Tác giả David D. Burns – thông tin cá nhân & sự nghiệp

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1 năm 2021, Bác sĩ David D. Burns cho rằng sự nổi tiếng của ông là nhờ xuất hiện lần đầu vào năm 1988 trên chương trình trò chuyện truyền hình buổi chiều, The Phil Donahue Show, khi ông được nhà sản xuất mời sau khi giúp đỡ cậu con trai tuổi teen của cô bị bệnh trầm cảm.

ECCthai giới thiệu tới bạn đọc tác giả của cuốn sách bán được hơn 3 triệu bản “Đừng để trầm cảm tấn công bạn” cũng là người đã tuyên bố rằng: “các hóa chất được gọi là “thuốc chống trầm cảm”, trên thực tế, có thể có ít hoặc không có tác dụng chống trầm cảm thực sự ngoài tác dụng của giả dược, và các tác dụng phụ của chúng, bao gồm cả hành vi tự sát, có thể hiện đang bị đánh giá thấp”.

Tiểu sử tác giả sách Đừng để trầm cảm tấn công bạn

David D. Burns (sinh ngày 19 tháng 9 năm 1942) là một bác sĩ tâm thần và giáo sư trợ giảng danh dự tại Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi tại Trường Y Đại học Stanford.

David D. Burns

Sự nghiệp

David D. Burns đã tốt nghiệp cử nhân từ Cao đẳng Amherst vào năm 1964 và nhận bằng Bác sĩ Y khoa từ Trường Y Đại học Stanford vào năm 1970. Ông hoàn thành khóa đào tạo nội trú về tâm thần học vào năm 1974 tại Trường Y của Đại học Pennsylvania, và được chứng nhận bởi Hội đồng Tâm thần và Thần kinh Hoa Kỳ vào năm 1976.

Đồng thời ông cũng từng là nhà tư vấn thống kê cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học não liên ngành mới của Stanford, học giả thỉnh giảng tại Trường Y Harvard và Quyền Trưởng khoa Tâm thần tại Trung tâm Y tế Trưởng lão/Đại học Pennsylvania ở Philadelphia.

Burns là người phát triển một cách tiếp cận mới cho liệu pháp tâm lý trị liệu có tên là T.E.A.M viết tắt biểu thị: Thử nghiệm, Sự đồng cảm, Đánh giá sự phản kháng và Phương pháp.

Ông phát triển các thang đo ngắn gọn để đo trầm cảm, thôi thúc tự tử, lo lắng, tức giận và sự hài lòng trong mối quan hệ, cũng như các thang đo để đánh giá chất lượng và hiệu quả của liên minh trị liệu. Các thang điểm này có độ tin cậy cao và mỗi thang điểm có thể được hoàn thành bởi bệnh nhân và cho điểm trong vòng chưa đầy 15 giây.

David D. Burns đã phổ biến liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) của Albert Ellis và Aaron T. Beck và sách của ông trở thành sách bán chạy nhất trong những năm 1980.

Video trên TED talk năm 2014

Giải thưởng

1975: Giải thưởng A. E. Bennett về Nghiên cứu Tâm thần Cơ bản (Hiệp hội Tâm thần Sinh học)

1995: Giải thưởng Truyền thông từ Hiệp hội Tâm lý Dự phòng và Ứng dụng Hoa Kỳ

1998, 2000 và 2002: Giải thưởng Giáo viên Khoa Lâm sàng của năm, Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi, Trường Y Đại học Stanford

2002: Giải thưởng Đóng góp Xuất sắc của Hiệp hội Quốc gia về Trị liệu Hành vi – Nhận thức

Sách hay của David D. Burns

Feeling Good: The New Mood Therapy (1980)

The Feeling Good Handbook (1989)

Ten Days to Self-Esteem (1993)

Fifty Ways to Untwist Your Thinking (2002)

When Panic Attacks (2006)

Feeling Great: The Revolutionary New Treatment for Depression and Anxiety (2020)