Review sách Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chai nước lọc trong siêu thị có giá 5 ngàn đồng, ở cửa hàng tạp hóa nó có giá 7 ngàn. Và đến khách sạn thì nó có giá 10 ngàn đồng hoặc hơn nữa. Điều gì làm nên sự khác biệt này? Đó chính là chiến lược giá của người làm kinh doanh. Và nếu tinh ý một chút, hiểu thêm một chút về cách định giá sản phẩm. Bạn sẽ dễ dàng lý giải những sự khác biệt về giá của cùng một sản phẩm được bán ở những nơi khác nhau. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề này trong cuốn sách Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh của Hidenobu Senga.

gia trong chien luoc kinh doanh

Đặt mua Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Nội dung Sách Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh

Tóm tắt nhanh

Đắt mà bán chạy, rẻ mà có lãi. Trên thực tế, giá cả sản phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua của khách hàng. Vì vậy mới có ngày Black Friday sale sập sàn thu hút hàng triệu tín đồ mua sắm trên thế giới. Doanh thu của các thương hiệu cũng bức phá thần tốc chỉ sau duy nhất 1 ngày.

Ở vị trí người tiêu dùng, có phải bạn cũng từng mua một món đồ vì nó quá rẻ mà lại chất lượng. Hoặc đôi khi chúng ta cũng tặc lưỡi “thà đắt một chút mà mình ưng ý là được”. Vậy nên chưa hẳn giá rẻ đã níu chân khách hàng và cũng chưa chắc giá đắt đã không có ai mua. Rõ ràng có một mức giá lý tưởng nào đó sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân được khách hàng. Và có không cần phải là giá rẻ nhất.

Trong cuốn sách Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh, tác giả Hidenobu Senga sẽ giúp độc giả hiểu rõ mối quan hệ giữa:

 • Chiến lược kinh doanh,
 • Chiến lược marketing,
 • Hình thức kinh doanh
 • Chính sách về giá cả

chien luoc gia

Giá cả sản phẩm được quyết định như thế nào?

Ở phần này, tác giả sẽ chỉ rõ mối liên hệ mật thiết giữa chiến lược kinh doanh và giá cả. Đồng thời chỉ rõ 3 yếu tố quan trọng để định giá sản phẩm: Chi phí gốc, nhu cầu và xu thế cạnh tranh.

 • Chi phí gốc (chi phí để sản xuất, quảng cáo, bán hàng) + Lợi nhuận gộp = Giá cả
 • Giá dựa vào nhu cầu tức thị trường có nhu cầu càng cao thì sản phẩm có giá càng đắt. Ví dụ: Giá khách sạn ngày nghỉ lễ và cuối tuần luôn đắt hơn ngày thường.
 • Xu thế cạnh tranh quyết định giá cả bằng chiến lược cạnh tranh giá của doanh nghiệp. Ví dụ: Doanh nghiệp muốn cạnh tranh giá với đối thủ thì bán sản phẩm tương tự với giá thấp hơn giá đối thủ.

Mối quan hệ giữa chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và giá cả

Chiến lược kinh doanh ảnh hưởng đến giá cả, nhưng nhìn vào giá cả khách hàng cũng có thể biết được chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Về mối quan hệ mật thiết này còn liên quan chặt chẽ với chiến lược marketing.

Vì vậy, để hiểu Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh bạn cần nắm rõ: Sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing.

 • Chiến lược kinh doanh: Định hướng hoạt động và phát triển của công ty trong một thời gian cụ thể. Chiến lược kinh doanh dựa trên ba yếu tố chủ yếu: khách hàng (là ai), nhu cầu (là gì) và năng lực độc lập (kinh doanh theo cách nào).
 • Chiến lược marketing: Triển khai bán sản phẩm và quảng bá thương hiệu dựa trên nền tảng chiến lược kinh doanh.

Như vậy, có thể hiểu chiến lược kinh doanh trả lời câu hỏi: Việc kinh doanh sẽ đi về hướng nào? Còn chiến lược marketing quyết định: Bán sản phẩm bằng cách nào?

Chiến lược kinh doanh ảnh hưởng đến nào đến giá cả? Ở phần này tác giả sẽ giới thiệu 3 chiến lược tăng khả năng sinh lời cho doanh nghiệp.

sach gia trong chien luoc kinh doanh

 • Xe Lexus – đắt nhưng bán chạy: Phương pháp tăng tỷ suất lợi nhựa trên doanh thu.
 • Discount store – rẻ mà có lãi: Phương pháp tăng tỉ lệ quay vòng tài sản nhằm tăng tỉ suất lợi nhuận trên tài sản.
 • Walmart – “Everyday low price”: Phương pháp tăng tỷ suất lợi nhuận gộp dựa trên số hàng trong kho.

Bí mật đằng sau chiến thuật về giá

Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh còn bật mí những bí mật đằng sau chiến thuật về giá của doanh nghiệp.

 • Tận dụng triệt để giá trị thương hiệu
 • Chiến thuật giá cả tạo cảm giác “muốn mua”
 • Phương pháp kiếm lời đằng sau chiến thuật giá rẻ

Sau cùng, tác giả cũng bàn về cách chọn lựa một phương pháp định giá phù hợp dành cho doanh nghiệp. Đây là một nội dung quan trọng bởi vì chiến thuật giá quyết định hành vi mua và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: Top sách Chiến Lược Kinh Doanh hay đáng tham khảo

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh

Tác giả: Hidenobu Senga

Dịch giả: Nguyễn Nhật Linh

Thể loại: Sách Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Về tác giả

Hidenobu Senga là một tác giả chuyên về đề tài kinh tế, marketing. Đây là một tác giả người Nhật Bản, hiện tại Eccthai chưa có nhiều thông tin về tác giả này.

Lời kết

Giá cả: Yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh. Giá cả cũng là yếu tố quyết định doanh nghiệp có làm ăn thuận lợi hay không. Vì vậy, những phương pháp định giá trong Giá Trong Chiến Lược Kinh Doanh cực kỳ hữu ích. Nhất là với những ông chủ doanh nghiệp startup.