Hiểu biết để Đầu Tư Vàng hiệu quả – Các cách đầu tư Vàng

Nhắc tới Đầu Tư Vàng, ý nghĩ mua vàng tích trữ thường hiện lên đầu tiên, vì đây là cách truyền thống đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, xã hội phát triển đã khiến vàng mở ra những cơ hội đầu tư đa dạng hơn mà không phải ai cũng để ý tới. Nếu bạn đang có ý định đầu tư tài chính, hãy cùng Eccthai tìm hiểu thêm về Đầu tư vàng – Một kênh đầu tư vừa quen vừa mới qua loạt bài viết tổng hợp và chuyên sâu về vàng. Song hành là loạt bài về các kênh đầu tư khác để có thể chuẩn bị một kế hoạch tốt nhất cho mình.

dau tu vang hieu qua

Đầu Tư Vàng là gì? Có nên đầu tư vào vàng?

Cũng giống như những hình thức Đầu Tư Tài Chính khác, Đầu Tư Vàng nghĩa là bạn đầu tư vào sự biến động giá trị của Vàng với mong muốn sinh lời.

Có nên đầu tư vàng là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chức năng của vàng và các hình thức đầu tư của nó. Từ đó bạn sẽ có quyết định cho bản thân phù hợp với điều kiện cá nhân.

Chức năng của vàng

Từ xa xưa cho tới sau này, vàng luôn có tính hấp dẫn bởi giá trị bản chất của nó. Chính vì vậy, Vàng được xem như “tiếng nói kinh tế chung” của tất cả các nước trên thế giới.

Chức năng tích lũy: Vàng là kim loại vì thế dễ cất giữ, hơn nữa lại quỹ hiếm và trữ lượng khai thác ít dần nên có luôn xu hướng tăng giá.

Chức năng thanh toán: Được công nhận trên toàn thế giới, vì thế vàng rất dễ chuyển đổi và thanh toán.

Chống lạm phát: Khi thị trường lạm phát, vàng sẽ tự động tăng giá.

Với các chức năng này, Kênh vàng được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn. Ngoài ra, có tính chủ động cho nhà đầu tư về vốn.

Các cách đầu tư vàng

Hiện nay, Vàng có các hình thức đầu tư đa dạng hơn, Eccthai liệt kê một số cách phổ biến:

co nen dau tu vang

Vàng vật chất

Mua vàng miếng và tuân theo quy luật mua thấp-bán cao để hưởng chênh lệch.

Ở hình thức này, nhà đầu tư nên lưu ý về loại vàng. Nên đầu tư vàng miếng, thỏi nguyên chất 9999, vàng trang sức thường mất giá, có phí gia công…

Và điều quan trọng khác là dự đoán được thời điểm mua/bán vàng để tối ưu được lợi nhuận. Đồng thời lưu ý về việc an toàn khi tích trữ.

Chứng chỉ vàng: Là giấy chứng nhận được phát hành bởi ngân hàng về giá trị một số vàng thỏi mà bạn có quyền sở hữu.

Quỹ đầu tư vàng

Quỹ ETF vàng: (Exchange Traded Fund) hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Trong ETF có ETF dành riêng cho hàng hóa và ETF vàng. Khi bạn tham gia vào quỹ này, quỹ có thể đầu tư vàng vật chất hoặc cổ phiếu khai thác vàng. Giống các hình thức khác Quỹ sẽ chia lời cho bạn đồng thời thu phí.

Quỹ tương hỗ: Quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, hoặc vàng vật chất.

Quỹ tiết kiệm vàng: Quỹ đầu tư vào vàng vật chất, bạn mua lại một phần của quỹ dưới hình thức chứng chỉ quỹ.

Đầu tư vàng online

dau tu vang online

Cũng giống như Đầu tư chứng khoán, Đầu tư Forex…Hiện nay bạn có thể giao dịch vàng ảo trên các sàn vàng.

Đầu tư phái sinh bằng hợp đồng tương lai: Là mua/bán bằng hợp đồng với số lượng vàng, giá vàng, ngày giờ đã chốt cụ thể trong tương lai.

Mua cổ phiếu trực tiếp của các công ty khai thác vàng.

Với hình thức này có thể đem lại lợi nhuận cao và nhanh đồng thời là rủi ro đi kèm. Bạn cần mở tài khoản, nạp tiền và tìm sàn giao dịch uy tín cũng như tìm hiểu kiến thức. Bạn cần biết cách đọc biểu đồ giá vàng cũng như nắm bắt các thông tin.

Tìm hiểu kỹ hơn về Đầu tư vàng online tại đây!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Ngân hàng trung ương 

Các ngân hàng trung ương luôn dự trữ một khối lượng vàng nhất định tùy thuộc vào tình hình kinh tế của nước đó. Khi ngân hàng mua vàng vào nhiều hơn thì giá thường tăng.

vang va usd

Giá trị đồng USD

Đồng USD là đồng tiền chính để quy đổi giá trị với vàng. Ví dụ: 1 đô đổi được 23000VND, khi đô mất giá 1 đô đổi được 22000VND thì lúc này giá vàng tăng.

Nhu cầu sử dụng vàng

Theo hội đồng vàng thế giới, ngành trang sức chiếm hơn 50% nhu cầu về vàng, ngành công nghiệp bán dẫn chiếm 7,5% nhu cầu. Do đó nhu cầu của 2 ngành này cũng ảnh hưởng tới giá vàng.

Nhu cầu đầu tư vàng

Đầu tư vàng chiếm khoảng 25% nhu cầu. Các quỹ ETF nắm giữ cổ phần tại công ty khai thác vàng luôn có thể tạo ảnh hưởng đến xu hướng của giá vàng.

Sản lượng khai thác

Sản lượng khai thác ít đi sẽ làm tăng giá vàng.

Lời kết

Trên đây là bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quát khi tìm hiểu về Vàng. Không đơn thuần chỉ là mua bán vàng tích trữ như các cụ ngày xưa nữa. Có rất nhiều cơ hội mở ra để bạn lựa chọn. Cùng Eccthai tiếp tục tìm hiểu sâu hơn kiến thức và kinh nghiệm đầu tư vào vàng ở các bài tiếp theo nhé.