John Brooks – tiểu sử ngắn

Sinh ngày 5/12/1920 , mất 27/07/1993.

Tác giả là cây viết cộng tác lâu dài cùng tạp chí The NewYorker, đặc biệt trong chủ đề tài chính. Brooks là tác giả của rất nhiều đầu sách ở cả thể loại giả tưởng và phi giả tưởng, trong đó nổi tiếng nhất là cuộc kiểm tra những trò lố tài chính của thị trường tăng giá ở Phố Wall những năm 1960, Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh năm 1969.

john brooks
john brooks

Tuổi trẻ và sự nghiệp John Brooks

John Nixon Brooks sinh ở thành phố New York, lớn lên tại Trenton, New Jersey. Ông tốt nghiệp trường Đại học Princeton năm 1942 sau đó tham gia vào Lực lượng Phòng quân Lục quân Hoa Kỳ. Trong quân đội ông làm việc như một sĩ quan truyền thông và radar (1942-1945). Ông đã ở trên con tàu trụ sở của Quân đội Hoa Kỳ đầu tiên vào ngày D-Day trong cuộc xâm lược Normandy của Đồng minh vào năm 1944.

Rời quân đội, Brooks làm biên tập viên cho tạp chí Time trong hai năm, công việc này khá cứng nhắc đối với tâm hồn nghệ sĩ của ông và Brooks đã có một chuyển hướng mới về sự nghiệp khi bắt đầu làm việc cho The New Yorker, bắt đầu đóng góp các bài phê bình sách.

Ông từng là chủ tịch của Hiệp hội Tác giả trong bốn năm, từ 1975 đến 1979. Brooks cũng từng là phó chủ tịch PEN trong 4 năm, ông còn giữ nhiệm vụ phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sử học Hoa Kỳ và là người được ủy thác của Thư viện Công cộng New York từ năm 1978 đến năm 1993.

Mặc dù được nhớ đến chủ yếu nhờ những bài viết về chủ đề tài chính, Brooks đã xuất bản ba cuốn tiểu thuyết và viết bài bình sách cho Tạp chí Harper’s và Tạp chí New York Times Book Review.

Nhà báo Joseph Nocera, hiện thuộc Thời báo New York, viết: “Ông ấy không phải là người gây chuyện đình đám, hay là người định hình cho các tổ chức báo chí quan trọng. Brooks là một nhà văn tuyệt vời, là loài chim hiếm, một người kể chuyện tài ba, với tài năng đáng ghen tị trong việc tóm tắt một nhân vật bằng một giai thoại hoặc một câu duy nhất, súc tích.”

tac gia john brooks
tac gia john brooks

Giải thưởng:

1964, giải thưởng  Gerald Loeb Award với “The Fluctuation”

1969, giải thưởng  Gerald Loeb Award với  “In Defense of Sterling”

1974, giải thưởng  Gerald Loeb Special Book với  “Money Game”

Một số tác phẩm nổi bật của John Brooks

  1. Once in Golconda: A True Drama of Wall Street, 1920–1938 viết về vụ bê bối của chủ ngân hàng lớn phố Wall: Richard Whitney.
  2. The Go-Go Years: viết về bong bóng đầu cơ phố Wall những năm 1960
  3. The Takeover Game: viết về sự sáp nhập những năm 1980
  4. Business Adventures: cuốn sách kinh doanh yêu thích của Bill Gates