Deep Work – Kỹ năng quan trọng bậc nhất trong “thời đại số”

Nếu bạn nắm vững kỹ năng Deep Work trong tay. Bạn sẽ sớm trở thành “ngôi sao sáng” ở nơi làm việc. Bởi vì bạn tạo ra những giá trị lớn lao, bạn đạt hiệu suất công việc đáng nể phục. Vậy Deep Work là gì? Cùng Eccthai tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Deep Work là gì?

Deep Work tạm dịch là “làm việc sâu”. Trong cuốn sách Deep Work (tựa Việt: “Làm ra làm, chơi ra chơi”) của Car NewPort, ông đã định nghĩa Deep Work một cách đầy đủ như sau:

cach thuc hanh deep work

“Deep Work là các hoạt động chuyên môn được thực hiện ở trạng thái tập trung – không bị phân tán tư tưởng nhằm thúc đẩy khả năng nhận thức đi đến điểm giới hạn. Những nỗ lực này tạo ra giá trị mới, cải thiện kỹ năng và rất khó để sao chép”.

Khái niệm Deep Work càng được nổi bật hơn khi có sự so sánh với Shallow Work (tạm dịch: làm việc hời hợt). Ví dụ về Shallow Work – Những công việc không cần tập trung cũng làm được. Như kiểm tra email, xem tin nhắn, lướt web,… Shallow Work khiến chúng ta lầm tưởng rằng một ngày thật bận rộn. Thực ra Shallow Work không mang lại nhiều giá trị. Làm việc một cách hời hợt chỉ có thể đem đến những kết quả không rõ ràng.

Tại sao Deep Work là kỹ năng quan trọng bậc nhất hiện nay?

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự cạnh tranh vô cùng gay gắt nhưng lại có quá nhiều cám dỗ khiến bạn phân tâm. Chỉ có Deep Work bạn mới có thể tập trung tối đa cho công việc. Và dễ dàng đạt được năng suất lẫn chất lượng vượt trội trong công việc của bạn.

Tại sao Deep Work là kỹ năng quan trọng bậc nhất hiện nay? Có một vài lý do chính bao gồm:

  • Trong một thế giới tất cả mọi thứ đang thay đổi liên tục từng ngày. Sự góp mặt của công nghệ thúc đẩy mọi thứ diễn ra với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn không Deep Work, bạn sẽ tụt lại đằng sau, bạn bị bỏ lại. Bởi vì bạn không tạo ra được giá trị khác biệt.
  • Deep Work giúp bạn có được sự phát triển vượt trội cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Một vài cách thực hành Deep Work

Thực ra thì không có một công thức chung nào để thực hành Deep Work. Tuy nhiên cũng có vài gợi ý cơ bản để bạn biết cách rèn luyện kỹ năng “làm việc sâu” hiệu quả hơn. Bạn hãy cân nhắc, lựa chọn, điều chỉnh một số phương pháp phù hợp nhất nhé.

1. Chuẩn bị tinh thần

Thực ra thì bộ não của chúng ta rất lười. Khi không có nguy hiểm nào đe dọa, bạn bắt nó chạy ào ào, vậy thì nó phản kháng là đúng rồi. Đó là lý do khi bước vào một nhiệm vụ khó, chúng ta dễ chán nản. Deep Work chính là một việc khó, cho nên đừng ép bản thân phải thực hiện ngay lập tức.

Deep Work la gi

Bạn cần thay đổi tư duy của bản thân về Deep Work là gì. Bạn hãy thấm nhuần Deep Work trước đã. Sau đó nếu đang tập luyện mà thấy mệt quá thì tạm nghỉ đi. Trong thời gian nghỉ ngơi bạn đừng dùng điện thoại, internet hay bất cứ thứ gì khiến tâm trí xao động. Bạn chỉ cần nhâm nhi ly nước hay ăn nhẹ vài hạt dinh dưỡng. Rồi lại tiếp tục lao vào “làm việc sâu” thôi nào!

2. Lên kế hoạch chi tiết

Nếu bạn quyết định dành hẳn 8 tiếng đồng hồ để Deep Work. Vậy thì bạn khỏi phải làm nữa vì không được đâu. Theo những thống kê về số giờ Deep Work phù hợp mỗi ngày:

  • Với newbie chỉ cần tập trung cao độ tối đa 1 tiếng mỗi ngày.
  • Với chuyên gia, con số này là 4 tiếng.

Vậy nên, bí quyết để bạn làm việc cao độ chính là hãy chọn những khung giờ phù hợp trong ngày. Nếu sáng sớm hay tối muộn bạn có thể làm việc tập trung hết sức lực. Tùy vào đồng hồ sinh học của bản thân mà bạn chọn khung giờ lý tưởng để thực hành Deep Work.

Gợi ý nhỏ: Thực ra bạn cũng nên chọn ra những nhiệm vụ nào thì tập luyện Deep Work. Bởi có nhiều nhiệm vụ chẳng cần tập trung cũng có thể hoàn thành nhanh chóng.

3. Thực hành Deep Work mỗi ngày để tạo thành thói quen

Để Deep Work thành thói quen như bất kỳ cái gì khác bạn hãy luyện tập liên tục. Bạn chọn một khung giờ tối ưu nhất với bản thân. Sau đó tạo môi trường lý tưởng mà bạn thấy ổn để tập trung. Hãy xóa bỏ những yếu tố có thể gây xao nhãng như điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội,…

sach deep work

Một số người còn có những hành động để nhắc nhở bản thân sắp vào khung giờ Deep Work. Ví dụ như dọn dẹp bàn làm việc, thiền, nghe bản nhạc yêu thích,… Não bộ sẽ tự động biết rằng bạn chuẩn bị Deep Work và có phản ứng phù hợp.

Lời kết

Nếu bạn đang quan tâm đến kỹ năng làm việc sâu – Deep Work – và bạn muốn thực hành nó. Hãy đến với những chỉ dẫn quan trọng từ Calvin C. Newport trong sách “Làm ra làm, chơi ra chơi”. Bộ 4 quy tắc gồm:

  • Quy tắc số 1: Làm việc sâu
  • Quy tắc số 2: Tận dụng sự buồn chán
  • Quy tắc số 3: Thoát khỏi truyền thông xã hội
  • Quy tắc số 4: Loại bỏ những thứ hời hợt

Sẽ giúp bạn trở thành một người làm việc tập trung cao độ và tạo ra nhiều giá trị. Bạn trở thành ngôi sao sáng của công ty và đương nhiên bạn sẽ được trọng dụng.