Review sách Cuộc Chơi Khởi Nghiệp – William H. Draper III

Nếu bạn từng xem chương trình thực tế “Shark Tank Việt Nam: Thương vụ bạc tỷ”, bạn sẽ thấy, hành trình gọi vốn của các công ty startup gay cấn đến cỡ nào. Vậy làm thế nào để một công ty non trẻ, thậm chí chỉ là 1 ý tưởng có thể gọi vốn thành công? Những chỉ dẫn trong cuốn sách Cuộc Chơi Khởi Nghiệp – Những mẹo cực hấp dẫn để bắt tay với các nhà đầu tư mạo hiểm. Sẽ phần nào hé lộ những bí mật chưa ai từng bật mí với bạn!

cuoc choi khoi nghiep

Đặt mua Cuộc chơi khởi nghiệp Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 45%)

Nội dung sách Cuộc Chơi Khởi Nghiệp

Đầu tư mạo hiểm được hiểu là: Những công ty lớn, tập đoàn, hoặc quỹ đầu tư sẽ rót vốn cho một startup nào mà họ thấy có tiềm năng. Mà đã là khởi nghiệp thì có thể thành công hoặc thất bại. Vậy nên mới gọi là đầu tư mạo hiểm. Tại Việt Nam, hàng loạt cái tên mới trong ngành công nghệ và thông tin đã khởi nghiệp thành công, nhờ nguồn vốn của các công ty đầu tư mạo hiểm. Chẳng hạn như VNG, VCcorp, Vatgia, Goldsun Focus Media, hay YanTV.

Để hiểu hơn về hoạt động đầu tư mạo hiểm và những gì một nhà đầu tư & 1 doanh nghiệp khởi nghiệp cần chuẩn bị trong Cuộc chơi thú vị này.

cuoc choi khoi nghiep tron bo 3 tap

Mời bạn đọc tham khảo Cuộc chơi khởi nghiệp trọn bộ 3 tập, gồm:

  • Cuộc chơi khởi nghiệp 1 – Venture Deals của Brad Feld & Jason Medelson
  • Cuộc chơi khởi nghiệp 2 – Marketing The VC Game của Jeffrey Bussgang
  • Cuộc chơi khởi nghiệp 3 – The Start-up Game của William H. Draper III

Trong bài viết này, Eccthai điểm qua nội dung chính cuốn sách của William H. Draper III. Cuộc Chơi Khởi Nghiệp – giúp cho bất cứ ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp nào, cũng trở nên thật hấp dẫn trong mắt những “nhà đầu tư mạo hiểm”. Hay nói khác hơn, cuốn sách này sẽ giúp những doanh nhân khởi nghiệp biết cách làm thế nào để lọt vào mắt xanh của những “ông lớn” trong ngành đầu tư mạo hiểm. Và còn hơn thế nữa!

Thông qua 9 chương sách, tác giả – nhà đầu tư mạo hiểm – Bill Draper – nói đến câu chuyện “ít ai dám nói”. Đó là mối quan hệ đặc biệt giữa công ty khởi nghiệp – và – nhà đầu tư. Trên thực tế, để tồn tại và phát triển được trên thương trường, startup hoàn toàn có thể tự đi một mình. Thế nhưng nếu có những cái “bắt tay” khôn ngoan hơn, bạn hoàn toàn có thể đi nhanh và đi xa hơn với ý tưởng của mình.

Góc tiếp cận của Cuộc Chơi Khởi Nghiệp

Bill Draper đưa ra những lời khuyên có phần khác biệt so với nhiều nhà đầu tư khác. Cuốn sách này vì vậy có thể được tiếp cận theo 2 hướng:

Với vai trò một start-up

y tuong khoi nghiep

Chắc chắn rồi! Nếu bạn là chủ một dự án/công ty khởi nghiệp, bạn là đối tượng chính là tác giả muốn hướng đến. Bạn sẽ học được những mẹo cực hấp dẫn để bắt tay thành công với các nhà đầu tư mạo hiểm. Bạn cũng sẽ nắm được 2 yếu tố cực kỳ quan trọng để “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư. Đó là: Con người (bản thân nhà sáng lập cùng đội ngũ của anh ta), và Sản phẩm của mô hình kinh doanh.

Với vai trò một nhà đầu tư mạo hiểm

Cuộc chơi khởi nghiệp còn chỉ ra 10 lỗi cơ bản và tố chất của doanh nhân thành đạt. Từ đó, giúp nhà đầu tư bừng tỉnh, để có cái nhìn chính xác hơn về từng dự án mà mình định đầu tư. Mọi thứ trở nên rõ ràng hơn nhiều lần trong cuộc chơi hấp dẫn như khởi nghiệp.

Cuốn sách sẽ xoá bớt đi những bất cập trong thực tế gọi vốn hiện nay của các startup. Vì cần vốn nên công ty khởi nghiệp khá rụt rè trước những đề nghị đầu tư hấp dẫn. Trong khi bản thân nhà đầu tư lại quá tự mãn, nghĩ mình chỉ cần vung tiền là nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp.

Trong khi mối quan hệ nhà đầu tư – doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn toàn có thể tốt đẹp hơn như thế! Nếu biết cân bằng trách nhiệm và quyền lợi của cả đôi bên.

Xem thêm: Top Sách Khởi Nghiệp (Startup) Hay Nhất

Những nhân vật thay đổi thế giới

Nếu bạn nóng lòng muốn tìm hiểu xem: Những yếu tố nào giúp doanh nghiệp của bạn được nhà đầu tư lựa chọn. Vậy thì bạn chỉ nên đọc chương 2. Hoặc nếu bạn muốn biết: Những phẩm chất nào tạo nên người doanh nhân mà nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm. Vậy thì bạn chỉ nên đọc chương 3. Nhưng tiếc là bạn đã bỏ lỡ một trời những điều thú vị trong các chương còn lại.

shark tank viet nam

Bởi vì, Cuộc Chơi Khởi Nghiệp là cuốn sách kiểu kể chuyện, theo thời gian tuyến tính. Ở đó không chỉ là câu chuyện của một gia đình 3 thế hệ đầu tư mạo hiểm lừng danh khắp nước Mỹ. Mà còn là câu chuyện của nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường chính trị. Tất cả họ, dù thành công hay có lúc thất bại – Đều là những con người có vai trò thay đổi thế giới.

Bill đã phác họa bức chân dung hết sức rõ ràng về những nhân vật vĩ đại này. Tầm nhìn và cách họ thay đổi thế giới. Đó cũng chính là ý nghĩa của đầu tư mạo hiểm và thứ mà một startup nên hướng đến nếu muốn “lọt vào mắt xanh” của các công ty đầu tư.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Cuộc Chơi Khởi Nghiệp – Tên tiếng Anh:  The Start-up Game

Tác giả: William H. Draper III

Dịch giả: Dương Cầm

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Đại học Kinh tế Quốc Dân

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

William H. Draper III

William H. Draper III (Bill Draper) là một nhà đầu tư mạo hiểm, trong đại gia đình đầu tư mạo hiểm thành công bậc nhất. Với cha ông là tướng William Draper – nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Hoa Kỳ. Con trai là Tim Draper là người sáng lập DFJ Global Network hoạt động đầu tư mạo hiểm trên quy mô toàn cầu. Bản thân Bill Draper cũng thành công với lĩnh vực này. Gia đình Draper trở thành tượng đài tại Thung lũng Silicon.

Lời kết cho Cuộc Chơi Khởi Nghiệp

Cuộc chơi khởi nghiệp là cầu nối tuyệt vời để nhà đầu tư và startup đến với nhau. Hai bên thực sự hiểu được mục đích của đối phương và cùng nhau tạo nên những đế chế kinh doanh cực kỳ thành công.