Sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Review và Ý nghĩa

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”… Đã 25 năm kể từ khi cuốn sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha. Điều gì khiến cho câu chuyện trở thành kiệt tác khó tìm? Không chỉ dành cho mọi trẻ em, truyện còn hấp dẫn cả người lớn? Bạn đọc cùng Eccthai review và phân tích ý nghĩa gửi gắm của tác giả Luis Sepúlveda qua bài viết này nhé.

chuyen con meo day hai au bay

Đặt mua Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 19%)

Tóm tắt nội dung Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay gồm 2 phần chính, có thể nói là nhân duyên của chú mèo Zorba với 2 chú Hải Âu. Hải âu mẹ – Kengah và Hải âu con – Lucky.

Lời hứa của mèo Zorba với Hải Âu Kengah

Phần 1 gồm 9 mục nhỏ kể về cuộc gặp gỡ buồn với Kengah. Bối cảnh cảng biển Hamburg lộng gió và bình yên. Kengah đang trên hành trình di cư cùng đàn và gặp tai nạn trên biển. Gắng gượng bằng nỗ lực cuối cùng, Hải âu Kengah hạ cánh nơi ban công nhà Zorba.

Kengah không qua khỏi, trước khi chết, cô sinh một quả trứng. Và Zorba – chú mèo đen mập ú đã đồng ý thực hiện cho Hải âu Kengah 3 lời hứa:

  • Không ăn quả trứng
  • Lo cho quả trứng tới khi chim non ra đời
  • Dạy nó bay

meo zorba va hai au lucky

Thực hiện lời hứa – Mèo Zorba và Hải Âu Lucky

Phần 2 gồm 11 mục nhỏ, kể về hành trình thực hiện những lời hứa của mèo Zorba. Đó là câu chuyện mèo ấp trứng hải âu và Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay. Cùng với sự trợ giúp của các bạn mèo trong khu cảng – những điều ý nghĩa bắt đầu.

Ý nghĩa Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Với mình, Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay lồng ghép xuyên suốt truyện những điều mang tính nhân sinh cuộc sống. Các tầng ý nghĩa sâu xa này có lẽ là sức thuyết phục đối với độc giả người lớn. Một số điểm nổi bật có thể nói đến:

Tình mẫu tử: sức mạnh lớn lao làm động lực cho cô Hải âu Kengah.

Lòng biết ơn cuộc sống: Kengah nhìn lên bầu trời, tạ ơn những làn gió tốt lành đã nâng cánh cô trong suốt cuộc đời, và trút hơi thở cuối cùng.

Tầm quan trọng của việc giữ lời hứa: Mèo dạy Hải Âu bay là câu chuyện tưởng chừng như phi lý. Và sức mạnh của việc giữ lời hứa khiến chúng ta có thể làm được những điều phi thường. Bằng tất cả nỗ lực, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Biết tìm kiếm sự giúp đỡ: mèo Zorba đã tìm sự giúp đỡ từ những người bạn

Tình bạn: giữa mèo và cậu chủ. Đặc biệt là tình bạn giữa hội mèo ở cảng. Chúng đoàn kết, chia sẻ, thậm chí dám phá bỏ điều cấm kỵ của loài mèo.

Sự dũng cảm và hy sinh: hội mèo bằng mọi cách để bảo vệ, chăm sóc và dạy dỗ chú Hải âu con Lucky.

Đức tính kiên trì, nhẫn nại với một niềm tin: quá trình chăm sóc hải âu Lucky và tâm lý khi học bay.

Và đặc biệt là tình thương yêu vô điều kiện: bài học giá trị về sự cho đi và nhận lại.

chuyen meo va hai au

Review Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Câu chuyện rất cảm động nhưng được Luis Sepúlveda thể hiện rất tài tình ở văn phong nhẹ nhàng và vui vẻ. Mỗi cá tính nhân vật trong truyện đều gắn liền với sự hài hước, sáng tạo. Đó cũng là sức hút thú vị của Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay, rất đơn giản và thiếu nhi.

Điểm nổi bật thứ hai, đó là câu chuyện về giáo dục bảo vệ môi trường. Tác giả khéo léo nói về con người dưới góc nhìn của loài vật là điều khiến bạn đọc cần ngẫm nghĩ.

Và cuối cùng, mình đánh giá về sự kết nối tự nhiên. Truyện thể hiện sự kết nối giữa các loài vật với nhau, và với con người. Khơi gợi một giá trị sâu xa về mối tương giao của tất cả vạn vật. Chúng ta có hay không sự tách biệt mình với phần còn lại của thế giới?

hinh minh hoa chuyen meo day hai au bay

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Bản tiếng anh: The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly

Tác giả: Luis Sepúlveda

Dịch giả: Phương Huyền

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Hội nhà văn

Năm đầu tiên xuất bản: 1996

Về tác giả

luis sepulveda

Luis Sepúlveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chi Lê. Ông được biết tới nhiều nhất qua cuốn sách Lão già mê đọc truyện tình với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới.

The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly – là cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Luis Sepúlveda. Sự trong sáng và nhân hậu sâu xa là điều khiến cho cuốn sách nhanh chóng được yêu thích.

Ông qua đời ngày 16/4/2020 do mắc virus Covid-19.

Lời kết

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay là một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa. Một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và thuần khiết. Tính giáo dục cao là điều bạn nên mang đến cho con trẻ qua câu chuyện này. Cùng với đó, như mình đã phân tích ở trên, là giá trị sâu sắc hơn dành cho người lớn chúng ta. Hãy tưới tắm tâm hồn mình bằng cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng này bạn nhé. Chúc bạn đọc sách vui vẻ và ủng hộ những bài viết khác của Eccthai.