Review sách Ichigo Ichie – Nhất Kỳ Nhất Hội

Ichigo ichie được hiểu là “một lần, một cuộc gặp gỡ”, hay “vào khoảnh khắc này, một thời cơ”. Triết lý này như nhắc nhở mỗi người chúng ta cần trân trọng những điều tốt đẹp ngay hiện tại. Vì mỗi những gì chúng ta đang trải qua bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Mời bạn đọc cùng Eccthai khám phá cuốn sách Ichigo Ichie – Nhất Kỳ Nhất Hội để hiểu thấu triết lý này.

nhat ky nhat hoi

Đặt mua Nhất Kỳ Nhất Hội Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung chính của Sách Nhất Kỳ Nhất Hội

Ichigo Ichie là gì?

Nhật Bản là đất nước phương Đông xinh đẹp với đầy đủ những nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Trà đạo đã làm nên tên tuổi của văn hóa – ẩm thực xứ phù tang. Chỉ riêng trà đạo đủ để toát lên những triết lý cuộc sống đẹp đến ngỡ ngàng của đất nước này.

Khu phố cổ trên con đường Gion tại trung tâm Kyoto, nơi từng là nhà của những geisha cuối cùng của Nhật Bản. Ẩn nấu vô vàn những điều kỳ bí mà hậu thế tìm tòi mãi không hết. Ở nơi xưa cũ đó, trong những trà thất cổ lưa thưa vài vị khách vãng lai, khách nhân dễ dàng nhìn thấy dòng chữ: 一期一会. Được khắc trên gỗ mộc tối màu, giản dị, chân phương mà đầy ẩn tình.

Ichigo ichie la gi

Dịch ra tiếng Anh là Ichigo ichie – Nhất kỳ nhất hội. Một khái niệm xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 16 bởi bậc thầy trà đạo Nhật Bản Sen No Rikyu.

Ichigo ichie được hiểu là “một lần, một cuộc gặp gỡ”, hay “vào khoảnh khắc này, một thời cơ”. Triết lý này như nhắc nhở mỗi người chúng ta cần trân trọng những điều tốt đẹp ngay hiện tại. Vì mỗi những gì chúng ta đang trải qua bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Ichigo ichie – Nhất kỳ nhất hội nói gì?

Ichigo ichie – Nhất kỳ nhất hội – cuốn sách chia sẻ những điều đáng quý về lẽ sống “trân trọng hiện tại”, “trân trọng khoảnh khắc”. Hiện tại là một món quà, thứ kho báu tuyệt đẹp sẽ không bao giờ lấy lại được. Nếu ta để nó trôi qua mà không trân trọng, cơ hội sẽ vĩnh viễn biến mất.

Đọc sách bạn sẽ hiểu được khái niệm Ichigo ichie là gì? Cũng như cách ứng dụng và thực hành Ichigo ichie trong đời sống thường nhật. Các tác giả gửi gắm lời cầu mong an vui, bình yên đến đông đảo bạn đọc thông qua cuốn sách này.

Ichigo ichie áp dụng vào cuộc sống đương đại

Ichigo ichie

Ichigo ichie – Nhất kỳ nhất hội không chỉ được nhắc đến trong nghi thức trà đạo của người Nhật. Mà ngày nay ý niệm này xuất hiện trong những tình huống thường nhật nhiều hơn:

  • Thể hiên sự trân quý, mến khách bằng tất cả trái tim trong lần đầu gặp gỡ.
  • Thể hiện sự yêu thích, trân trọng dành cho những người đã từng quen biết. Nhằm nhấn mạnh tính quan trọng của sự kiện đặc biệt.

Rất nhiều những khái niệm ý nghĩa trong Nhất kỳ nhất hội

Kaika và Mankai – Vẻ đẹp của những điều thoáng qua

Người Nhật rất yêu thích hoa anh đào – quốc hoa của đất nước Mặt trời mọc. Mỗi năm cứ độ xuân về, họ háo hức ngóng tin hoa anh đào bung nở trắng xóa. Người người đi đến các công viên để làm nghi lễ hanani – ngắm nhìn hoa.

Hoa anh đào chỉ nở được một tuần và chóng tàn một tuần sau đó, bắt đầu bằng kaika –  thời điểm hoa bắt đầu nở cho đến khi đạt được mankai – giai đoạn hoa nở và khoe sắc trọn vẹn nhất.

sach nhat ky nhat hoi

8 bài học ZEN cho đời sống Ichigo Ichie

Những bài học của Zen Soto (trường phái chính của Thiền định Phật giáo tại Nhật Bản hiện nay) sẽ giúp chúng ta tận hưởng triết lý Ichigo Ichie – nhất kỳ nhất hội trong cuộc sống đời thường.

  • Bằng lòng ngồi xuống và quan sát những gì đang diễn ra.
  • Sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng
  • Tránh những việc khiến chúng ta phân tâm
  • Giải phóng mình khỏi những điều thứ yếu
  • Nhìn nhận bản thân mình với lòng khoan dung
  • Ngợi ca sự không hoàn hảo
  • Hãy vận dụng lòng trắc ẩn
  • Rũ bỏ những kỳ vọng

Định mệnh phụ thuộc vào khoảnh khắc

Ichigo Ichie – nhất kỳ nhất hội có điểm tương đồng với Hiệu ứng cánh bướm: Một con bướm đập cánh ở Hồng Kông có thể gây ra một cơn bão lớn ở New York. Có thể hiểu đơn giản rằng: Bất kỳ thay đổi dù nhỏ đến đâu, thậm chí nhẹ như một cái đập cánh của bươm bướm. Cũng có thể tạo nên những điều lớn lao thông qua quá trình khuếch đại vô tận.

Vận dụng vào triết lý Ichigo Ichie có thể hiểu rằng: Mặc dù chúng ta không biết được kết quả hay hậu quả của những hành động của mình. Nhưng mỗi khoảnh khắc đều chứa đựng riêng nó một giá trị thiết yếu. Những gì bạn làm vào chính lúc này sẽ đem đến kết quả độc nhất, khác biệt hoàn toàn so với khi bạn làm lúc khác.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nhất Kỳ Nhất Hội – tên tiếng Anh: Ichigo Ichie

Tác giả: Hector Garcia, Francesc Miralles

Dịch giả: Nguyễn Mai Chi

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2020

Về tác giả

hector garcia

Hector Garcia một nhà văn người Tây Ban Nha, đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Một người am hiểu về văn hóa và triết lý sống Ikigai.

Francesc Miralles

Francesc Miralles là một tác giả, giảng viên về sức khỏe và tâm linh. Cuốn tiểu thuyết Love in Lowercase của ông được đông đảo bạn trẻ đón nhận.

Họ là cặp bài trùng ăn ý khi viết về văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Những cuốn sách về IKIGAI và mới nhất là về Ichigo Ichie của cặp đôi này được đông đảo bạn đọc yêu thích. Bởi sách chia sẻ những triết lý sống giản dị, mang đến hạnh phúc, trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống. Một tư tương vốn dĩ đang bị thời cuộc rửa trôi, khiến nhiều bạn trẻ ngột ngạt trong tâm hồn.

Lời kết

Ichigo Ichie – nhất kỳ nhất hội – Triết lý sống ý nghĩa xoa dịu những căng thẳng bất an trong con người bạn. Không ngừng đem đến cho bạn động lực để sống trọn vẹn mỗi phút giây trong đời. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ mỗi ngày, kết cục cũng có thể vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.