Luis Sepúlveda – Tác giả sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Lão già mê đọc truyện tình Luis Sepúlveda là ai? Ông chính là tác giả sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – một cuốn sách dành cho thiếu nhi mà hấp dẫn cả người lớn. Bạn đọc cùng tìm hiểu về tác giả qua bài viết dưới đây.

luis sepulveda

Tiểu sử Luis Sepúlveda

Luis Sepúlveda sinh năm 1949 tại Chi Lê, cha là đảng viên ĐCS Chi Lê và mẹ là một y tá.

Ông tốt nghiệp ngành Nghệ thuật sân khấu ở ĐH quốc gia Chile.

Nhà hoạt động cách mạng

Luis Sepúlveda có những hoạt động chính trị đầu tiên với vai trò người lãnh đạo phong trào sinh viên và trong chính quyền Salvador Allende ở bộ phận văn hóa.

Sau cuộc đảo chính ở Chile năm 1973, tướng Augusto Pinochet lên nắm quyền. Sepúlveda đã bị bỏ tù hai năm rưỡi, sau đó bị quản thúc tại gia.

Sepúlveda bỏ trốn và tham gia phong trào kháng chiến qua hoạt động văn hóa. Tiếp tục bị bắt và kết án tù chung thân vì tội phản quốc.

Được sự giúp đỡ của Tổ chức Ân xá Quốc tế chi nhánh Đức. Năm 1977, Luis Sepúlveda được sắp xếp tới Thụy Điển giảng dạy văn học. Trên đường đi, ông tiếp tục trốn tới Uruguay, Brasil, Paraguay, Ecuador.

Tại Nam Mỹ, ông thực hiện kế hoạch giảng dạy xóa mù chữ cho thổ dân. Cách mạng chiến thắng, Luis Sepúlveda chuyển đến châu Âu.

tac gia Luis Sepulveda

Phóng viên, nhà báo và nhà văn, nhà hoạt động môi trường

Luis Sepúlveda ngưỡng mộ văn học Đức, ông trở thành phóng viên đi khắp Mỹ Latinh và Châu Phi làm việc.

Năm 1982 -1987, Luis tham gia tổ chức Hòa Bình Xanh.

Giai đoạn này, tác giả hoạt động và đấu tranh mạnh mẽ vì môi trường. Đây là đề tài sáng tác cho rất nhiều các tác phẩm của ông.

Năm 1988, Luis Sepúlveda giành giải Tigre Juan Award với tiểu thuyết Lão già mê đọc truyện tình.

Năm 2009, ông giành giải Premio Primavera de Novela cho tiểu thuyết La sombra de lo que fuimos (tạm dịch, Cái bóng của quá khứ).

Luis Sepúlveda qua đời vì Covid-19

Ngày 1 tháng 3 năm 2020, sau khi trở về từ một hội nghị ở Bồ Đào Nha, ông được xác nhận là ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại vùng Asturias, Tây Ban Nha. Đến ngày 11 tháng 3, có thông tin rằng ông đã lâm vào tình trạng nguy kịch, ông rơi vào hôn mê và phải trợ thở bằng máy do suy đa tạng tại một bệnh viện ở Oviedo. Ông qua đời ngày 16 tháng 4 do loại virus Covid-19.

Trên đây là thông tin tổng hợp về tác giả Luis Sepúlveda, hy vọng đem lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc.