn thử tìm hiểu nếu mình là kiểu người phù hợp với Deep Work thì hãy bắt đầu với việc đọc cuốn sách này để thực sự có thể “Làm ra làm chơi ra chơi” nhé!