Khởi Hành – Lời khuyên học sinh sinh viên Việt Nam

“Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!”_ Giáo sư John Vũ. Mời bạn cùng Eccthai đọc cuốn Khởi Hành – Lời khuyên học sinh sinh viên Việt Nam.

khoi hanh

Đặt mua Khởi Hành – Lời Khuyên Sinh Viên Việt Nam Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 26%)

Nội dung chính của Sách Khởi Hành

Tóm tắt nhanh

Sách Khởi Hành tập hợp những bài viết được đăng trên blog cá nhân của giáo sư John Vũ. Đó là trang science-technology.vn. Trang web này ông viết dành cho sinh viên đến từ tất cả những nước ông tham gia giảng dạy. Bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục đích của cuốn sách ra đời nhằm mang đến những điều có lợi nhất cho quá trình học tập và rèn luyện của sinh viên:

 • Giới thiệu những phương pháp học tiến bộ,
 • Cách tư duy khoa học,
 • Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi.

Bởi vì viết cho những sinh viên trên khắp thế giới. Vậy nên có đôi chỗ trong bản gốc sẽ không phù hợp với sinh viên Việt Nam. Đó là lý do vì sao ban biên tập cuốn Khởi Hành đã có những chọn lọc và sắp xếp khác đi so với nguyên tác. Các nhà biên soạn chỉ chú trọng những vấn đề, những thắc mắc mà sinh viên Việt Nam thường gặp phải.

Mục tiêu ra đời của cuốn sách

Khởi Hành – Lời khuyên học sinh sinh viên Việt Nam mang một sứ mệnh to lớn:

sach khoi hanh

 • Giúp sinh viên nước nhà mở rộng tầm nhìn ra thế giới.
 • Ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu,
 • Nhận thức được nhiều cơ hội sẵn có và chủ động tự trui rèn phẩm chất cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế.
 • Học sinh cấp 3, học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông và sinh viên đại học có thể sử dụng cuốn sách này như một cẩm nang để tự mình định hướng, lên kế hoạch và quyết định tương lai của chính bản thân mình.

Những nội dung chính trong Khởi Hành

Sách Khởi Hành gồm 3 phần lớn:

– Phần I: Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì?

Được viết dành cho các bạn học sinh cấp 3, hoặc cuối cấp 3 đang băn khoăn với con đường học đại học phía trước.

– Phần II: Vào đại học rồi, ta phải làm gì?

Phần này dành cho các bạn sinh viên. Với các bài viết về phương pháp học tập như:

 • Học có mục đích,
 • Học để lấy kỹ năng,
 • Phương pháp học tích cực
 • Lời khuyên dành cho người sắp tốt nghiệp.

– Phần phụ lục:

Bao gồm các bài viết về giáo dục như:

 • Giáo dục: hôm nay và ngày mai,
 • Gian lận trong trường học,
 • Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế,
 • Việc làm tốt trong ngành toán học
 • Cơ hội vô tận

Sách Khởi Hành có bố cục theo chủ đề cho nên rất dễ đọc và nắm bắt. Bạn là học sinh cấp 2, cấp 3 có thể đọc những mục phù hợp. Tương tự cho các bạn sinh viên. Hoặc bạn cũng có thể đọc một mạch theo hệ thống bên trong sách để có cái nhìn rõ ràng hơn về:

 • Thị trường lao động
 • Giáo dục trong hiện tại
 • Tự giáo dục trong tương lai,

Từ đó có thể chủ động nắm bắt cách học sao cho đạt hiệu quả cao nhất về kiến thức và biết ứng dụng vào thực hành.Từng đề mục của cuốn sách được sắp xếp như một kiểu đối thoại với sinh viên, học sinh, giúp các bạn dễ dàng tiếp nhận, nắm bắt những thông tin quan trọng.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Khởi Hành – Lời khuyên học sinh sinh viên Việt Nam – tên tiếng Anh: Departure

Tác giả: Giáo sư John Vũ

Dịch giả: Ngô Trung Việt

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TPHCM

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

giao su john vu

Giáo sư John Vũ là một học giả người Mỹ gốc Việt cực kỳ nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Hiện tại ông đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Ông là một người có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo dành cho thế hệ trẻ Việt Nam. Với hàng trăm bài viết về khoa học máy tính, công nghệ thông tin và nhiều lĩnh vực khác trên website cá nhân của ông: http://science-technology.vn

Giáo sư John Vũ có bút danh là Nguyên Phong – một dịch giả đã quá nổi tiếng với độc giả Việt. Ông chuyên dịch những đầu sách hay tuyệt về văn hóa, tâm linh phương Đông, thiền định, giáo dục và công nghệ.

Lời kết

Trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Kết hợp cùng sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Dù ở bất cứ ngành học nào, chọn đúng ngành hay sai ngành đã không còn là vấn đề nữa. Thứ bạn nên làm là hãy hấp thu nhiều nhất tất cả những kiến thức và kỹ năng quan trọng. Để sau khi ra trường có thể Khởi Hành đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới và sống tốt với chuyên môn của bạn.