Eric Ries là ai? khám phá tiểu sử tác giả Eric Ries

Eric Ries là một nhà khởi nghiệp thành đạt, doanh nhân người Mỹ, tác giả, blogger và nhà tư vấn của phong trào khởi nghiệp tinh gọn. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng về start-up – “The Lean Startup” (Tạm dịch: Khởi nghiệp tinh gọn). Cùng ECCthai.com tìm hiểu về Eric Ries qua bài viết sau đây.

Tiểu sử và Sự nghiệp Eric Ries

Eric Ries sinh ngày 22/9/1978 tại Yale, Mỹ. Những năm còn ở Yale, ông là người đồng sáng lập Catalyst Recruiting – một mạng xã hội chuyên kết nối sinh viên đại học với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Eric đã dồn hết tâm huyết cho việc phát triển Catalyst Recruiting nhưng công ty này tồn tại không được bao lâu đã phá sản.

eric ries
Theo dõi trang Twitter của Eric: https://twitter.com/ericries

Năm 2001, Ries chuyển đến Thung lung Silicon và làm việc với vai trò kỹ sư phần mềm tại There, Inc. Tại đây ông và đồng nghiệp đã cho ra mắt sản phẩm Thế giới ảo 3D trên nền tẳng web There.com. Tuy nhiên công ty này cũng thất bại.

Năm 2004, ông và Will Harvey cùng sáng lập IMVU Inc, một mạng xã hội hướng tới mục đích tích hợp chức năng nhắn tin với doanh thu cao trên mỗi khách hàng của các trò chơi video truyền thống. Dưới yêu cầu của nhà đầu tư Steve Blank, Ries đã chọn chọn phương pháp phản hồi khách nhanh, mà Blank gọi là “phát triển khách hàng”, và áp dụng nó tại IMVU kết hợp với phát triển phần mềm tinh gọn, thử nghiệm các phiên bản thay thế của sản phẩm và đo tốc độ tải xuống. IMVU đã triển khai mã sản phẩm gần 50 lần một ngày, một chu kỳ phát triển nhanh bất thường.

Năm 2006, IMVU huy động được 1 triệu USD trong vòng gây quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên từ Tập đoàn Seraph, cuối cùng huy động được thêm 18 triệu USD. Năm 2008, Eric rời chức CTO và giữ vai trò là người quan sát hôi đồng quản trị.

eric ries tac gia khoi nghiep tinh gon

Sau đó, ông gia nhập công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins với tư cách là cố vấn mạo hiểm, và sáu tháng sau đó bắt đầu tư vấn cho các công ty khởi nghiệp một cách độc lập.

Với kinh nghiệm của mình, Ries đã đưa ra một phương pháp giúp các công ty khởi nghiệp thành công. Đó là “Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn” bắt nguồn từ sự kết hợp các ý tưởng như sản xuất tinh gọn, tìm cách tăng giải pháp tạo giá trị và loại bỏ các giải pháp lãng phí và phương pháp phát triển khách hàng của Steve Blank.

Năm 2008, Eric bắt đầu ghi lại phương pháp khởi nghiệp tinh gọn trên blog của mình với bài đăng “Khởi nghiệp tinh gọn”.

Ông được mời đến phát biểu tại Hội chợ triển lãm Web 2.0 bởi Tim O’Reilly và được mời vào làm doanh nhân nội trú tại Trường Kinh doanh Harvard. Ries bắt đầu dành toàn bộ thời gian của mình cho phong trào khởi nghiệp tinh gọn, và tổ chức các hội nghị, nói chuyện, viết bài trên blog và làm cố vấn cho các công ty.

Năm 2015 – 2017: Xuất bản hàng loạt ấn phẩm quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến phong trào khởi nghiệp tinh gọn, như The Leader’s Guide (gây quỹ được $ 588,903), The Lean Startup và The Startup Way.

khoi nghiep tinh gon eric ries

Năm 2015, Eric Ries tổ chức và vận hành Sàn giao dịch chứng khoán dài hạn (LTSE). Năm 2019, sàn LTSE đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phê duyệt trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

Các đầu sách hay

Nói về phương pháp khởi nghiệp tinh gọn và cách để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, Eric Ries đã viết 2 cuốn sách:

Trong đó, The Lean Startup được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất và bán chạy nhất của Ries. Bạn đang tìm cách để khởi nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn” giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp nhất để startup thành công.