Tác giả Joshua Foer – chi tiết cá nhân và sự nghiệp

Cuốn sách best- seller Nhảy moonwalk cùng Einstein vừa là câu chuyện về hành trình từ tay nhà báo mới ra trường đến với chức vô địch giải Vô địch Trí nhớ Mỹ năm 2006 của tác giả Joshua Foer, vừa là những tìm hiểu, khám phá của anh về nghệ thuật ghi nhớ trong quá trình đến với “môn thể thao trí tuệ” này.

Bạn đọc cùng ECCthai tìm hiểu Joshua Foer là ai?

Tiểu sử và sự nghiệp tác giả

Tiểu sử ngắn

Joshua Foer sinh (23/9/1982) ở Washington, D.C. Sau khi tốt nghiệp trường Georgetown Day, Foer tiếp tục theo học Đại học Yale chuyên ngành sinh thái học và sinh học tiến hóa và tốt nghiệp với bằng cử nhân năm 2004.

Joshua Foer
Joshua Foer, website cá nhân: https://joshuafoer.com/

Hiện nay Joshua Foer là một nhà báo tự do sống ở Brookline, Massachusetts, với trọng tâm chính là khoa học. Foer cũng có niềm yêu thích đặc biệt với báo chí về động vật hoang dã, và đã viết nhiều bài báo cho National Geographic.

Foer hiện đang thực hiện một cuốn sách về những chuyến du hành và trải nghiệm của anh ấy với những người lùn Mbendjele ở lưu vực Congo.

Joshua Foer và nghệ thuật khoa học “Trí nhớ”

Năm 2005, Foer quan tâm và tham dự Giải vô địch trí nhớ Hoa Kỳ với tư cách là một nhà báo. Sau đó, anh theo học đại kiện tướng người Anh về trí nhớ, Ed Cooke. Anh ghi nhận trí nhớ nhạy bén của mình là Mnemonics, một kỹ thuật học tập hỗ trợ việc lưu giữ hoặc truy xuất thông tin trong trí nhớ của con người.

Năm 2006, Joshua Foer đã giành chức vô địch giải trí nhớ Hoa Kỳ và lập kỷ lục mới của Hoa Kỳ trong sự kiện “đánh bài tốc độ” bằng cách ghi nhớ một bộ bài gồm 52 lá trong 1 phút 40 giây.

Năm 2011, anh xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, Nhảy Moonwalk cùng EinStein (Nghệ thuật và khoa học để nhớ được mọi thứ). Cuốn sách mô tả cuộc hành trình của Joshua Foer trong suốt thế giới của trí nhớ và cố gắng phác họa năng lực của trí óc con người. Bản quyền phim đã được Columbia Pictures lựa chọn ngay sau khi xuất bản. Cuốn sách đã lọt vào vòng chung kết cho Giải thưởng Sách Khoa học của Hiệp hội Hoàng gia Winton năm 2012.Các tác phẩm của Foer đã xuất hiện trên The New York Times, The Washington Post, Slate, The Nation, và The New Yorker.

Năm 2012, Joshua Foer đã phát biểu tại hội nghị TED với bài nói mang chủ đề “Feats of memory anyone can do” (Những ngón nghề ghi nhớ mà ai cũng làm được). Chi tiết nội dung video bạn có thể xem dưới đây (có phụ đề Tiếng Việt):

Các hoạt động tổ chức Foer thành lập và hoạt động:

  • Tổ chức chuyên bảo tồn các truyền thống của người Do Thái trên web Sefaria.
  • Thành viên hội đồng quản trị của Quỹ Jim Joseph về giáo dục Do Thái.

Thành lập công ty truyền thông Atlas Obscura năm 2009, truyền cảm hứng về “Các kỳ quan và sự tò mò của thế giới.” Foer cũng là đồng tác giả của cuốn sách bán chạy của New York Times: Atlas Obscura.