Sách Những Cuộc Phiêu Lưu Trong Kinh Doanh (John Brooks)

Không lâu sau lần đầu gặp Warren Buffet vào năm 1991, tôi có hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của ông. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, ông trả lời: ‘Đó là Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks, tôi sẽ gửi cho cậu cuốn của mình.’

Đến nay đã hơn hai mươi năm kể từ ngày Warren cho tôi mượn cuốn sách đó ‒ và hơn bốn mươi năm kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên ‒ Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc.”  Bill Gates

sach nhung cuoc phieu luu trong kinh doanh

Năm bài học từ “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”

Cuốn sách lần lượt kể về 12 câu chuyện kinh doanh, những sự kiện nổi tiếng ở phố Wall giai đoạn những năm 60 mà qua đó vén mở bức màn sự thật đằng sau trung tâm tài chính của thế giới. Xuyên suốt nội dung Những Cuộc Phiêu Lưu Trong Kinh Doanh là những phân tích tài chính sống động và xuất sắc của Brooks. Dù là những sự kiện đã xảy ra từ lâu nhưng những bài học mà giới kinh doanh thu nhận được từ cây viết và góc nhìn của ông còn nguyên giá trị và tính thời sự tới nay.

Điểm nhanh năm bài học qua Business Adventures:

Đổi mới không ngừng

Năm 1960,sản phẩm máy in Xerox được tung ra thị trường làm thay đổi cách làm việc của mọi văn phòng trên toàn thế giới. Năm năm sau ngày ra mặt, Xerox cán mốc doanh thu ngất ngưỡng 500 triệu USD. Vào thập niên 70, nhiều đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu tung ra máy photocopy, trong khi các nhà lãnh đạo của Xerox lại ngủ quên trong chiến thắng. Thái độ này đã dẫn đến những khoảng lỗ khổng lồ cho Xerox về sau.

Không tung ra sản phẩm khi nó chưa sẵn sàng

Nhà sáng lập Xerox – Joseph C. Wilson thừa kế công ty The Haloid Photographic Company vào cuối những năm 1940. Sau phát minh của nhà vật lý Chester Carlson về máy in điện tử. Wilson hợp tác với Carlson và cùng đưa ra quyết định biến thí nghiệm này thành một công cụ văn phòng dễ sử dụng.

Mãi đến năm 1958, Wilson mới đổi tên công ty thành Haloid Xerox. Sản phẩm vẫn tiếp tục được hoàn thiện và phát triển.

Hội đồng quản trị của công ty nhiều lần lo lắng rằng họ không thể tạo ra một sản phẩm phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, Xerrox 914 trở thành lời giải đáp hoàn hảo cho mọi nghi ngờ trước đó. Xerrox 914 đã mang về 75 triệu USD, giúp Xerox trở thành cái tên lớn trong ngành công nghiệp thiết bị in ấn văn phòng.

Tầm quan trọng của xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Làm từ thiện và chính sách nhân sự tiến bộ là ý tưởng của Wilson mà điều này rất không phổ biến vào những năm 1960. Tuy vậy ngày nay văn hóa doanh nghiệp “từ thiện” ngoài mục đích giúp đỡ người khác, hình ảnh của doanh nghiệp cũng được cải thiện tốt hơn. Đây là cách PR quá tốt được nhiều công ty lựa chọn.

Cái tôi lấn át trong nghiên cứu sản phẩm

Ford đã quyết định nghiên cứu kỹ càng và dành ra 2 năm để thu thập thông tin và lên ý tưởng thử nghiệm sản phẩm cho phân khúc thị trường tầng lớp trung lưu Mỹ. Tuy nhiên, cuối cùng họ lại tung ra dòng Edsel với 18 biến thể hoàn toàn không nhắm đến một đối tượng cụ thể nào. Ford vẫn làm theo ý muốn của mình và kết quả Edsel trở thành sản phẩm tệ hại nhất của hãng xe lừng danh này.

Học hỏi và đứng lên từ điểm vấp ngã

Bất chấp những sai lầm của ban lãnh đạo liên quan đến dòng xe Edsel. Tác giả của Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh cho rằng không ai nhận trách nhiệm về thất bại này lại là chuyện hết sức đúng đắn.

Thậm chí, giám đốc tiếp thị của Edsel còn nói rằng: “Mọi người phản ứng thật kỳ lạ. Những gì họ liên tục mua trong những năm qua đã khuyến khích ngành ôtô tạo ra chính xác mẫu Edsel. Ford đã tung ra mẫu xe cho khách hàng và họ lại từ chối. Người tiêu dùng không nên hành động như vậy mới phải.”

nhung cuoc phieu luu trong kinh doanh bill gates
Những cuộc phiêu lưu trong kinh daonh – cuốn sách được Bill Gates khuyên đọc.

Đặt mua Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Xem thêm: Top sách Chiến Lược Kinh Doanh hay đáng tham khảo

Thông tin sách

Tên sách: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (tên tiếng Anh: Business Adventures)

Tác giả: John Brooks

Người dịch: Bùi Kim Tuyến

Thể loại: Sách Kinh doanh

Xuất bản lần đầu: 1969

NXB Việt Nam: NXB Lao Động

Tham khảo bản PDF: download tại đây

Mục lục sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh

12 câu chuyện thú vị và kịch tính về những sự kiện nổi tiếng tại Phố Wall được tác giả kể lại trong sách:

 1. Bập bềnh lên-xuống
 2. Số phận của Edsel
 3. Thuế thu nhập liên bang
 4. Thời điểm hợp lý
 5. Xerox Xerox Xerox Xerox
 6. Bảo vệ khách hàng
 7. Các triết gia bị ảnh hưởng
 8. Vụ thao túng vĩ đại cuối cùng
 9. Một cuộc sống khác
 10. Mùa họp mặt cổ đông
 11. Một lần miễn phí
 12. Cuộc chiến bảo vệ đồng bảng Anh

Về tác giả sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh

John Nixon Brooks sinh ở thành phố New York, lớn lên tại Trenton, New Jersey. Ông tốt nghiệp trường Đại học Princeton năm 1942 sau đó tham gia vào Lực lượng Phòng quân Lục quân Hoa Kỳ.

Rời quân đội, Brooks làm biên tập viên cho tạp chí Time trong hai năm. Tác giả là cây viết cộng tác lâu dài cùng tạp chí The New Yorker, đặc biệt trong chủ đề tài chính. Brooks là tác giả của rất nhiều đầu sách ở cả thể loại giả tưởng và phi giả tưởng, trong đó nổi tiếng nhất là cuộc kiểm tra những trò lố tài chính của thị trường tăng giá ở Phố Wall những năm 1960.

Ông mất ngày 27 tháng 7 năm 1993.

Lời kết

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh và không lạ lẫm với những cái tên như Warren Buffet hay Bill Gates thì không thể bỏ qua cuốn sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh. Với lối hành văn không hề khô khan và cứng nhắc khi viết về chủ đề tài chính, sự khéo léo của John Brooks sẽ đưa ta đến với những câu chuyện phố Wall chân thực và hấp dẫn như đang đọc một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu đầy kỳ thú.