Kevin Mitnick – Tội Phạm hay Người hùng công nghệ?

Kevin Mitnick (6/8/1963) là hacker nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Tác giả của cuốn sách Nghệ Thuật Ẩn Mình là người có hành trình trải nghiệm rất thú vị với tài năng xuất chúng của mình.  Mời bạn đọc cùng lật lại lịch sử phạm tội ly kỳ của Mitnick trước khi anh hoàn lương qua bài viết sau.

truy na kevin mitnick

Kevin Mitnick là ai?

Tuổi thơ và đam mê lạc lối của Mitnick

Kevin sinh ra trong gia đình công nhân tại thung lũng San Fernando, California, Mỹ. Từ nhỏ anh đã có niềm đam mê với tin học, có lẽ một phần vì quãng thời gian tuổi thơ không êm đẹp nên đam mê ấy đã rẽ lối dẫn anh đến con đường trở thành một hacker.

Không phải điều để tự hào nhưng thật là không dễ để trở thành một tên tội phạm bị truy nã tầm cỡ. Bắt đầu từ việc qua mặt hệ thống bán vé xe bus, gọi điện thoại, ăn trộm sách…để sử dụng miễn phí, Mitnick đã nhận án phạt treo từ tuổi chưa thành niên.

Đam mê lạc lối kết hợp với khả năng tin học của mình, Kevin Mitnick bắt đầu thực hiện các phi vụ lớn hơn. Điều này như để thỏa mãn sự bất mãn cũng như khẳng định cái tôi của bản thân anh. Kevin bắt đầu đột nhập hệ thống của Bộ quốc phòng Bắc Mỹ, kiểm soát ba trung tâm viễn thông New York, ăn trộm phần mềm độc quyền giá trị của tập đoàn điện tử.

kevin mitnick hacking

Kevin Mitnick Hacking

Cảm giác phạm tội này có thể thấy trong Kevin Mitnick có phần ám ảnh rối loạn tâm thần, bị kích thích bởi chứng nghiện chinh phục máy tính. Anh trở thành tội phạm máy tính (hacker) bị truy nã bởi FBI những năm 1992. Mặc dù vậy, trong thời gian này, Mitnick vẫn tiếp tục hack hệ thống máy tính của hàng loạt công ty lớn và các trường đại học. Với khả năng thay hình đổi dạng bởi anh có thể ăn cắp thông tin cá nhân của bất cứ ai để làm giấy tờ tùy thân giả cho mình.

Ngày 15/2/1995, tại North Carolina, hacker khét tiếng Kevin Mitnick chính thức bị bắt. Với hàng loạt tội danh gây thiệt hại, anh lãnh án 6 năm và được trả tự do vào ngày 21/1/2000.

Bộ phim mới của Kevin Mitnick

Một trang sử mới mở ra với Mitnick khi anh quay đầu hoàn lương, thôi quậy phá. Với tài năng xuất chúng của một hacker, anh mở công ty Mitnick Security chuyên về vấn đề bảo mật và nhanh chóng có nhiều khách hàng trong đó có cả FBI.

kevin mitnick la ai

Trong giai đoạn này, nhiều công ty trước đây bị Mitnick tấn công lại thuê anh phá vỡ hệ thống của họ để tìm ra lỗ hổng bảo mật. Kevin Mitnick xuất bản hai cuốn sách The Art Of Deception (2002) và The Art Of Intrusion (2003) chia sẻ về an ninh bảo mật và giáo dục. Đồng thời, Mitnick bắt đầu xuất hiện trên các kênh truyền hình nổi tiếng, tham gia phục vụ chính quyền. Cuộc đời của Kevin Mitnick được lấy cảm hứng xây dựng phim, game…

Năm 2004, trường học River Rouge thuộc thị trấn cùng tên tại Michigan liên tục nhận được các cuộc điện thoại dọa đánh bom khủng bố. Kevin Mitnick đã trở thành người hùng khi giúp nhà chức trách địa phương lần ra dấu vết thủ phạm.

Sách của Kevin Mitnick

Cuốn sách The Art Of Invisibility (Nghệ Thuật Ẩn Mình) là một trong những cống hiến mới xuất bản năm 2017 của Mitnick dành cho độc giả. Xuất phát từ tài nghệ đã từng đột nhập máy tính cá nhân để lấy thông tin của vô số người làm giấy tờ tùy thân giả cho mình. Mitnick chỉ ra biện pháp để bất cứ một ai có thể tự bảo vệ, che giấu dữ liệu cá nhân.

nghe thuat an minh

Ý nghĩa đằng sau cuốn sách là lời cảnh tỉnh cho bạn đọc về sự nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển này. Từ quy mô cá nhân tới công ty, doanh nghiệp, tập đoàn… Từ dữ liệu thô điện thoại, email, tin nhắn…đều có thể gây ra rắc rối lớn ra sao nếu chúng ta chưa bao giờ nghiêm túc để ý đến việc đó.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp được thông tin cho độc giả về câu hỏi Kevin Mitnick là ai? Câu chuyện ly kỳ hấp dẫn của anh phần nào truyền cảm hứng cũng như nhắc nhở chúng ta về việc tự bảo vệ mình trước công nghệ với vô số hacker trong thời đại mới.