Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Có một sự thật gây tò mò: Hầu hết những khắc kỷ gia đều không cần bất cứ điều gì để thỏa mãn trong cuộc sống. Thế nhưng gần như suốt cuộc đời họ luôn phấn đấu nỗ lực vì một điều gì đó. Và thực ra họ là những người thành công nhất không chỉ trong một lĩnh vực. Điều gì đã giúp các nhà khắc kỷ đạt được hạnh phúc đích thực trong cuộc sống? Hãy cùng Eccthai khám phá cuốn sách mang tên Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản.

chu nghia khac ky

Đặt mua Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 24%)

Nội dung Sách Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Chủ nghĩa Khắc kỷ là gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ ra đời ở Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Đó là một trường phái triết học Hy Lạp cổ, tên gọi ban đầu là ‘Zenonism’, tức là được đặt theo tên của người sáng lập, Zeno thành Citium. Sau này, các môn đồ của trường phái đặt lại với thuật ngữ Stoicism. Bởi họ cho rằng, Zeno không đủ thông tuệ để được đặt tên cho cả một trường phái. Và mục đích to lớn hơn nhằm tránh việc chủ nghĩa triết học này đi chệch hướng sang sùng bái cá nhân.

Triết lý quan trọng nhất của chủ nghĩa khắc kỷ “đức hạnh là điều tốt đẹp duy nhất đối với con người”. “Có đức hạnh là đã đủ hạnh phúc”.

musonius rufus

Những con người khắc kỷ chấp nhận mọi sự thật đang diễn ra, không cho phép bản thân bị kiểm soát bởi bất cứ thứ gì. Họ sử dụng trí óc để hiểu thê giới và dùng hành động để biến điều họ muốn thành sự thật. Họ tuân thủ nguyên tắc đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng, không thiên vị.

Những triết gia khắc kỷ nổi tiếng được ghi nhận: Seneca, Epictetus và hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Chủ nghĩa khắc kỷ phổ biến trong xã hội La Mã và Hy Lạp cho đến thế kỷ 3 sau công nguyên. Trước khi Kito giáo trở thành quốc giáo vào thế kỷ 4 SCN.

Nội dung chính của sách Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Cuốn sách Chủ Nghĩa Khắc Kỷ của tác giả William B. Irvine đem đến một cái nhìn toàn diện về chủ nghĩa Stoicism. Nơi ông sẽ dành phần lớn thời lượng để nói về trường phái triết học cổ điển quan trọng bậc nhất trong xã hội Tây phương. Trích dẫn những khắc kỷ gia nổi tiếng nhất đương thời và triết lý của họ. Đồng thời hướng dẫn độc giả – những người bình thường nhất – cách thực hành khắc kỷ trong cuộc sống hiện đại.

Sách gồm 4 phần chính:

Phần 1: Sự hình thành của triết học

Chủ nghĩa Stoicism là một trường phái triết học cổ điển thành công nhất. Liên quan đến việc nghiên cứu cách để giúp cuộc sống của người dân trở nên tốt đẹp hơn.

Phần 2 & 3: Thực hành chủ nghĩa khắc kỷ trong cuộc sống

  • Kỹ thuật tâm lý đã được các triết gia phát triển, đạt đến và sau đó duy trì được sự bình thản.
  • Lời khuyên của các khắc kỷ gia để chúng ta chấm dứt nỗi căng thẳng thường ngày.

Phần 4: Bảo vệ chủ nghĩa khắc kỷ

Tác giả dành phần cuối cùng của sách Chủ Nghĩa Khắc Kỷ nhằm bảo vệ quan điểm của các khắc kỷ gia. Những lời khuyên của họ đưa ra cho cư dân Hy Lạp, La Mã cổ đại từ hơn 2000 năm trước. Đã và đang trở nên hữu ích trong cuộc sống của cư dân thế kỷ 21.

marcus aurelius

Gặp gỡ những triết gia Khắc kỷ nổi bật từ hai thiên niên kỷ trước

“Epictetus đề xuất rằng trong sinh hoạt thường ngày, chúng ta nên vừa đóng vai người tham gia vừa đóng vai người xem. Nói cách khác, chúng ta nên tạo ra một người quan sát Khắc kỷ bên trong mình”.

“Tương tự, Marcus cũng khuyên chúng ta xem xét từng việc mình làm, xác định động cơ thực hiện việc đó, và xem xét giá trị của bất kể việc gì mà chúng ta đang cố hoàn thành”.

Trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ được tiếp xúc với rất nhiều nhà khắc kỷ lừng danh. Trong đó có:

  • Seneca có một cuộc sống năng động trong vai trò một triết gia, nhà soạn kịch, nhà đầu tư và cố vấn chính trị.
  • Musonius Rufus và Epictetus đều đứng đầu các ngôi trường triết học thành công.
  • Marcus Aurelius, khi không luận bàn triết học, ông làm việc cật lực để cai trị đế chế La Mã.

Sách về chủ nghĩa khắc kỷ

Quý độc giả có thể tìm hiểu về chủ đề khắc kỷ qua những đầu sách hay đã được Eccthai giới thiệu:

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – tên tiếng Anh: The Stoic Challenge: A Philosopher’s Guide to Becoming Tougher, Calmer, and More Resilient

Tác giả: William B. Irvine

Dịch giả: Nhóm Tâm lý học tội phạm

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Công Thương

Về tác giả

William B. Irvine

William B. Irvine là giáo sư triết học tại Đại học Bang Wright ở Dayton, Ohio. Ông không chỉ giảng dạy, suy nghĩ và viết về triết học. Ông còn áp dụng chúng vào cuộc sống mỗi ngày. Trường phái yêu thích nhất của ông là Khắc Kỷ.

Lời kết

Thông qua cuốn sách này, William muốn khẳng định lại vai trò của trường phái khắc kỷ. Định nghĩa về trường phát triết học này. Đồng thời hướng dẫn người đọc cách thực hành khắc kỷ để có thể sở hữu phong cách sống bình tĩnh và bản lĩnh. Giữa cuộc đời lộn xộn này.