Cú Hích – Sách của tác giả đoạt Nobel Kinh Tế 2017

“Mỗi ngày, chúng ta thực hiện đủ loại quyết định, nhưng đáng tiếc là chúng ta thường có những lựa chọn tồi tệ (…). Lý do là vì con người dễ bị tác động bởi nhiều định kiến khác nhau, mà lắm lúc chúng làm ta trở nên thật ngớ ngẩn (…). Người ta cần những cú hích trước những quyết định khó khăn và hiếm khi xảy ra, mà hiện thời họ không có đủ thông tin”._Trích dẫn Cú Hích – Nudge – Sự kích thích tư duy tích cực, hiệu quả – Mang lại lợi ích cho không chỉ bản thân một con người mà còn cho toàn xã hội. Eccthai mời bạn đọc bước vào thế giới do nhân tính làm chủ cùng cuốn sách vĩ đại này!

cu hich

Đặt mua Cú Hích Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 10%)

Tóm tắt nội dung sách Cú Hích

Cú Hích là gì?

Cú Hích – Nudge là khái niệm do nhà kinh tế học Richard H. Thaler đưa ra. Đó là những tác động cần thiết giúp con người vượt qua định kiến, loại bỏ những thói quen hành động bắt chước người khác. Từ đó, chúng ta bớt đưa ra những quyết định sai lầm ngớ ngẩn.

Cuốn sách chứa đựng kho tàng ý tưởng sáng suốt, là viên ngọc rực rỡ nhất của kinh tế học hành vi. Một cuốn sách đầy hấp dẫn  và kích thích tư duy sáng tạo nhất trong vài năm gần đây.

Cú Hích tập trung nghiên cứu hành vi và cách thức các chủ thể tư duy & tương tác với nhau qua góc nhìn kinh tế học. Cuốn sách gồm 15 chương và được sắp xếp thành 5 phần lớn. Ở mỗi phần đều sẽ có những khái niệm, lý giải và đưa ra ví dụ minh họa thực tiễn. Chính vì vậy rất khéo léo, âm thầm kích thích sự sáng tạo từ trong lòng bạn đọc.

sach cu hich

Phần 1: Tư Duy Con Người Không Phải Lúc Nào Cũng Đúng.

Mở đầu Cú Hích là một bài trắc nghiệm kiểm tra phản xạ theo nhận thức với 2 câu hỏi được đặt ra. Qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tư duy phản xạ – nếu chúng ta đều đưa ra quyết định dựa trên tư duy phản xạ. Vậy thì cuộc sống này tốt đẹp biết bao!

Phần 2: Tính Ỳ Tâm Lý Và Cú Hích Khai Thác Sức Mạnh Theo Hướng Có Lợi.

Nếu con người không dễ dàng xiêu theo lời nói của bạn bè, bị kích động bởi những khiêu khích của đối phương… Hoặc không cần quan tâm đến định kiến xã hội. Mà thay vào đó là tin vào chính bản thân mình, không giao niềm tin cho người khác định đoạt. Cuộc sống như vậy sẽ trải qua dễ chịu biết bao nhiêu?

Phần 3: Sức khỏe và cú hích khuyến khích người dân cứu lấy đồng loại và hành tinh chúng ta

 • Hiến tạng để cứu lấy đồng loại
 • Vai trò của nhà nước trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên cho Trái Đất

Phần 4: Giáo dục và cú hích cho quyền con người

Phần 5: Sự mở rộng và những ý kiến trái chiều

cu hich la gi

Xem thêm: Sách chủ đề Kinh tế học

Những bình luận đắt giá

– Daniel Kahneman, Nobel Kinh tế 2002, Đại học Princeton:

“Bạn đã từng đọc một cuốn sách nhiều ý tưởng cảm hứng, thú vị và thực tế chưa? Đây chính là một quyển sách như vậy! Bên trong quyển sách này là viên ngọc sáng nhất của kinh tế học hành vi. Đây là cuốn-sách-phải-đọc đối với những ai muốn nhìn thấy trí tuệ con người và xã hội của chúng ta vận hành hiệu quả hơn. Chắc chắn nó sẽ nâng tầm các quyết định của bạn và làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn”.

– Steven Levitt, Đồng tác giả cuốn Kinh tế học Hài hước – Freakonomic:

“Một cuốn sách rất giá trị! Đây là một tác phẩm đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi”.

Mục lục sách Cú Hích

 • Chương 1: Định Kiến Và Sự Ngớ Ngẩn
 • Chương 2: Chống Lại Cám Dỗ
 • Chương 3: Tâm Lý Bầy Đàn
 • Chương 4: Khi Nào Chúng Ta Cần Một Cú Hích?
 • Chương 5: Kiến Trúc Lựa Chọn
 • Chương 6: “Ngày Mai Còn Tiết Kiệm Nhiều Hơn”
 • Chương 7: Đầu Tư Chất Phác
 • Chương 8: Thuốc Bán Theo Toa
 • Chương 9: Cách Nào Để Tăng Số Lượng Người Hiến Tạng?
 • Chương 10: Hãy Cứu Lấy Hành Tinh Chúng Ta!
 • Chương 11: Tăng Quyền Lựa Chọn Giáo Dục
 • Chương 12: Nên Chăng Buộc Bệnh Nhân Mua Vé Số?
 • Chương 13: Những Cú Hích Đáng Ghi Nhớ
 • Chương 14: Những Ý Kiến Trái Chiều
 • Chương 15: Lựa Chọn Tối Ưu

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Cú Hích – tên tiếng Anh: Nudge: Improving Decisions about Health, Wealth and Happiness

Tác giả: Richard Thaler, Cass R. Sunstein

Dịch giả: Vương Bảo Long

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2008

Về tác giả

Richard Thaler

Richard H. Thaler (sinh năm 1945) là một nhà kinh tế học người Mỹ. Ông là Giáo sư thuộc khoa Khoa học và Kinh tế học Hành vi của trường ĐH Chicago. Năm 2017, ông được trao giải thưởng Nobel về Khoa học Kinh tế cho những đóng góp lớn lao của ông về kinh tế học hành vi.

Cass R. Sunstein (sinh năm 1954) là Giáo sư của Đại học Luật Harvard. Ông từng đóng vai trò cố vấn của cựu Tổng thống Obama.

Lời kết cho Cú Hích

Chúng ta thường đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan vì rất nhiều lý do. Bây giờ chỉ cần một CÚ HÍCH – một chút thay đổi – cũng có thể thúc đẩy mọi người đưa ra những quyết định tốt hơn. Thậm chí lý thuyết này không chỉ đúng đối với cá nhân! Ngay cả tổ chức, doanh nghiệp và nhà nước cũng có thể áp dụng để cho ra những kết quả hoàn toàn khác biệt.