Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán cho chúng ta theo dõi một lời tự thú về công việc của những nhà giao dịch trong giai đoạn trước khi Luật Chứng khoán Liên bang ra đời. Những người cung cấp tin nội bộ; công việc vận động làm giá; những cố gắng không mệt mỏi của những vị giám đốc tìm cách thao túng cổ phiếu của chính họ và luôn được biết những thông tin quan trọng trước công chúng. Rất nhiều bài học giá trị qua câu chuyện về nhân vật chính được xem là Jesse Livermore được Edwin Lefèvre dựng lại vừa thực tế lại lồng trên phong cách tiểu thuyết rất hấp dẫn và thú vị. Bạn đọc cùng tìm hiểu về cuốn sách qua bài viết sau.

hoi uc cua mot thien tai dau tu chung khoan

Đặt mua Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán Trên SHOPEE

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Review sách Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán

Sơ lược nội dung

Mặc dù Lefèvre viết cuốn sách này dưới ngôi thứ nhất, nhưng cuốn hồi ký được dựa trên một số cuộc phỏng vấn với nhà giao dịch mà ông gọi là Larry Livingston. Livingston không thực sự tồn tại; đó chỉ là một tên gọi khác của Jesse Livermore, một trong những nhà đầu cơ chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại.

Livingston khởi nghiệp từ năm 14 tuổi, ban đầu ông làm việc trong một công ty môi giới chứng khoán, thương vụ đầu tiên từ 5 USD ông lãi được 3,5 USD. Dần dần, ông gần như thắng ở phần lớn các sàn OTC đến mức ông bị cấm giao dịch.

Năm 1907, vượt qua hai lần thua lỗ lớn cháy tài khoản trên sàn New York, ông đã thành công trong thị trường giá xuống. Sau thời gian ăn chơi xa xỉ và tự phụ đã khiến Livingston phá sản lần 3 hơn 2 triệu USD lúc đó (12 tỷ USD hiện tại) khi ông gặp Percy Thomas. Sau này, ông còn gặp bài học lớn với Williamson.

Cuốn sách tập trung vào thời kỳ đầu giai đoạn thành công nhất của Jesse Livermore. Sau đó, ông được cho là thủ phạm của tất cả các cuộc khủng hoảng thị trường đặc biệt là vụ sụp đổ thị trường năm 1929. Sự nghiệp của ông kết thúc sớm trong bi kịch nhưng không thể phủ nhận ông là nhân vật độc đáo của nước Mỹ.

jesse livermore
jesse livermore lúc trẻ

Thông điệp từ cuốn sách

Những phẩm chất đã giúp Livingston thành công cũng chính là những phẩm chất của một nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại. Đó chính là tính kiên nhẫn, tính kỷ luật và một trí óc suy xét độc lập.

Livingston cho rằng tốt hơn hết nên học từ những sai lầm thay vì cố gắng ngăn bản thân không mắc phải sai lầm. Đặc điểm nổi bật nhất ở ông đó là sự tự ý thức được về bản thân. Trong cờ bạc cũng như trong thể thao, kẻ thù nguy hiểm nhất chính là con quỷ trong bản thân mỗi người.

Tham khảo: Sách Chết Vì Chứng Khoán PDF

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán PDF

>>> click để tải sách

jesse livermore thien tai
jesse livermore lúc già

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán PDF là một cuốn hồi ký với phong cách kể chuyện lôi cuốn, Lefèvre đã cuốn hút rất nhiều người đam mê chứng khoán đến với những câu chuyện về một thị trường hết sức khô khan của những con số tăng giảm của một thời xa xưa.

Một lý do khác mà bạn nên đọc tác phẩm của Lefèvre đó là kèm trong những giai thoại của mình, ông đã đưa ra những lời khuyên rất quý báu mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng có thể tìm thấy điều gì đó có ích.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán – Tên tiếng anh: Reminiscences of a Stock Operator

Tác giả: Edwin Lefèvre

Thể loại: Tiểu thuyết, Kinh doanh, Đầu tư

Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 1923

Về tác giả

Edwin Lefèvre tac gia

Lefèvre (George Edwin Henry Lefèvre) sinh ngày 23 tháng 1 năm 1870. Ông mang hai quốc tịch là Panama và Hoa Kỳ.

Edwin Lefèvre tốt nghiệp ngành kỹ sư khai thác mỏ, tuy nhiên ông có thời gian làm việc như một nhà báo sau đó là môi giới chứng khoán và nhà đầu tư độc lập khi thừa hưởng tài sản thừa kế từ cha.

Ông viết khoảng 8 cuốn sách trong thời gian ở tại điền trang riêng ở Dorset, Vermont. Trong đó hai cuốn nổi tiếng nhất là Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán và The Making of a Stockbroker.

Ngôi nhà riêng ở Vermont được xây dựng vào khoảng năm 1820, đây là ngôi nhà đầu tiên ở Hoa Kỳ được làm bằng đá cẩm thạch và hiện tại được liệt kê trên Sổ đăng ký Quốc gia về Di tích Lịch sử.

Lời kết

Giờ đây, có thể gọi Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán là chân dung của “một giai đoạn của thị trường chứng khoán đã không còn tồn tại nữa.” Điều này vừa đúng lại vừa không đúng. Bản chất của con người không thay đổi nhiều từ thời Lefèvre và cả những nguyên tắc đạo đức của những người bị thu hút tới phố Wall nhằm tìm kiếm một nguồn lợi nhuận dễ dàng cũng vậy. Nó giống như tiểu sử của thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!