Review sách Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu – Thomas L. Friedman

Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu là cuốn sách đậm chất học thuật về kinh tế – khái niệm Toàn cầu hóa. Tác giả, nhà báo xuất chúng Thomas L. Friedman sẽ chỉ dẫn cho bạn đọc thấu hiểu ở một khía cạnh sự xung đột giữa cái cũ và cái mới trong xu thế Toàn cầu hóa như hình ảnh đầy ẩn dụ trong tiêu đề “chiếc Lexus” và “cây Ô Liu”.

chiec lexus va cay o liu

Đặt mua Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu Trên SHOPEE

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung chính Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu

“Toàn cầu hóa có thể tiếp sức vô hạn nhưng cũng có thể chèn ép con người vô cùng. Toàn cầu hóa có thể phân bổ các cơ hội nhưng cũng khiến tràn lan sự hoang mang”.

Toàn cầu hóa bắt đầu từ sau Chiến tranh Lạnh, và nhanh chóng trở thành xu thế chủ đạo, là trò chơi mà bất cứ quốc gia nào cũng phải tham gia nếu không muốn bị đạp dưới chân “bầy thú điện tử” và nếu tham gia sân chơi họ bắt buộc phải chấp nhận luật chơi là sự cạnh tranh tàn khốc của nền kinh tế thị trường.

Với ngòi bút sắc sảo của một nhà báo kỳ cựu cùng cái nhìn tỉnh táo, Friedman đưa ra hai hình ảnh so sánh đầy thú vị là chiếc Lexus – dòng ô tô cao cấp nhất của hãng Toyota ở phía Nam Tokyo và cây ô liu già cỗi ở bên bờ sông Jordan. Đó là 2 hình ảnh ẩn dụ cho “những điều mới mẻ” và “những thứ xưa cũ” đang xung đột với nhau, đấu tranh quyết liệt và buộc mỗi cá nhân, mỗi quốc gia phải lựa chọn dứt khoát.

sach chiec lexus va cay o liu

Bởi nền kinh tế toàn cầu luôn luôn vận động theo vòng xoáy “mới, mới nhất và mới hơn”, sẽ không có chỗ cho ai “Chân muốn đặt lên chiếc Lexus nhưng tay vẫn khư khư ôm cây Ôliu bản ngã”.

Xem thêm: Sách chủ đề Kinh tế học

Tải sách PDF

>>> độc giả có thể tải bản PDF của sách tại đây

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu (tên tiếng Anh: The Lexus and The Olive Tree)

Tác giả: Thomas L. Friedman

Dịch giả: Lê Minh

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 1999

Về tác giả

Thomas L Friedman

Thomas L. Friedman là biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế, bình luận viên quan hệ quốc tế của New York Times, nhà báo xuất sắc trong chủ đề toàn cầu hóa với 3 lần đạt giải thưởng Publizer danh giá năm 1983, 1988 và 2002.

Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Thế Giới Phẳng; Nóng, Phẳng, Chật; Từ Beirut đến Jerusalem; Chiếc Lexus và cây ôliu; Từng là bá chủ; Cảm ơn vì đến trễ.

Lời kết

Đây là cuốn sách đặc biệt về toàn cầu hóa và xa hơn nữa còn mô tả đặc sắc về những ưu nhược điểm, được mất của quy luật tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới trong bối cảnh thế giới phẳng. Đọc sách Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu và bạn sẽ hiểu rõ hơn toàn cầu hóa là gì để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình trong thời kỳ hội nhập.