Tác giả Daniel Gilbert – Tiểu sử và sự nghiệp

Cuốn sách năm 2006 của Daniel Gilbert, Tình cờ gặp Hạnh phúc, là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng, giành được Giải thưởng của Hiệp hội Hoàng gia Anh về Sách Khoa học năm 2007 và được đưa vào danh sách 50 cuốn sách quan trọng về tâm lý học trong 50 tác phẩm kinh điển tâm lý học (2006) của Tom Butler-Bowdon.

Cùng tìm hiểu Daniel Gilbert là ai qua bài viết dưới đây:

daniel gilbert

Tiểu sử và sự nghiệp tác giả

Daniel Todd Gilbert (sinh ngày 5 tháng 11 năm 1957) là nhà văn, nhà tâm lý học xã hội người Mỹ.

Gilbert nhận bằng Cử nhân Tâm lý học tại Đại học Colorado Denver năm 1981 và Tiến sĩ tâm lý học xã hội tại Đại học Princeton năm 1985.

Sự nghiệp tác giả Daniel Gilbert

Từ năm 1985 đến năm 1996, ông là giảng viên của Đại học Texas ở Austin.

Từ năm 1996, ông làm việc tại Đại học Harvard, nơi ông hiện là Giáo sư Tâm lý học Edgar Pierce.

Các bài tiểu luận phi hư cấu của Gilbert đã xuất hiện trên The New York Times, Los Angeles Times, Forbes, TIME, các truyện ngắn của ông đã xuất hiện trên Amazing Stories và Tạp chí Khoa học Viễn tưởng của Isaac Asimov, cũng như các tạp chí và tuyển tập khác.

Ông là khách mời trong nhiều chương trình truyền hình bao gồm 20/20, Today Show, Charlie Rose và The Colbert Report. Gilbert đồng biên kịch và là người dẫn chương trình truyền hình NOVA dài 6 tiếng “This Emotional Life” được phát sóng trên PBS vào tháng 1 năm 2010 và đã giành được một số giải thưởng Telly.

Daniel Gilbert đã trình bày ba bài nói chuyện nổi tiếng ở TED, bao gồm một trong 20 bài nói chuyện được xem nhiều nhất mọi thời đại (tính đến tháng 12 năm 2013).

Bắt đầu từ năm 2013, Gilbert đã xuất hiện trong một loạt quảng cáo truyền hình của Prudential Financial sử dụng trực quan hóa dữ liệu để người Mỹ suy nghĩ về tầm quan trọng của việc tiết kiệm khi nghỉ hưu. Lần 2, ông bắt đầu một phản ứng dây chuyền và lập Kỷ lục Guinness Thế giới bằng cách lật đổ một quân cờ domino dài 30 foot (9 m) để minh họa sức mạnh của lãi suất kép. Trong lần 3, ông đặt nam châm lên các bức tường được đánh dấu “Quá khứ” và “Tương lai” để minh họa cho khuynh hướng lạc quan.

Giải thưởng

Daniel Gilbert đã giành được nhiều giải thưởng cho công việc giảng dạy của mình, bao gồm:

  • Giải thưởng Giáo sư Đại học Harvard
  • Giải thưởng Giảng dạy Phi Beta Kappa
  • Giải thưởng Khoa học Xuất sắc của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho Đóng góp Sự nghiệp Ban đầu cho Tâm lý học.
  • Năm 2008, ông được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ.
  • Năm 2016, Bằng danh dự từ Bates College, ở Lewiston, Maine
  • Năm 2019, Giải thưởng William James Fellow từ Hiệp hội Khoa học Tâm lý vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực tâm lý xã hội.

Sách của Daniel Gilbert

2006, Stumbling on Happiness – Tình cờ gặp hạnh phúc

2010, Handbook of Social Psychology

Trên đây là thông tin tổng hợp về Daniel Gilbert, ECCthai hy vọng bài viết làm hài lòng độc giả.