Tác giả Geshe Michael Roach – Năng đoạn kim cương

Geshe Michael Roach là một giáo viên Phật giáo Tây Tạng phi truyền thống người Mỹ. Ông là tác giả nhiều đầu sách trong đó cuốn Năng Đoạn Kim Cương (Áp dụng giáo lý Đức Phật vào quản trị doanh nghiệp và đời sống) được đón nhận và dịch sang nhiều thứ tiếng trên thế giới. Bạn đọc cùng tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp tác giả qua bài viết sau:

Geshe Michael Roach

Tiểu sử và sự nghiệp Michael Roach

Tuổi trẻ Geshe Michael Roach

Michael Roach sinh ra ở Los Angeles, California vào năm 1952. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông nhận được Huy chương Học bổng từ Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon, sau đó theo học tại Đại học Princeton năm 1972.

Ông đến Ấn Độ năm 1973 tìm hiểu về Phật giáo, sau đó 1 năm Roach có học bổng Ấn Độ và ở lại đây. Trong khi ở Ấn Độ, Michael Roach biết đến một tu viện Phật giáo Tây Tạng ở New Jersey do một Lạt ma gốc Mông Cổ, Sermey Khensur Lobsang Tharchin lãnh đạo. Michael Roach trở về Princeton, sống tại tu viện từ năm 1975 đến năm 1981.

Vào năm trước khi tốt nghiệp năm 1975, cả cha và mẹ của ông đều qua đời vì bệnh ung thư và sau đó anh trai ông tự sát. Năm 1983, Geshe Michael Roach xuất gia trở thành một tu sĩ Phật giáo Gelugpa tại Tu viện Sera ở Nam Ấn Độ.

Kinh doanh

Bắt đầu từ năm 1981, Roach đã giúp thành lập và điều hành Andin International, một nhà sản xuất đồ trang sức có trụ sở tại New York. Các hoạt động của Andin International bắt đầu với khoản vay 50.000 USD và ba nhân viên. Vào thời điểm Michael Roach rời công ty vào năm 1999 với tư cách là phó chủ tịch, doanh thu hàng năm của công ty là 100 triệu đô la mỗi năm. Năm 2009 Andin đạt doanh thu hơn 200 triệu đô, và được tập đoàn Richline Warren Buffett mua lại. Michael Roach đã sử dụng số tiền từ công việc của mình để tạo quỹ tài trợ cho các dự án khác nhau, chẳng hạn như quỹ thực phẩm Sera Mey.

Geshe Michael Roach Làm từ thiện

Năm 1987, Roach thành lập Dự án Kinh điển Châu Á (ACIP) có hơn 8.500 văn bản — gần nửa triệu trang — được cung cấp miễn phí và đã số hóa 15286 cuốn sách trong suốt 31 năm. ACIP cũng cung cấp một phương tiện kiếm thêm thu nhập cho nhiều người tị nạn Tây Tạng.

Tổ chức các khóa tu

Năm 1995, ông trở thành người Mỹ đầu tiên đủ điều kiện nhận bằng Geshe. Geshe Michael Roach đã sử dụng những kinh nghiệm này làm nền tảng cho một cuốn sách, The Diamond Cutter, trong đó ông giải thích cách áp dụng các bài học của Năng Đoạn Kim Cương trong bối cảnh kinh doanh.

Từ năm 1993 – 1999, Roach đã phát triển và giảng dạy 18 khóa học về Phật giáo Tây Tạng tại Thành phố New York.

Từ năm 2000 – 2003, Geshe Michael Roach đã tổ chức và dẫn dắt khóa tu im lặng trong ba năm ở sa mạc Arizona cùng với năm người tham gia khác.

Năm 2004, Roach thành lập Trung tâm Diamond Mountain, một trung tâm nhập thất Phật giáo và trường dòng ở Arizona.