Edwin Lefèvre – Người kể lại lịch sử chứng khoán sơ khai

Edwin Lefèvre có thể nói là người đã dựng lại lịch sử thời kỳ đầu của chứng khoán Mỹ một cách tài tình qua những cuốn tiểu thuyết dựa trên các bài báo thực tế và kinh nghiệm cá nhân với tư cách nhà đầu tư độc lập. Chúng ta cùng tìm hiểu tác giả của cuốn sách kinh điển “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” qua bài viết sau.

Edwin Lefèvre

Tiểu sử Edwin Lefèvre

Lefèvre (George Edwin Henry Lefèvre) sinh ngày 23 tháng 1 năm 1870 tại Colón, Colombia (nay là Cộng hòa Panama). Gia đình ông chuyển đến Hoa Kỳ khi ông còn nhỏ theo cha Henry là tổng đại lý của Pacific Steamship Company American cho Panama.

Lefèvre hoàn thành chương trình học kỹ sư khai thác mỏ tại Đại học Lehigh. Tuy nhiên, ở tuổi mười chín, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà báo và cuối cùng trở thành một nhà môi giới chứng khoán. Lefèvre từng làm công việc môi giới ở Phố Wall và là cây viết tài chính cho tờ New York Sun.

Sau cái chết của cha mình, Edwin được thừa kế một số tài sản và trở thành một nhà đầu tư độc lập.

Sự nghiệp sáng tác

Trong thời gian sống ở Hartsdale, New York, một tuyển tập truyện ngắn của Edwin Lefèvre đã được xuất bản (1901) với tựa đề: Những câu chuyện phố Wall. Tiếp theo là một số tiểu thuyết về tiền bạc và tài chính, cho đến năm 1908, khi Lefèvre và vợ, Martha, và các con của họ chuyển đến một điền trang nông thôn ở East Dorset, Vermont.

Trong số tám cuốn sách được viết bởi Edwin Lefèvre, Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán được coi là tác phẩm kinh điển về kinh doanh của Mỹ. Cuốn sách bắt đầu như một loạt mười hai bài báo được xuất bản trong năm 1922 và 1923 trên tờ The Saturday Evening Post. Nó được viết dưới dạng tiểu thuyết góc nhìn thứ nhất, kể về câu chuyện của một nhà kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp ở Phố Wall.

Năm 1925, Lefèvre ra mắt cuốn sách thứ hai về một nhà kinh doanh chứng khoán, một cuốn tiểu sử có thật với tựa đề The Making of a Stockbroker. Cuốn sách này viết về John K. Wing, đối tác cấp cao của Bronson và Barnes, một công ty môi giới chứng khoán lớn ở Boston, người có cách tiếp cận doanh nghiệp tương phản với Jesse Livermore, chủ đề được che đậy trong cuốn sách trước đó của ông.

Khi ông qua đời năm 1943, điền trang của Edwin Lefèvre ở Dorset, Vermont (gần Manchester) được chuyển cho người vợ góa của ông. Được xây dựng vào khoảng năm 1820, đây là ngôi nhà đầu tiên ở Hoa Kỳ được làm bằng đá cẩm thạch được khai thác ngay tại khu nhà. Con trai cả của họ, Edwin Lefèvre, Jr. (sinh năm 1902), người cũng làm việc ở Phố Wall, đã thừa kế ngôi nhà và khôi phục hoàn toàn vào năm 1968 khi ông nghỉ hưu ở đó. Bây giờ nó được liệt kê trên Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử.

Sách hay của tác giả

hoi uc cua mot thien tai dau tu chung khoan

  • Wall Street Stories (1901)
  • Golden Flood (1905)
  • Sampson Rock of Wall Street (1907)
  • R. (1915)
  • Plunderers (1916)
  • To the Last Penny (1917)
  • Simonetta (1919)
  • Reminiscences of a Stock Operator (1923) – Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán
  • Making of a Stockbroker (1925)

Trên đây là thông tin thu thập tổng hợp của Eccthai về tác giả Edwin Lefèvre, hy vọng mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc.